108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » กูเกิลส่ง “Chromebox for Meetings” ปฏิวัติห้องประชุม

กูเกิลส่ง “Chromebox for Meetings” ปฏิวัติห้องประชุม

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 21 ธ.ค. 2557 | 16:37
ผู้ชม


ม่ใช่ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว แต่ตลาดเป้าหมายถัดไปที่กูเกิล (Google) เจ้าพ่ออินเทอร์เน็ตจะส่งเบราว์
เซอร์โครม (Chrome) ที่ตัวเองสร้างขึ้นไปโกยเงินคือห้องประชุมหรือ meeting room ขององค์กรบริษัททั่วโลก ซึ่งจะทำให้การประชุมทางไกลแบบเห็นภาพ หรือ teleconferencing ภาพคมชัดสามารถเกิดขึ้นได้ในราคาฮาร์ดแวร์ระบบเพียง 999 เหรียญ หรือประมาณ 33,000 บาท       
       กูเกิลเปิดตัวชุดอุปกรณ์นี้ในชื่อว่า “โครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้ง (Chromebox for Meetings)” การเปิดตัวครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามของกูเกิลในการติดอาวุธด้านฮาร์ดแวร์ให้บริษัท โดยหากพิจารณาราคาจำหนายที่ไม่ถึง 1 พันเหรียญ จะสามารถสรุปได้ว่ากูเกิลต้องการฮุบ“ตลาดระบบเพื่อการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอในห้องประชุม”อย่างจริงจัง       
       ในการเปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ กูเกิลระบุว่าโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้งเป็นการผสมผสานฮาร์ดแวร์ของผู้ผลิตพันธมิตรกูเกิลเข้ากับซอฟต์แวร์ทูลส์เพื่อให้องค์กรสามารถติดตั้งระบบประชุมผ่านวิดีโอในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม โดยชุดอุปกรณ์ราคา 999 เหรียญสหรัฐนี้ประกอบด้วยกล่องโครมบ็อกซ์ (Chromebox) รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Core i7 ของอินเทล, รีโมตคอนโทรล, ชุดลำโพงไมโครโฟน และกล้องเว็บแคมความละเอียดสูง       
       ซีซาร์ เซงกัปตา (Caesar Sengupta) รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์หน่วยธุรกิจโครมบุ๊ก (Chromebooks) ให้สัมภาษณ์ว่า ชุดอุปกรณ์สำหรับห้องประชุมของกูเกิลจะวางจำหน่ายทันทีในตลาดสหรัฐฯ ก่อนจะขยายตลาดไปยังประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ และสเปน ภายในปีนี้
       
       ผู้บริหารกูเกิลระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะกูเกิลต้องการปฏิวัติห้องประชุมในปัจจุบัน โดยระบบโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้งนั้นประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ชนิดใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถดึงนานาบริการของกูเกิลมาใช้ประโยชน์เพื่อการประชุมแบบเห็นภาพจากระยะไกลในราคาประหยัด ซึ่งจะถือเป็นทางเลือกอีกทางที่นอกเหนือจากระบบซับซ้อนที่มีราคาสูง และระบบราคาประหยัดที่มีคุณภาพต่ำ
       
       ในค่าฮาร์ดแวร์ 999 เหรียญสำหรับระบบโครมบ็อกซ์ฟอร์มีตติ้ง จะรวมค่าบริการตลอดระยะเวลา 1 ปี หลังจากนั้น หากองค์กรใดต้องการรับบริการดูแลรักษาระบบต่อ จะสามารถซื้อบริการได้ในราคา 250 เหรียญสหรัฐต่อปี
       
       จุดนี้ผู้บริหารกูเกิลอธิบายว่า ระบบประชุมผ่านวิดีโอในท้องตลาดขณะนี้มีความซับซ้อนมากเกินกว่าที่ผู้ใช้ทั่วไปจะเข้าใจได้ เพื่อแก้ปัญหานี้ กูเกิลจึงนำบริการในเครืออย่าง Hangouts ขึ้นมาช่วยให้การประชุมทางไกลกับกลุ่มคนเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งผู้ใช้สามารถประชุมผ่านอุปกรณ์ของตัวเองด้วยการใช้ชื่อบัญชีของกูเกิล โดยระบบ Chromebox for Meetings นี้สามารถรองรับผู้ประชุมมากกว่า 15 คนในเวลาเดียวกัน
       
       ที่สำคัญ กูเกิลได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์โครมบ็อกซ์สำหรับใช้ในระบบประชุมทางไกลนี้อย่างใกล้ชิด โดยจะมีผู้ผลิตหลายรายทั้งอัสซุส (Asus), เดลล์ (Dell) และเอชพี (Hewlett-Packard) เข้าร่วมโครงการด้วย ทั้งหมดจะมาพร้อมชิป Core i7 ติดตั้งพอร์ต HDMI และ DisplayPort++ ข้อมูลระบุว่าเครื่องจะมาพร้อมพอร์ต USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง รองรับ Ethernet และระบบไวไฟ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n
       
       ส่วนของกล้องเว็บแคมนั้นสามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 1920x1080 พิกเซล ตัวกล้องใช้เลนส์จาก Carl Zeiss สามารถรองรับการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี ขณะที่ไมโครโฟนและลำโพงมีการฝังเทคโนโลยีป้องกันเสียงรบกวน
       
       รีโมตคอนโทรลของระบบนี้ทำงานบนคลื่นความถี่วิทยุ ทำให้ไร้ปัญหาในกรณีที่มีสิ่งของขวางเส้นทาง ตัวรีโมตมีคีย์บอร์ด QWERTY อยู่ด้านหลัง อำนวยความสะดวกในกรณีที่ต้องการพิมพ์
       
       เช่นเคย รายชื่อประเทศไทยยังไม่ปรากฏในพื้นที่ทำตลาดปีนี้ ผู้สนใจอาจต้องรอลุ้นอีกครั้งในปี 2558

ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000014929
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ : hit counter

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด