วิธีเลือก ‘กล้อง‘ ติดรถยนต์

 
ทุกวันนี้ มีคนพูดถึงกล้องติดรถยนต์จำนวนมาก เพราะเริ่มเห็นความสำคัญมากขึ้น ความจำเป็นต้องมี
กล้องติดรถยนต์ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ จะได้มีหลักฐานและจัดการกับปัญหาได้ หากไม่มีกล้องอาจต้องมีปัญหาไปโรงพักเคลียร์กันยาว แต่ถ้ามีกล้องติดรถยนต์ หลักฐานชัดเจนก็น่าจะช่วยได้มาก
     สำหรับกล้องติดรถยนต์มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ตั้งแต่ราคาถูกแค่ตัวละ 520 บาท ซื้อผ่านเว็บไซต์ ไปจนถึงหลายพันบาท
     ความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยคลิปที่มีการแชร์บนโลกโซเชียล ไปจนถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆมากมาย ทำให้ในตลาดปัจจุบันมีกล้องติดรถยนต์จำนวนมากไหลเข้าสู่ประเทศไทย จากผู้ผลิตทั้งจีน เกาหลี ไต้หวัน
     การเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ หลายคนอาจจะมองที่ราคาของตัวกล้องเป็นหลัก ด้วยความที่ยังไม่รู้ถึงประโยชน์จากการติดตั้ง
     ราคากล้องตั้งแต่ถูกจนถึงแพงจะมาพร้อมออปชั่นเริ่มต้นที่จำเป็นในการบันทึก เหตุการณ์ เช่น เลนส์มุมกว้าง โดยมากจะสามารถเก็บภาพได้ถึง 120 องศา ระดับความชัด HD 720p เพียงพอต่อการระบุป้ายทะเบียนรถยนต์ในระยะ 100 เมตร ความสามารถในการบันทึกเสียงและรวมถึงโหมดใช้งานในเวลากลางคืน ตัวบอกวันเวลาบันทึก โดยทั่วไปถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน


     แต่ถ้างบประมาณมากขึ้น กล้องติดรถยนต์หลายๆตัวในท้องตลาด จะมีความสามารถมากขึ้น เช่น การบันทึกภาพกลายเป็นระดับฟูลเอชดี (full HD) 1080p บางรุ่นสามารถบอกพิกัดของรถ และความเร็วได้ในตัวเลย ด้วยการใช้ข้อมูลเชื่อมต่อกับ GPS บางรุ่น สามารถต่อการทำงานเข้ากับระบบนำทางได้ และตัวเลนส์บันทึกมีความคมชัดมากกว่ารุ่นปกติ บางรุ่นมีสองกล้องในตัวเดียว สามารถบันทึกทั้งด้านหน้าและด้านหลังผ่านมุมมองในห้องโดยสารก็มี

     โดยปกติแล้ว กล้องติดรถยนต์ก็ไม่ต่างจากสินค้าทั่วไป ยิ่งราคาแพงขึ้นออปชั่นก็มากขึ้น แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมเมื่อเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ คือ ซื้อกล้องด้วยจุดประสงค์เดียว คือ ต้องการบันทึกภาพเหตุการณ์ในการขับขี่ สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานได้ว่าไม่ได้ขับรถผิดกฎจราจร หรือ ขับขี่โดยประมาท จนนำมาสู่อุบัติเหตุแต่เกิดจากความประมาทของคู่กรณี

     ดังนั้น กล้องติดรถยนต์ที่ดี ควรมีคุณสมบัติที่สำคัญ เช่น ความคมชัดในการบันทึกภาพที่ดี ไม่ว่าจะในแสงน้อยหรือแสงมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถได้ข้อมูลสำคัญไปดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ต่อ เช่น รุ่นรถ ยี่ห้อ สี ป้ายทะเบียน เพื่อติดตามคู่กรณีมาดำเนินคดีต่อไป

     วิธีที่ดีที่สุดในการรู้ว่ากล้องตัวไหนยี่ห้อไหน มีความสามารถในการบันทึกดี ควรจะดูไฟล์แท้จริงที่บันทึกได้จากตัวกล้องค่ะ โดยมากมีร้านค้าจำนวนไม่น้อยอัพโหลดคลิปไฟล์ดังกล่าวเข้าสู่ยูทูบ สามารถเข้าไปเลือกดูประมวลความสามารถของกล้องได้ว่ามีความสามารถแค่ไหน

     การเลือกกล้องติดรถยนต์นั้น อาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาทั้งหมดในการขับขี่รถในปัจจุบัน หากคนใช้รถใช้ถนนยังคงไม่มีน้ำใจให้แก่กัน และขาดวินัยการจราจร
     แต่หากเพื่อนๆตัดสินใจจะหากล้องมาติดรถยนต์แล้ว ก็ควรเลือกกล้องที่ดีและเหมาะสมกับราคา เพื่อเอาไว้บันทึกภาพเหตุการณ์ในยามเกิดเหตุการณ์คับขันไว้ได้ทุกรายละเอียดที่มา : http://auto.sanook.com/11821
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น