108 แนะนำ

หน้าแรก » , , , , » ยุโรปสั่งบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ทุกยี่ห้อ เปลี่ยนสายชาร์จระบบเดียวกัน

ยุโรปสั่งบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์ทุกยี่ห้อ เปลี่ยนสายชาร์จระบบเดียวกัน

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 16 มี.ค. 2557 | 11:30
ผู้ชม

ปัญหานั้นกำลังจะหมดไปแล้วเมื่อรัฐสภาแห่งชาติยุโรป  ผ่านร่างกฎหมายบังคับให้บริษัทมือถือ  ใช้สายชาร์จแบตเตอรี่แบบเดียวเท่านั้น   โดยร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับการลงคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นจากสมาชิกรัฐสภายุโรป 
สมาชิกสภายุโรปผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า การใช้สายชาร์จแบตเตอรี่แบบเดียวกับมือถือทุกรุ่น  สามารถประหยัดเงินผู้บริโภค และยังช่วยลดปริมาณขยะเครื่องใช้ไฟฟ้าได้มากถึง 51,000 ตัน ต่อปีเลยทีเดียว


ขณะนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้กำลังรอการรับรองจากสภารัฐมนตรียุโรป ซึ่งคาดว่าน่าจะผ่านฉลุย
หลังจากกฎหมายนี้ผ่านสภารัฐมนตรียุโรปแล้ว  เหล่าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะมีเวลา 2559 ในการตรากฎหมายใหม่เกี่ยวกับสายชาร์จมือถือ  ให้เป็นกฎหมายภายในประเทศของแต่ละชาติสมาชิก  ส่วนบริษัทผลิตโทรศัพท์มือถือจะมีเวลาจนถึงปี 2560 ในการเปลี่ยนแบบสายชาร์จแบตเตอรี่ทั้งหมดให้เป็นไปตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ในปีพ.ศ.2552  ทางการสหภาพยุโรปได้ออกคำเตือนไปยังค่ายมือถือต่างๆ   ให้เตรียมพร้อมเพื่อการเปลี่ยนแบบสายชาร์จแบตเตอรี่มือถือ
โดยประเภทสายชาร์จแบตเตอรี่ ที่คาดว่า  บริษัทต่างๆจะเลือกใช้นั้น  น่าจะเป็นสายชาร์จแบตเตอรี่ที่มีสายต่อไมโครยูเอสบี ซึ่งเป็นประเภทสายชาร์จที่บริษัทต่างๆ นิยมใช้กันอยู่แล้วโดยบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือไอโฟน เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายแรกๆ ซึ่งใช้สายชาร์จแบตเตอรี่ตามแบบที่กฎหมายสหภาพยุโรปกำหนดอยู่ก่อนแล้ว

______________________________________________________________________
ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394870301&grpid=&catid=06&subcatid=0600
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด