108 แนะนำ

หน้าแรก » , , , » สุดยอดเว็บไซต์ใหม่ ติดตามสภาพ ป่าที่ถูกทำลาย

สุดยอดเว็บไซต์ใหม่ ติดตามสภาพ ป่าที่ถูกทำลาย

โพสโดย Jemmy P เมื่อ 10 มี.ค. 2557 | 22:11
ผู้ชม

"โกลบอล ฟอเรสต์ วอตช์" เว็บไซต์แผนที่ใหม่ เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำหน้าที่เป็นแหล่งสำหรับตรวจสอบสภาพการตัดไม้ทำลายป่าในสภาพพื้นที่ป่าทั่วโลก แสดงให้เห็นบนแผนที่
 เพื่อรายงานให้เห็นสภาพการทำลายและการฟื้นฟูสภาพป่าที่เกิดขึ้นจริงๆ ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับเวลาจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อช่วยให้รัฐบาลของประเทศที่เป็นเจ้าของพื้นที่ป่า หรือแม้แต่ภาคเอกชนในประเทศนั้นๆ ใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปเจ้าของเว็บไซต์นี้ บอกถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาเว็บไซต์นี้ขึ้นมาว่า เป็นเพราะมนุษย์เราทุกวันนี้ไม่เพียงล้มเหลวในการรักษาระบบนิเวศที่จำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิตชนิดคอขาดบาดตายนี้เท่านั้น ยังไม่ตระหนักถึงระดับการสูญเสียที่เกิดขึ้นตลอดเวลาอีกด้วย

แอนดรูว์ สเตียร์ บอกว่า ระดับการทำลายล้างพื้นที่ป่าทั่วโลกนั้นรวดเร็วเกินกว่าที่หลายคนคาดคิด เพราะมีพื้นที่ป่าขนาดเท่าๆ กับสนามฟุตบอล 50 สนามเรียงต่อกัน ถูกทำลายลงไปทุกๆ วัน ตลอดช่วงระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมาในขณะที่มีผู้คนมากกว่า 5,000 ล้านคน ต้องพึ่งพาป่าไม้ ทั้งเพื่อการทำมาหากินเลี้ยงชีพ เพื่อหาอาหารประทังชีวิต และเพื่อเป็นที่มาของแหล่งน้ำสะอาดๆ นอกเหนือจากที่ป่ายังเป็นพื้นที่สำคัญในแง่ของความหลากหลายทางชีวภาพ เพราะมากกว่าครึ่งของความหลากหลายทางชีวภาพเกิดและดำรงอยู่ในพื้นที่ป่าเหล่านี้

เว็บไซต์ "โกลบอล ฟอเรสต์ วอตช์" สร้างแผนที่เพื่อแสดงการทำลายป่าขึ้นจากข้อมูลที่ได้จากภาพถ่ายผ่านดาวเทียมขององค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา สำหรับการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยในทุกๆ เดือน และจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ด้วยข้อมูลที่มีความละเอียดมากขึ้นด้วยภาพถ่ายจากดาวเทียมที่มีความละเอียดสูงปีละครั้งอีกด้วย ทั้งนี้ การปรับปรุงข้อมูลรายเดือนจะได้รับข้อมูลจากดาวเทียม ที่ติดตั้งอุปกรณ์การสร้างภาพความละเอียดปานกลางด้วยสเปคโครเรดิโอมิเตอร์ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าโมดิส บนดาวเทียมชื่อ "เทอร์รา" และ "อะคัว"

ส่วนข้อมูลที่มีความละเอียดสูงมากนั้นจะได้จากโครงการดาวเทียม แลนด์แซท ของนาซา ซึ่งแต่ละพิกเซลในภาพถ่ายผ่านดาวเทียมนั้นจะแทนที่สถานที่จริงๆ เท่ากับสนามเบสบอล 1 สนามซึ่งมีความละเอียดสูงกว่าความละเอียดของโมดิส ราว 100 เท่าตัว

เว็บไซต์ของโกบอล ฟอเรสต์ วอตช์ (www.globalforestwatch.org) พัฒนาขึ้นมาจากผลงานของ แมทท์ แฮนเซน นักวิชาการด้านภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่แผนที่โลกแสดงพื้นที่ป่าที่ถูกทำลายไปเมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นทางดับเบิลยูอาร์ไอยังได้รับความร่วมมือจากหุ้นส่วนอีกหลายราย รวมทั้งกูเกิล เพื่อเปลี่ยนแผนที่ของแฮนเซน ให้เป็นแผนที่ที่สืบค้นได้ในแบบอินเตอร์แอคทีฟ และใช้งานได้ง่ายต่อสาธารณชนทั่วไป แบบเดียวกันกับการใช้ กูเกิล แมป เพื่อหาที่อยู่บ้านเพื่อนฝูงนั่นเอง

นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่มีกลุ่มคนเห็นความสำคัญของป่าไม้ และหาทางช่วยเหลือด้วยวิถีทางเทคโนโลยีในการติดตามป่า สำหรับผมขอชื่นชมและขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการนี้ และอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้ดูนะครับ เพียงเลือกเมือง และกดเพลย์ที่ไทม์ไลน์ ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ไม่ยาก

เพิ่มคำอธิบายภาพ
______________________________________________________________________
ที่มา : http://board.postjung.com/750864.html
www.globalforestwatch.org
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด