ที่นี่!! เมืองไทยเท่านั้น ที่จะอยู่ในใจคุณตลอดไป

จ่าเฉยลอยหน้า ลอยตา
ได้ฉายา “เทศกิจเมืองกรุง” ส่วนจ่าเฉยและจ่ายิ้มติดกลุ่ม ได้ฉายา “ตำรวจไฟเบอร์ 2010″ เพราะทำจาก


ไฟเบอร์ ทนแดดทนร้อนไม่กลัวฟ้าฝน จ่าเฉย คือชื่อเรียกของบุรุษในเครื่องแบบที่ยืนยิ้มแฉ่งแข็งทื่ออยู่ตามสี่แยกไฟแดงทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากเป็นคนยิ้มเก่ง (แบบไม่มีเหตุผล) และพูดน้อย (…เรียกว่าไม่พูดเลยจะถูกกว่า) แล้ว ก็ไม่มีใครรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเขาอีกเลย  ไม่ว่าจะเป็นชื่อจริง วุฒิการศึกษา บ้านเกิดอยู่ที่ไหน  ลูกเต้าเหล่าใคร  นิสัยใจคอเป็นอย่างไร ตั้งด่านไถเงินชาวบ้านมีเพียงอาชีพเดียวที่ทำได้

การรีดไถประชาชน โดยเฉพาะมอเตอร์ไซด์ ปิกอัพ แท็กซี่ หากฝ่าฝืนแจ้ง ผบ.ตร. ลงโทษหนักทั้งวินัยและอาญา หวังว่าจะเป็นเรื่องจริง และปฏิบัติได้จริง เพราะคนขี่รถมอเตอร์ไซด์เดือดร้อนหนัก ถูกรีดไถทุกวัน ตรวจตั้งแต่ใบอนุญาต จนถึงการแต่งกาย หาทางรีดไถทุกเรื่อง หากแก้ไขได้จริง ภาพพจน์ สตช.น่าจะดีขึ้น แต่ผมยังไม่เชื่อว่าจะทำได้สมาร์ทกาก ที่บอกว่าดีนักดีหนา เราเคยได้ใช้มั้ยไอ้แถบแม่เหล็กที่แสนจะแพง
นับตั้งแต่กระทรวงมหาดไทยออกบัตรประจำตัวประชาชนชนิดใหม่ ที่เรียกกันว่าสมาร์ทการ์ดนั้น เดี๋ยวนี้บัตรเดียวใช้ได้ทุกอย่าง บัตรประจำตัวผู้เสียภาษีถูกยกเลิก บัตรรักษาพยาบาลไม่ต้องมีไม่ว่าคุณจะอยู่ในโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคหรือไม่ก็ตาม เรื่องต่อไปนี้เกิดขึ้นกับ บุญโฮม แต่ไม่แน่…อาจเกิดขึ้นกับคุณด้วยก็ได้


กองเซ็นเซอร์ของไทยไฉไลที่สุดในโลก
หลายคนเข้าใจว่า กบว. คอยทำหน้าที่เซ็นเซอร์สื่อบันเทิงทั้งหลาย นั่นคุณเข้าใจถูกแล้ว แต่ถูกแค่ส่วนเดียว คุณรู้หรือไม่ว่ากองเซ็นเซอร์ของ กบว. ได้ถูกยุบไปตั้งแต่ พ.ศ. 2535 แล้ว พูดง่าย ๆ ก็คือ มันไม่มีหน่วยนี้มาตั้งหลายปีแล้วครับ อ้าว… แล้วใครเซ็นเซอร์ล่ะ ตอนแรกผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ได้ดูรายการหนึ่งที่คุณ ปัญญา เป็นพิธีกร ถึงรู้ว่า หน้าที่เซ็นเซอร์เป็นของแต่ละสถานีครับ ก็คือเขาเซ็นเซอร์กันเองนั่นแหละ แต่ก็ดีนะ เวลาเซ็นเซอร์ไม่ถูกใจจะได้โทษ กบว. ไม่เคยถูกตัวคนเซ็นเซอร์เลย ไม่เห็นมีใครบอกช่องนั้นช่องนี้เซนเซอร์แย่ มีแต่บอก กบว. ห่วย


