10 อาหารสุขภาพที่ไม่ได้เป็นจริงอย่างเชื่อ!!


อาหารที่ทานส่วนใหญ่อาจกำลังทำลายสุขภาพและทำให้อ้วนโดยที่เราไม่รู้ตัว แม้แต่เมนูที่เชื่อว่าทำ
ออกมาเพื่อสุขภาพ บางเมนูก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพของเราอย่างที่คิด


1. เมนูอาหารไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน

อาหารไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน
ด้วยปริมาณน้ำตาลที่มาแทนที่ไขมันธรรมชาติที่เป็นไขมันอิ่มตัว ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพนี้ก็เลยกลายเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มความอ้วนแทน

2. น้ำสลัด

น้ำสลัด
สลัดที่ทานมีประโยชน์จากวิตามินและเกลือแร่สูง แต่รสชาติคงไม่ถูกปากหลายๆ คนเสียเท่าไหร่ เราจึงมีน้ำสลัดเข้ามาเป็นส่วนผสม ที่ช่วยสร้างรสชาติที่ดีและทานง่ายขึ้น แต่รู้มั้ยคะว่าน้ำสลัดส่วนใหญ่เต็มไปด้วย น้ำตาล น้ำมันพืช และไขมันทรานซ์ (และสารอื่นๆ) เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อควรดูวัตถุดิบที่ผสมอยู่หรือทำเองจะดีกว่า

3. น้ำผลไม้ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแค่น้ำเชื่อม)

น้ำผลไม้
น้ำผลไม้ส่วนใหญ่เมื่อนำมาบรรจุขวดนั้น ไฟเบอร์ที่เคยได้จากผลไม้จะลดลงมาก ซึ่งจะเหลือเพียงวิตามินและน้ำตาล ลองสังเกตดูก็ได้ บางคนดื่มน้ำผลไม้แทนมื้ออาหารแต่น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้น

4. ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท
ขนมปังโฮลวีทส่วนใหญ่ไม่ได้ผสมโฮลวีทมากเท่าที่ควร พันธุ์พืชในสมัยก่อนกับปัจจุบันต่างกัน สารอาหารจากพวกเมล็ดพันธุ์ต่างๆ สมัยก่อนมีสารอาหารมากกว่าในปัจจุบันมาก จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคุณปู่คุณย่าเราถึงดูสุขภาพดีกว่า ก็เพราะสาร กลูเตนเนี่ยแหละ

5. มาร์การีน

มาร์การีน
ด้วยความเชื่อสมัยก่อนที่เชื่อว่าเนยมีไขมันอิ่มตัวสูง นักโภชนาการจึงสนับสนุนการใช้มาร์การีนแทน แต่ปัจจุบันเราพบว่ามาร์การีน มีไขมันทรานซ์สูงจากน้ำมันพืช มาร์การีนจึงไม่เหมาะกับการบริโภคเพื่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นกลับมาทานเนยธรรมชาติเนี่ยแหละ ดีที่สุดแล้ว!

6. น้ำดื่มเกลือแร่

น้ำดื่มเกลือแร่
ส่วนผสมของน้ำเกลือแร่จะมี เกลือ(โซเดียม) และก็น้ำตาลเป็นหลัก เพราะคนออกกำลังกายอย่างหนักจะเสียเกลือในร่างกายและ ต้องการพลังงานอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับคนที่ไม่ออกกำลังกายและดื่มน้ำเกลือแร่ จะเท่ากับการดื่มน้ำหวานเลย ดื่มแต่น้ำเปล่าดีกว่า

7. ขนมแป้งน้อย (ขนมโลว์คาร์โบไฮเดรต)

ขนมแป้งน้อย
การลดน้ำหนักแบบลดแป้ง หรือคีโตเป็นวิธีที่เราแนะนำใช่มั้ยล่ะ แต่ลองดูส่วนผสมที่มีสิคะ ส่วนประกอบต่างๆ ไม่มีอะไรที่มาจากอาหารจริงๆ แต่จะเป็นสารเคมี และสารสังเคราะห์ทั้งนั้นเลย ซึ่งถึงแม้จะมีแป้งต่ำ แต่สารอาหารแทบจะไม่มีเลย

8. น้ำคั้นอะเกฟ

น้ำคั้นอะเกฟ
เพราะเรารู้ว่าน้ำตาลเป็นอันตราย เราก็ใช้สารให้ความหวานแบบอื่นแทน แต่ความจริงแล้วน้ำหวานเหล่านี้มีน้ำตาลฟรุคโตส 70-90% เลย ซึ่งน้ำตาลปกติมี 50% คิดดูสิทำให้อ้วนแค่ไหน?

9. น้ำมันพืช

น้ำมันพืช
น้ำมันพืชจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งความจริงมันไม่ได้ก่อให้เกิดโทษ แต่เพิ่มความเสี่ยงในการก่อให้ เกิดโรคหัวใจและมะเร็ง เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอกจะดีกว่า

10. ซีเรียลอาหารเช้า

ซีเรียลอาหารเช้า
อันนี้เป็นอาหารที่เข้าใจผิดร้ายแรงตั้งแต่เด็กเลย ด้วยการที่อ้างว่าเป็นธัญพืชหรือไขมันต่ำ แต่ลองดูข้างกล่องจะพบว่าไม่มีวัตถุดิบอะไรเลย นอกจากธัญพืชปรุงแต่ง น้ำตาล และสารเคมีผสมอาหาร ซีเรียลที่เราทานจึงเป็นเพียงแค่แหล่งพลังงานเท่านั้นเอง


ที่มา :  http://www.du-dee.com/health/10
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น