วิธีตรวจสอบว่า iPhone หรือ iPad มือสองที่เรากำลังจะซื้อเป็นของขโมยมาหรือเปล่าตั้งแต่ iOS 7 ออก Apple ได้เพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการโจรกรรมที่เรียกว่า Activation Lock
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Find My iPhone โดยการทำงานของมันจะเป็นการล็อคเครื่อง มีผลทำให้ไม่สามารถนำเครื่องที่หายไปใช้งานหรือรีสตอร์ได้ นอกเสียจากว่าจะทำการใส่รหัส Apple ID เพื่อปิด Activation Lock เสียก่อนถ้าเกิดคุณมีแผนการจะซื้อ iDevice มือสองต่อจากคนอื่น สิ่งหนึ่งที่ควรเช็ค คือ เครื่องติด Activation Lock หรือเปล่า ถ้าติดก็ขอให้ผู้ขายปลดออกเสียก่อน เพราะบางทีเค้าอาจจะลืมปิดให้ก็ได้ แต่ถ้าเค้าปิดให้เราไม่ได้แล้วล่ะก็ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ามันอาจจะเป็นเครื่องที่เค้าขโมยมาหรือเก็บได้ หากเราซื้อแล้วล่ะก็ อาจจะโดนเจ้าของเครื่องตัวจริงตามมาทวงถึงบ้าน แถมเครื่องก็ไม่สามารถใช้งานได้อีกด้วย;">ล่าสุด Apple ได้เริ่มให้บริการใหม่ ในการตรวจสอบอุปกรณ์ว่าเครื่องดังกล่าวติดสถานะ Activation Lock อยู่หรือไม่ วิธีใช้งานก็ไม่ยากครับไปที่ https://www.icloud.com/activationlock/ (ใช้งานเว็บนี้ได้เฉพาะผ่าน PC) แล้วป้อนเลข IMEI หรือ Serial number เครื่องเข้าไป จากนั้นกดดำเนินการต่อ
2014-10-03_111032
อันนี้เป็นสถานะของเครื่องผมครับ ทดสอบให้ดู ซึ่งผมเปิด Lock เอาไว้ ถ้าขึ้นว่าเปิด ต้องขอให้เค้าปิดให้นะครับ ไม่งั้นเราจะไม่สามารถนำเครื่องไปใช้งานต่อได้เลย
2014-10-03_111318

วิธีดูเลข IMEI ทำได้หลายวิธีนะครับ

  • เข้าแอพฯโทรศัพท์จิ้มหมายเลข *#06#
  • ไปที่ Settings > General > About เลื่อนลงมาล่างๆ จะเห็นเลข IMEI
  • ด้านหลังเครื่องบริเวณตรงกลางด้านล่าง มีสกรีนตัวเล็กๆ อยู่
  • เปิดดูใน iTunes


2014-10-03_112205
ที่มา : http://tips.thaiware.com/275.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต


ผู้ชมหน้านี้ :  

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น