สก๊อย เด็กสาวผู้หลงไหลความเร็ว และยอมพลีกายให้กับชายที่บิดได้เร็วที่สุด
สก๊อย หรือ เลดี้แซป คือวัยรุ่นหญิงที่มักนั่งท้ายมอเตอร์ไซค์ของเด็กแว้น มักใส่เสื้อยืดรัดติ้ว หรือไม่ก็สายเดี่ยว เสื้อกล้าม เกาะอก ชอบใส่กางเกงขาสั้นเอวต่ำ มักผัดหน้าให้ขาววอก และจะผูกผมเป็น 2 ข้าง ส่วนริมฝีปากจะแดงระเรื่อ เครื่องประดับชิ้นสำคัญ คือ หวี และการใช้โทรศัพท์มือถือและน้ำยาอุทัยทิพย์ที่ใช้ทาปากให้แดงอยู่เสมอ ส่วนใหญ่บริเวณน่องขาของสก๊อยมักมีรอยท่อไอเสียดาด และรอยแผลเป็นประปรายตามแข้งขาเนื่องจากอุบัติเหตุ


เด็กแว๊นส์ ที่แต่งรถตามหลักสากลสมัครเล่น ที่ชาติอื่นเค้าไม่กล้าทำตาม
เด็กแว้นหรือแซปนั้น มีผู้สันนิษฐานว่ามาจาก “แซปคุง” (Zabbkung) ซึ่งเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาในโอกาสครบรอบ 7 ปีของสตูดิโอเขียนการ์ตูน มอนสเตอร์คลับ (สตูดิโอของคนไทย ผู้วาดการ์ตูนเรื่อง Joe the Sea-cret Agent) ส่วนคำว่าแว้นนั้น มาจากเสียงท่อไอเสียที่ดัดแปลงให้เสียงดังขึ้น รวมไปถึงเสียงดังที่เกิดจากการบิดหนีตำรวจ แต่ก่อนสมัยเครื่องยนต์ 2 จังหวะ เมื่อบิดก็จะเกิดเสียงดัง “แว้น ๆๆๆ”
ในอดีตระหว่างคำสองคำนี้จะใช้แตกต่างกัน “เด็กแซป” นั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะวงการมอเตอร์ไซด์ แต่จะเหมารวมถึงกลุ่มเด็กที่ชอบทำตัวให้โดดเด่นสะดุดสายตาชาวบ้านด้วยวิธีการผิด ๆ เพื่อให้เป็นที่สนใจ เช่น การชกต่อยในงานฟรีคอนเสิร์ต ใส่เสื้อผ้าสีสันบาดตา ไม่เรียนหนังสือ มั่วสุมอยู่แถวโต๊ะสนุกเกอร์ แต่ที่พวกเด็กแซปชื่นชอบมากเป็นพิเศษ คือ การดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ และรวมตัวกันเป็นแก๊ง และในที่สุดก็ได้พัฒนากลายมาเป็น “เด็กแว้น”


เด็กนักเกรียนตีกัน สู้ตายแบบควายๆ เป็นลูกผู้ชายหมาๆเสียแรงเกิดกันมา
พี่ก็เด็กเก่าอาชีวะ เหมือนกันยังไม่เคยตีกันเลย ปัญหาเด็กนักเรียนตีกัน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานมากแล้ว และก็เอ่ยว่าจะแก้ไขกันทุกรัฐบาล โดยเฉพาะรัฐบาลประชาธิปไตย (อย่างแท้จริง!!! 555) ได้มีมติให้ปิดสถาบันดังกล่าวอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง พร้อมทั้งมีการปรึกษาหารือกับทางผู้เกี่ยวข้อง เพราะส่วนใหญ่ที่คิดนโยบายต่างๆ ออกมา ท่านๆ ก็มักจะนั่งในห้องแอร์ นั่งเทียนเขียนความคิด หรือได้ยินตามๆ กันมา แล้วสรุปด้วยความคิดของตัวเองว่า “ควรทำอย่างนี้” โดยที่ไม่ได้ไปดูสภาพความเป็นจริงเลยว่า “โลกเขาไปถึงไหนกันแล้ว”
คนนั่งประชุมมักจะไม่เกี่ยวข้องกับการดูแลเด็กๆ โดยตรง แต่เอาผลงานของผู้ดูแลโดยตรง ขึ้นมารายงาน (ก็เหมือนกับการจับคนร้ายโดยนายตำรวจชั้นประทวน แต่คนที่ได้หน้าคือ ตำรวจระดับสัญญาบัตรที่มียศนายพันขึ้นไป นั่งแถลงข่าว ด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มว่า“เราได้มีการวางแผนเป็นอย่างดีแล้ว” ทั้งๆ ที่การวางแผนก็แทบไม่รู้เรื่องเลยด้วยซ้ำ)


สภาที่มี ส.ส. โดดประชุมและสันดานถ่อยที่สุดในโลก
สส. หรือ นักการเมือง มีพฤติกรรม วาจา ไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้แทนซึ่งควรมี กายสุจริต ใจสุจริต วาจาสุจริต และควรมีลักษณะเป็นผู้นำ ฉะนั้นช่วยกันประหยัดๆ บ้างยุบสภาทีนึงเลือกตั้งทีนึงผลาญงบประเทศไปมากเท่าไร ไหนจะเลี้ยง สส. ที่เก่งแต่ปาก แต่ความรู้ในเรื่องบริหารประเทศความคิดสู้เด็ก 3 ขวบไม่ได้ คนที่เลือกมามันไม่รู้หรอกว่า สส. ที่เลือกมาทำงานเป็นหรือไม่เป็น ฉะนั้นหัดใช้ความคิด แทนการฟังแต่คำยั่วยุซะบ้างจบท้ายด้วยคำว่า “ประเทศไทยยังมีประชาธิปไตยอยู่ ระบอบอำมาตย์อะไรนั่นนะมันไม่มีหรอก คิดกันไปเองเกิดมาก็เพิ่งได้ยิน คนที่คิดจะป้ายสีหรือทำให้ผู้อื่นเสียหายมันทำได้ทั้งนั้นแหละ ประชาชนในยุคนี้ควรคิดเยอะๆหน่อย”จับแพะ” ไทยแลนด์ แดนออฟสมายล์ว่าด้วยการรวบรวมวีรกรรมวีรเวรอันกล้าหารส่วนหนึ่งของเหล่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ไทย ที่มีสัตว์ชนิดหนึ่งเอาไว้ปิดคดี ได้อย่างมั่วซั่ว ไม่ยำเกรง ไม่แคร์ชาวบ้านร้านตลาดกันเลยทีเดียว


ป้ายมหาสนุก..ชวนคิด
เรามีป้ายเตือนกันอย่างที่เรียกได้ว่า ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้กันเลยที่  เป็นภาษา ที่ใช้กันแพร่หลาย และยิ่งถ้าหากพูดกันไม่รู้เรื่อง  ละก็....จะเกิดภาษาใหม่ๆ ทีคุณต้องจดจำกันเลยทีเดียวความรับผิดชอบในการขับรถ
เราคนไทยมีน้ำใจ และให้อภัยเสมอ ยิ่งเห็นคนอื่นตกอยู่ในความลำบาก เราก็จะยิ่งสงสาร  ให้โอกาศและให้อภัยเสมอนะ..เชื่อซิ


เร็วแรงทะลุรางรถไฟ
เราชอบแหกกฎ จนลืมไปว่าบางสถานที่ไม่ควรไปท้าทายไปลองเสี่ยงดวงกับมัน  เวลาเราเสียได้  แต่ชีวิตและครอบเสียไม่ได้   คงลืมคิดข้อนี้ไปเพราะความประมาทเลินเล่อ ชะล่าใจ อะไรก็แล้วแต่ บทเรียนมันไม่ชาวยให้ใครตระหนักเลยแม้แต่น้อย


เรือเร็วลั๊นลา  สะเทินบก
ระบบคมนาคม ของเรามีรองรับในยามเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ได้อย่างน่าทึ้ง ซึ้งดูจะดีกว่ระบบเดิมๆที่มีอยู่ด้วยซ่ำไป  อีกทั้งสร้างคนไทยให้รู้จักคิดประดิษฐสิ่งใหม่ เพื่อเอาตัวรอดยามวิกฤตได้หายห่วงจริงๆ สวัสดี

รวบรวมโดย ที่งาน 108THINKs
ที่มา :http://www.inattt.com/2011/10-thailand-only/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

โพสต์ความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ24/1/58 02:12

    สุดจะขรรม >>> กองเซ็นเซอร์ของไทยไฉไลที่สุดในโลก 55+

    ตอบกลับลบ

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com