กูเกิลส่ง “Chromebox for Meetings” ปฏิวัติห้องประชุม


ม่ใช่ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว แต่ตลาดเป้าหมายถัดไปที่กูเกิล (Google) เจ้าพ่ออินเทอร์เน็ตจะส่งเบราว์
เซอร์โครม (Chrome) ที่ตัวเองสร้างขึ้นไปโกยเงินคือห้องประชุมหรือ meeting room ขององค์กรบริษัททั่วโลก ซึ่งจะทำให้การประชุมทางไกลแบบเห็นภาพ หรือ teleconferencing ภาพคมชัดสามารถเกิดขึ้นได้ในราคาฮาร์ดแวร์ระบบเพียง 999 เหรียญ หรือประมาณ 33,000 บาท       
       กูเกิลเปิดตัวชุดอุปกรณ์นี้ในชื่อว่า “โครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้ง (Chromebox for Meetings)” การเปิดตัวครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามของกูเกิลในการติดอาวุธด้านฮาร์ดแวร์ให้บริษัท โดยหากพิจารณาราคาจำหนายที่ไม่ถึง 1 พันเหรียญ จะสามารถสรุปได้ว่ากูเกิลต้องการฮุบ“ตลาดระบบเพื่อการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอในห้องประชุม”อย่างจริงจัง       
       ในการเปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ กูเกิลระบุว่าโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้งเป็นการผสมผสานฮาร์ดแวร์ของผู้ผลิตพันธมิตรกูเกิลเข้ากับซอฟต์แวร์ทูลส์เพื่อให้องค์กรสามารถติดตั้งระบบประชุมผ่านวิดีโอในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม โดยชุดอุปกรณ์ราคา 999 เหรียญสหรัฐนี้ประกอบด้วยกล่องโครมบ็อกซ์ (Chromebox) รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Core i7 ของอินเทล, รีโมตคอนโทรล, ชุดลำโพงไมโครโฟน และกล้องเว็บแคมความละเอียดสูง       
       ซีซาร์ เซงกัปตา (Caesar Sengupta) รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์หน่วยธุรกิจโครมบุ๊ก (Chromebooks) ให้สัมภาษณ์ว่า ชุดอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมของกูเกิลจะวางจำหน่ายทันทีในตลาดสหรัฐฯ ก่อนจะขยายตลาดไปยังประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ และสเปน ภายในปีนี้
       
       ผู้บริหารกูเกิลระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะกูเกิลต้องการปฏิวัติห้องประชุมในปัจจุบัน โดยระบบโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้งนั้นประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ชนิดใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถดึงนานาบริการของกูเกิลมาใช้ประโยชน์เพื่อการประชุมแบบเห็นภาพจากระยะไกลในราคาประหยัด ซึ่งจะถือเป็นทางเลือกอีกทางที่นอกเหนือจากระบบซับซ้อนที่มีราคาสูง และระบบราคาประหยัดที่มีคุณภาพต่ำ
       
       ในค่าฮาร์ดแวร์ 999 เหรียญสำหรับระบบโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้ง จะรวมค่าบริการตลอดระยะเวลา 1 ปี หลังจากนั้น หากองค์กรใดต้องการรับบริการดูแลรักษาระบบต่อ จะสามารถซื้อบริการได้ในราคา 250 เหรียญสหรัฐต่อปี
       
       จุดนี้ผู้บริหารกูเกิลอธิบายว่า ระบบประชุมผ่านวิดีโอในท้องตลาดขณะนี้มีความซับซ้อนมากเกินกว่าที่ผู้ใช้ทั่วไปจะเข้าใจได้ เพื่อแก้ปัญหานี้ กูเกิลจึงนำบริการในเครืออย่าง Hangouts ขึ้นมาช่วยให้การประชุมทางไกลกับกลุ่มคนเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งผู้ใช้สามารถประชุมผ่านอุปกรณ์ของตัวเองด้วยการใช้ชื่อบัญชีของกูเกิล โดยระบบ Chromebox for Meetings นี้สามารถรองรับผู้ประชุมมากกว่า 15 คนในเวลาเดียวกัน
       
       ที่สำคัญ กูเกิลได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์โครมบ็อกซ์สำหรับใช้ในระบบประชุมทางไกลนี้อย่างใกล้ชิด โดยจะมีผู้ผลิตหลายรายทั้งอัสซุส (Asus), เดลล์ (Dell) และเอชพี (Hewlett-Packard) เข้าร่วมโครงการด้วย ทั้งหมดจะมาพร้อมชิป Core i7 ติดตั้งพอร์ต HDMI และ DisplayPort++ ข้อมูลระบุว่าเครื่องจะมาพร้อมพอร์ต USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง รองรับ Ethernet และระบบไวไฟ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n
       
       ส่วนของกล้องเว็บแคมนั้นสามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 1920x1080 พิกเซล ตัวกล้องใช้เลนส์จาก Carl Zeiss สามารถรองรับการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี ขณะที่ไมโครโฟนและลำโพงมีการฝังเทคโนโลยีป้องกันเสียงรบกวน
       
       รีโมตคอนโทรลของระบบนี้ทำงานบนคลื่นความถี่วิทยุ ทำให้ไร้ปัญหาในกรณีที่มีสิ่งของขวางเส้นทาง ตัวรีโมตมีคีย์บอร์ด QWERTY อยู่ด้านหลัง อำนวยความสะดวกในกรณีที่ต้องการพิมพ์
       
       เช่นเคย รายชื่อประเทศไทยยังไม่ปรากฏในพื้นที่ทำตลาดปีนี้ ผู้สนใจอาจต้องรอลุ้นอีกครั้งในปี 2558

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000014929
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ : hit counter

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น