รู้มั้ย? แอนดรอยด์มีแอพที่ดูดตังค์เราเป็นแบบรายปีมีวิธีตรวจสอบ

ใครเคยคิดบางว่า แอพพลิเคชั่นที่เราเคยซื้อๆ กันมาบน Google Playstore สำหรับระบบ Android นั้น ไม่ใช่ทุกแอพพลิเคชั่นเสมอไปครับที่เป็นการซื้อแบบจ่ายครั้งเดียวแล้วจบ เพราะบางครั้งในสัญญาการซื้อแอพพลิเคชั่นนั้นๆ อาจจะระบุเอาไว้ว่า “เป็นการซื้อสิทธิ์บางสิทธิ์ในระยะเวลาตามกำหนดเท่านั้น” และเมื่อหมดเวลาก็จะมีการหักเงินจากบัญชีเป็นค่าต่อสัญญาใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาเป็นรายปี
สำหรับบางคนที่เคยชินกับการซื้อแอพแล้วคิดว่าจะจบกันไปในการจ่ายครั้ง เดียว อาจจะไม่ทันได้อ่านหรือไม่ได้ทันสังเกต เรามาดูวิธีตรวจสอบกันดีกว่าครับ ว่าจะดูรายชื่อแอพพลิเคชั่นที่คอยเก็บเงินเราแบบตามระยะเวลาอยู่บ้างมั้ย และจะยกเลิกมันยังไงได้บนเครื่องของเรา
วิธีการตรวจสอบ
สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยการเข้าไปที่ Playstore ครับ สไลด์นิ้วจากขอบเครื่องด้านซ้าย เพื่อเข้าสู่ “แอปของฉัน” จากนั้นเข้าไปยังแท็บ“การสมัครรับข้อมูล” 
เท่านี้เราก็จะเห็นรายชื่อแอพพลิเคชั่นที่เราเคยซื้อไว้ แต่เป็นการซื้อแบบมีระยะเวลากำหนดครับ

จากที่เห็นตามข้อมูลก็คือ แอพพลิเคชั่นนี้ จะตัดเงินเรา 64.71 บาทต่อปี และจะมีการบอกวันที่จะทำการหักชำระเงินอีกครั้งเอาไว้ครับ ถ้าใครต้องการยกเลิกหรือไม่ใช่งานมันแล้ว ก็สามารถกดยกเลิกมันได้ก่อนวันที่จะครบกำหนดชำระเงินอีกครั้งครับ

ก็ลองตรวจสอบกันดูครับ ว่ามีแอพไหนลงซื้อมาแบบนี้หรือเปล่า จะได้ตัดสินใจถูกว่า ควรเก็บเอาไว้ใช้งานหรือเปล่าในปีต่อๆ ไปครับ

ที่มา :  http://www.itday.in.th/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น