รีดประสิทธิภาพสูงสุด ในการเล่นเพลงผ่านมือถือ iPhone และ Android โดยใช้ Chord Hugo DACปัจจุบันหลายๆท่านคงใช้มือถือแบบ Smart phone ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS หรือ Android กันแทบทั้งนั้นแล้ว สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลง
ผมอยากจะมาบอกว่า เรามีอาวุธดีๆในการฟังเพลงอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ลองรีดประสิทธิภาพออกมาสุดๆเท่านั้นเองครับวันนี้ผมขอมาแนะนำการวิธีการเล่นเพลงระบบ Hi-Res Audio แบบพกพาได้ ที่ทำให้คุณภาพเสียงขึ้นไปทัดเทียมกับ System ในบ้าน 
ด้วยวิธีง่ายๆ และสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยใช้มือถือของท่าน กับ DAC Chord Hugo เพียงเท่านี้ก็สามารถแปลงร่างมือถือของท่าน เป็นเครื่องเล่น Hi-End แถมยังสามารถเล่นเพลง Hi-Res ไปจนถึง DSD ได้สบายๆครับ ตามมาดูกันครับ ว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง???ผมขอเริ่มจากการเล่นด้วยฝั่ง iOS ก่อนแล้วกันนะครับ เราสามารถใช้ได้ทั้ง iPhone, iPad, iPod Touch มาเป็นเครื่องเล่นเพลงคุณภาพดีได้โดยการโหลด App ที่ชื่อว่า "Onyko HF Player" มาใช้งาน ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีครับ สามารถใช้ฟังเพลงไฟล์ต่างๆทั้ง MP3, WAV, ALAC ฯลฯ
ที่ Sampling Rate ไม่เกิน 16bit/44.1kHz ได้ทั้งหมดครับ ซึ่งเอามาเล่นเพลง ให้เสียงที่ดีกว่า iTune ที่ติดมาในเครื่องแน่ๆ

แต่ถ้าหากต้องการเล่นไฟล์ Hi-Res 24bit ไปจนถึง DSD128 ได้ จะต้องเสียเงินเพิ่มครับ ราคาอยู่ที่ 9.99 USD ตีเป็นเงินไทยราวๆสามร้อยกว่าบาทถือว่าไม่แพงเลยครับ ในการยกระดับเครื่องเราให้สามารถเล่นเพลงแบบ Hi-Res ได้ เอาเป็นว่าผมแนะนำให้ซื้อแอพนี้แบบไม่ต้องกลัวเสียดายตังค์จ้าาา


หลังจากโหลดเข้าเครื่องมาแล้วก็จะเห็น Icon โปรแกรม Onyko HF Player แบบนี้ในเครื่องของท่านครับ สามารถใช้เล่นเพลงฟังได้เลย 
แต่ถ้าจะเล่นเพลง Hi-Res เข้าไปในหน้าหลัก แล้วกดที่เมนู HD มันจะมีแจ้งว่าท่านต้องซื้อ 9.99 USD ถ้ากด Purchase ปั๊บ ตัดเงินในบัญชีเรียบร้อย มันก็จะสามารถใช้เล่นเพลง Hi-Res ได้ทันที

โดยเพลงแบบปกติในเครื่องที่ลงผ่าน iTunes และมีอยู่แล้วในเครื่อง มันจะอยู่ในหัวข้อ iPod ครับ ส่วนเพลงแบบ Hi-Res จะแยกอยู่ในหัวข้อ HD ซึ่งต้องลงผ่าน App ของ Onkyo ผ่านโปรแกรม iTunes เท่านั้นครับ


วิธีการลงเพลง Hi-Res ในเครื่องของเราก็ง่ายๆ โดยการต่อเครื่องของเรากับ iTunes ในคอม เข้าไปที่หน้า App 

แล้วก็ไปที่ Onkyo HF Player จากนั้นก็เลือกเพลง Hi-Res ที่จะลงในเครื่อง โดยกดปุ่ม Add หรือลากเพลงมาวางในหน้าต่างนี้ก็ย่อมได้ครับ 

จากนั้นก็ Eject เครื่องออกจาก iTunes ได้เลยจ้าาา


เรียบร้อยแล้วเราก็มาเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันต่อเลยครับ ที่ต้องมีสำหรับเครื่อง iOS ก็คือ Camera Adapter หน้าตาแบบนี้ ต่อออกมาเป็น USB-A ตัวเมียมีทั้งแบบใช้กับเครื่องรุ่นเก่า 30 Pin และรุ่นใหม่แบบ Lightning ซึ่งหาซื้อทั่วไป 

แต่แนะนำว่าให้พยายามซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ว่าเป็นของแท้ๆๆนะครับ เพราะของปลอมบางตัวจะใช้งานไม่ได้ 
ซื้อมาใช้ไม่ได้ เสียตังค์ฟรีๆเดี๋ยวจะหาว่าไอ้หมูหวานไม่เตือนนะคร้าบบบ


เสร็จแล้วก็เตรียมสาย USB แบบ A-Micro B จากนั้นเราก็ต่อสาย USB เข้ากับ Camera Adapter เรื่องสาย USB 
หลายๆท่านถามผมเรื่องสาย USB ว่ามีผลต่อเสียงไหม ผมขอบอกเลยว่า มีผลครับ!!!

เพราะการเล่นเพลงผ่าน USB นั้นใช้ Protocol คนละตัวกับการส่ง DATA ไม่มีการทวนข้อมูลครับ การส่งข้อมูลแต่ละชุด ช้า-เร็ว 
เกิดความเหลื่อมล้ำทางคาบเวลา (Jitter) จะส่งผลต่อคุณภาพเสียงครับผม อย่ามองข้ามเป็นอันขาด

ซึ่งการเล่น Player ด้วย App ไปเข้า DAC ด้วย Interface USB เทียบกับการ Player ที่ปล่อย Optic หรือ Coax ไปต่อ DAC 
ระบบ USB จะได้เปรียบกว่ามากครับ เพราะไม่ต้องผ่านวงจร S/PDIF อีกรอบครับ


จากนั้นก็ต่อสาย USB เข้ากับ DAC ครับ Input ของ Hugo เป็นแบบ Micro USB โดยถ้าใช้งานกับเจ้า Hugo เราต้องต่อกับช่องที่ติดกับสวิทช์ ปิด-เปิดเครื่อง ซึ่งเป็น Input ที่รองรับ การเล่นเพลงแบบ Hi-Res และ DSD แบบ Native ซึ่งผมใช้ Chord Hugo เพราะมันเป็น DAC พกพาที่เล่น Hi-Res 32bit,DSD ได้ถึง 5.6MHz 

และเสียงของเจ้า Chord Hugo เหมาะกับการเอามา Reference เทียบกับ System ใหญ่ๆ แบบตั้งโต๊ะได้สบายๆ จะได้หายคาใจเรื่องเสียงอั้นๆ ในการเล่นผ่านมือถือซะทีก็คราวนี้ล่ะ จัดสุดกันไปเลย


พอต่อครบๆเรียร้อยก็จะได้ System แบบนี้ครับ สามารถใช้งานได้ทั้งพกพา และตั้งโต๊ะไว้ที่บ้านฟังกับหูฟังใหญ่ได้สบายๆ 
ลดขั้นตอนวุ่นวายในการเซ็ทคอมพิวเตอร์ เพราะสมัยนี้เราเหลือเวลาฟังเพลงน้อยจริงๆครับ เจียดเวลามาฟังได้ ขอให้มันง่าย และเสียงดีๆละกัน 


เริ่มต้นเทสการตั้งค่าก่อนครับ ให้เข้าไปที่เมนู Setting รูปเฟืองของ App Onkyo แล้วตั้งค่าตามนี้ครับ

  • Upsampling Mode = OFF
  • DSD Output Format = DoP (สำหรับ DAC ที่รองรับ DSD)
  • EQ Quality = HD 
  • Headphone = Other (ถ้าใช้หูฟัง Onkyo เปิดให้ตรงรุ่นได้ครับ)


ลองเล่นเพลง Hi-Res แบบต่างๆ เจ้า Chord Hugo ก็แสดงค่า Sample Rate ของเพลงได้ถูกต้องครับ แสดงว่าส่งแบบ Native 
ไม่มีการเปลี่ยนรูปแบบของไฟล์จริงๆครับ


ลองเทสด้วยหูฟัง In-Ear ที่คุ้นหูก่อนคือ Westone W60 โดยเล่นไฟล์เพลงธรรมดาก่อน เสียงนั้นต่างกับที่เคยฟังเยอะครับ ขยับเข้ามาใกล้เคียงกับการเล่นเพลงผ่านคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรม JRiver หรือ Audirvana ต่อ DAC Hugo มากๆ คือได้ทั้งรายละเอียดเสียง และความชัดเจนของชิ้นดนตรีกว่าเดิมๆอีกหลายเท่าตัว ซึ่งผมไม่เคยได้ยินเสียงดีๆแบบนี้ จากการเล่นมือถือมาก่อน

อาจจะเป็นเพราะ การเล่นแบบนี้ Base on Battery คือ ทั้งมือถือ และ DAC Hugo ที่เอามาใช้นี้ ใช้พลังงานจากแบต ไม่มี DC ripple เหมือนต่อไฟบ้าน

ผมเลยลองเปลี่ยนมาเล่นไฟล์ Hi-Res และ DSD ต่อ ซึ่งปกติไม่สามารถฟังแบบ Native ได้ ต้อง Down Sampling ลง ด้วยข้อจำกัดของ Hardware ฟังไปได้ 2-3 เพลงเท่านั้น ต้องขอบอกเลยครับว่า เราสามารถเอามือถือที่ใช้อยู่ทุกวัน ต่อ DAC ดีๆ อย่าง Chord Hugo ใช้เป็นเครื่องเล่นพกพาคุณภาพสูงได้สบายๆๆครับ


สำหรับท่านที่อยากลองการเล่นแบบนี้ แนะนำให้โหลด App ลงเครื่อง มาฟังเพลงแทน iTunes ดูก่อน ว่าเสียงต่างจากเดิมๆมั้ย 
ถ้าฟังแล้วชอบ แต่ยังไม่พอใจ อยากจะออกไปแตะขอบฟ้า สามารถหนีบมือถือเข้ามาลองต่อกับ DAC Hugo ที่อัมรินทร์ พลาซ่าได้เลยครับ
จะได้สัมผัสว่าสิ่งที่ผมมาเล่าให้ฟังนั้นเป็นจริง-เท็จแค่ไหน แต่แนะนำว่าอย่าเตรียมเงินมาครับ เดี๋ยวจะอดใจไม่ไหวคร้าบบบ 5555

เดี๋ยวคราวหน้าจะมาต่อด้วยการเล่นผ่านฝั่ง Android กันบ้างครับ เล่นได้ไม่น้อยหน้า iOS เหมือนกัน ตอนนี้ขอตัวไปฟังเพลงต่อก่อนจ้าาา
___________________________________________________________________________
ที่มา : http://www.forum.munkonggadget.com/detail.php?id=150877
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ19/11/57 23:23

    น่าสนใจครับ สุดยอดจริง แอพนี้เสียงดีมากเลย (h) (h)

    ตอบกลับลบ

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com