ไอเดียพลังงานทางเลือก..เลนจักรยาน พลังงานแสงอาทิตย์กลุ่มบริษัทสัญชาติดัตช์ซึ่งเรียกตัวเองว่า "โซลาร์โรด" คิดค้นเลนจักรยานที่สามารถผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ในตัว
ในโครงการคิดค้นแนวทางผลิตพลังงานใหม่ๆ ภายใต้ความร่วมมือกับ องค์การแห่งชาติเนเธอร์แลนด์เพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ (ทีเอ็นโอ)

เลนจักรยานพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้นี้ กำลังติดตั้งใช้ในโครงการนำร่อง ความยาวถนนเพียง 69 เมตร ที่เมืองครอมเมนี ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปราว 25 กิโลเมตร โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เลนจักรยานพิเศษนี้สร้างจากคอนกรีตหล่อเป็นหลุมเพื่อติดตั้งโซลาร์เซลล์ภาย ใน แล้วปิดทับด้วยแผ่นกระจกหนา 1 นิ้ว ซึ่งผลิตเป็นพิเศษให้สามารถรองรับน้ำหนักของรถบรรทุกได้โดยไม่แตกร้าว"โซลาร์โรด" อ้างว่า แม้ถนนสายนี้จะมีระยะทางเพียงสั้นๆ แต่ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากพอสำหรับใช้งานได้ในบ้าน 3 หลัง โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้แผงโซลาร์เซลล์เอียงเข้าหาแสงอาทิตย์เพื่อดูดซับ พลังงานสูงสุดแต่อย่างใด

ทีเอ็นโอและโซลาร์โรด คาดหวังว่าจะสามารถขยายความยาวของถนนออกเป็น 100 เมตร ได้ภายในปี 2016 นอกจากนั้นยังอาจเพิ่มโครงการทำนองเดียวกันนี้ในสถานที่อื่นๆ แม้กระทั่งอาจติดตั้งเลนพลังงานแสงอาทิตย์ลงในถนนทั่วๆ ไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม เลนจักรยานผลิตไฟฟ้าที่ว่านี้มีจุดอ่อนสำคัญอยู่ประการหนึ่ง นั่นคือราคาต้นทุนแสนแพง จนถึงขณะนี้โซลาร์โรดต้องลงทุนแล้วไม่น้อยกว่า 1.9 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะต้องใช้เงินถึง 3.76 ล้านดอลลาร์ เมื่อแล้วเสร็จทั้งโครงการ 100 เมตร

ราคาที่แพงมากนี้อาจทำให้โครงการนี้ต้องล่าช้าออกไปอีกไม่น้อยเลยทีเดียว


________________________________________________________________________________
ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1415588175
ภาพประกอบจาก  http://www.bbc.com/

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น