สุ่มตรวจร้านหมูกระทะเมืองเลย-พบ"ยาดองศพ"ปนเปื้อนปลาหมึกสาธารณสุขจังหวัดเลย ออกสุ่มตรวจร้านหมูกระทะ พบน้ำยาดองศพปนเปื้อนในปลาหมึกและสารบอแรกซ์ในเนื้อหมูด้วย

วันนี้(21พ.ย.57)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า    นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย  ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจตามร้านจำหน่ายหมูกระทะในพื้นที่อำเภอเมืองเลย  เพื่อป้องกันการใช้สารปนเปื้อนในอาหาร  ที่ทำให้เนื้อสัตว์เก็บไว้ได้นาน  จากการตรวจสอบพบว่าบางร้านมีสารฟอร์มาลีนหรือน้ำยาดองศพปนเปื้อนในปลาหมึก  ซึ่งเจ้าของร้านปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ใส่สารชนิดดังกล่าวเอง  โดยปลาหมึกมีรถจากจังหวัดในภาคกลางมาส่งให้ถึงร้าน  นอกจากนี้ยังตรวจสอบสารบอแรกซ์ในเนื้อหมูด้วย  แต่ไม่พบว่ามีการปนเปื้อนแต่อย่างใด  โดยได้ให้คำแนะนำในการจัดการเรื่องสุขอนามัยในร้าน  สำหรับร้านที่พบว่ามีสารฟอร์มาลีนนั้น เจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจสอบถึงที่มา และดำเนินคดีตามกฎหมายฐานทำให้อาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท


นายแพทย์สาธารณสุข จ.เลย กล่าวว่า ขอเตือนมายังประชาชนให้เลือกร้านที่น่าไว้วางใจเท่านั้น เนื่องจากผู้ประกอบการร้านบางแห่งไม่ห่วงใยสุขภาพของผู้บริโภค อาจใช้น้ำยาที่เป็นอันตราย เช่น ฟอร์มาลีน น้ำยาล้างห้องน้ำ มาแช่เนื้อปลาหมึก หรือใช้ล้างเนื้อสัตว์ต่างๆ การล้างภาชนะก็ไม่สะอาดเพียงพอ เป็นต้น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าว ผู้รับประทานต้องคำนึงถึงสุขภาพอนามัยของตนเอง โดยสังเกตเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ที่นำมาย่าง ต้องมีสีไม่แดงจัดเกินไป สีผิว  ต้องสม่ำเสมอ ไม่มีลักษณะเม็ดสาคูฝังในเนื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงพยาธิต่างๆ ในเนื้อเหล่านั้น การย่างต้องย่างให้สุกเสมอกัน ไม่ควรย่างรับประทานแบบสุกๆ ดิบๆ เพราะจะมีโอกาสเสี่ยงต่อพยาธิ เช่น พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิตืดหมู-ตืดวัว ถ้าป่วยแล้วอาจถึงแก่ชีวิตได้ และต้องไม่ย่างจนเกรียมเกินไป เพราะจะมีสารก่อมะเร็ง ทำให้สะสมในร่างกายได้ รวมทั้งควรระมัดระวังไฟไหม้ โดยเฉพาะใน   เด็กเล็กๆ และผู้สูงอายุ      
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลยกล่าวอีกว่า หากผู้บริโภคสงสัยสามารถนำตัวอย่างส่งตรวจที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย หรือโรงพยาบาลชุมชนได้ทุกแห่ง ซึ่งให้บริการตรวจสารปนเปื้อนอาหาร 5 ชนิดฟรี คือ สารบอแร็กซ์ สารกันรา สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ยกเว้นสารเร่งเนื้อแดง ต้องส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์โดยผู้ส่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง
___________________________________________________________________________
ที่มา : http://social.tnews.co.th/content/116704/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น