108 แนะนำ

หน้าแรก » , , , » NASA เผยภาพถ่ายที่ทำเอาขยี้ตา ป่าบนดาวอังคาร !

NASA เผยภาพถ่ายที่ทำเอาขยี้ตา ป่าบนดาวอังคาร !

โพสโดย Dhaas Pengnoo เมื่อ 1 ธ.ค. 2558 | 16:00
ผู้ชม
  นาซาเผยภาพละม้ายป่าบนดาวอังคาร ต้นไม่สูงชะลูดขึ้นเรียงเป็ยนแนว แต่ที่แท้เป็นภาพลวงตาจากเนินทรายที่น้ำแข็งละลายรับฤดูใบไม้ผลิ 

          วันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NASA เผยภาพประจำวันจากอวกาศ เป็นภาพชวนฉงนจากดาวอังคาร ที่แลคล้ายมีต้นไม้ขึ้นเรียงเป็นแถวราวกับเป็นป่า แต่แท้จริง สิ่งที่เห็นคือพื้นที่เนินทรายทางบริเวณตอนเหนือของดาวอังคารต่างหาก 

          หากสังเกตดูจะพบว่าต้นไม้ที่ดูสูงชะลูดนั้นกลับไม่มีเงา เพราะแท้จริงสิ่งที่เห็นว่าเป็นต้นไม้ คือร่องรอยที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งแห้ง (คาร์บอนไดออกไซด์ในรูปของแข็ง) บนยอดเนินทรายในช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิบนดาวอังคาร เมื่อน้ำแข็งละลายออกมา ทรายสีเข้มที่อยู่ชั้นในจึงไหลลงมาเป็นแนวด้วยดังที่เห็น ซึ่งภาพนี้ถ่ายไว้ได้จากยานสำรวจดาวอังคารเอ็มอาร์โอ (Mars Reconnaissance Orbiter) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2551 


ภาพจาก HiRISE / MRO / LPL / U. Arizona / NASA

          ด้านเว็บไซต์เดลี่เมล ยังได้หยิบรูปมุมอื่น ๆ ของเนินทรายบนดาวอังคารมานำเสนออีก โดยเป็นภาพที่ถ่ายจากยานเอ็มอาร์โอ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2557 อันเป็นช่วงที่น้ำแข็งบนผิวเนินทรายกำลังเริ่มลาย มองเห็นทรายสีเข้มที่อยู่ชั้นใน 
ภาพจาก NASA / JPL-Caltech / Univ. of Arizona

          ทั้งนี้ในปัจจุบัน ยานคิวริออซิตี้ (Curiosity) ที่ลงสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร กำลังเก็บภาพเนินทรายบนพื้นผิวดาวมฤตยูดวงนี้กลับมายังโลก เพื่อศึกษาการวิธีเกิดเนินทรายบนดาวอังคาร ซึ่งรอยหยักของคลื่นเนินทรายใหญ่กว่าเนินทรายบนโลกอย่างเห็นได้ชัด นักวิจัยหวังว่าการภาพเนินทรายเหล่านี้จะช่วยตอบว่า เนินทรายและกระแสลมมีปฏิกิริยาต่อกันอย่างไรในภาวะแรงโน้มถ่วงบางเบา ซึ่งในตอนนี้จากการศึกษาแบบจำลอง พบว่ากระแสลมต้องมีกำลังแรงมาก จึงจะพัดพาอนุภาคให้ปลิวตามไปได้ 

          ภาพเนินทราบบนดาวอังคาร ถ่ายจากยานคิวริออซิตี้ นาซาเปิดเผยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558  
ภาพจาก NASAภาพจาก ทวิตเตอร์ @MarsCuriosityที่มา : http://hilight.kapook.com/view/129878
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด