ส่วนต่างของเนื้อเนื้อสัตว์ (meat) เขาใช้ปรุงอาหารอะไรกัน

beef หมายถึง เนื้อสัตว์ (meat) ที่ได้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภท cattle ได้แก่ เนื้อจากวัว หรือ
ควาย


ส่วนของเนื้อวัวแบ่งตามความนุ่ม
ประเภทที่ 1 ประเภทเนื้อนุ่มมากที่สุด ได้มาจากส่วนหลังของวัว (center of the back) ได้แก่ พวกริบ (rib) ,serloin, tender loin เป็นเนื้อท่ีเหมาะสำหรับนำไปทอด ย่าง หรืออบ
ประเภทที่ 2 เนื้อนุ่มปานกลาง ได้แก่ เนื้อจากบริเวณโคนขาและสะโพก (leg or round or rump) และเนื้อจากบริเวณหัวไหล่ (chuck or shoulder) เป็นเนื้อที่เหมาะสำหรับนำไป ต้ม ตุ๋น และทำเนื้อบด
ประเภทที่ 3 เนื้อนุ่มน้อยที่สุด ได้แก่ เนื้อจากบริเวณตอนกลางลำตัวด้านท้อง (flank) ด้านอก (breast or short plate) ส่วนต้นขาด้านหน้า (brisket) ส่วนต้นขาหน้า (shank) และส่วนคอ (neck) เป็นเนื้อที่เหมาะสำหรับนำไป ตุ๋น ทำสตู และเนื้อบด




ชิ้นส่วน
การใช้ประโยชน์
เนื้อสันคอ (Chuck)
สเต๊ก
T - Bone 
สเต๊ก
เนื้อสันนอก (Striploin)
สเต๊ก
T - Bone steak
สเต๊ก
เนื้อสันนอกตอนกลาง (Rib eye)
สเต๊ก
Flank Steak
ย่าง, ผัด
ฺBavette
ย่าง, ผัด
เนื้อสันใน (Tenderloin)
สเต๊ก
เนื้อสันสะโพก (Sirloin)
สเต๊ก, อบ
เนื้อเสือร้องไห้ (Brisket)
ต้ม, ตุ๋น
เนื้อซี่โครง (Short rib)
ย่าง, บาบิคิว, ตุ๋น
เนื้อพับใน (Top round)
อบ, ผัด
เนื้อตะพาบ (Macreuse)
สเต๊ก, อบ
เนื้อลูกมะพร้าว (Sirloin tip)
สเต๊ก, อบ
เนื้อปลาบู่ทอง (Jumeau)
อบ, ผัด
เนื้อใบพาย (Paleron)
สุกี้ยากี้, ชาบูชาบู
เนื้อหางตะเข้ (Aiguillette)
ย่าง
เนื้อน่อง (Shank)
ตุ๋น, แกง
เนื้อพับนอก (Bottom round)
อบผัด


ที่มา :  http://tirkplvc.weebly.com/3648360936393657362936263633360536233660meats.html
http://ideas.ted.com/2014/11/25/meat-deconstructed/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ15/1/58 03:34

    แต่ละส่วน่ากินทั้งนั้นเลยครับ เนื้อโคขุน

    ตอบลบ

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com