108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » แปลกแต่จริง!!...ประเพณีไล่หญิงที่ ‘มีรอบเดือน’ ออกจากบ้านเพราะเห็นว่า ‘สกปรก’

แปลกแต่จริง!!...ประเพณีไล่หญิงที่ ‘มีรอบเดือน’ ออกจากบ้านเพราะเห็นว่า ‘สกปรก’

โพสโดย Dhaas Pengnoo เมื่อ 2 ธ.ค. 2558 | 11:30
ผู้ชมในทุกเดือนผู้หญิงหลายคนต้องเดินทางออกจากหมู่บ้าน ไปอาศัยในกระต๊อบลักษณะเหมือนถ้ำขนาด
เล็กกลางทุ่งที่ทำจากดิน ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีไฟฟ้า ห่างไกลผู้คน ขาดแคลนน้ำดื่ม อาหารที่มีประโยชน์ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เพียงเพราะพวกเธอ “มีรอบเดือน” ธรรมเนียมนี้ถือปฏิบัติในหลายหมู่บ้านของชาวฮินดูในประเทศเนปาลมาช้านาน [ชาวบ้านเชื่อว่าหญิงที่มีรอบเดือน ‘สกปรก’ และไม่ควรอยู่ร่วมชายคาเดียวกันกับคนอื่นๆ]

ประเพณีเรียกว่า ‘Chaupadi’ และเป็นประเพณีอันก่อให้เกิดเรื่องน่าสลดกับผู้หญิงหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตจากอากาศที่หนาวเย็นในกระต๊อบ โดนสัตว์ป่าทำร้าย โดนข่มขืน ขาดอากาศหายใจ หรือแม้กระทั่งถูกไฟคลอกตายจากฟืนไฟที่ก่อขึ้นเพื่อความอบอุ่น อย่างไรก็ตามแม้ว่า ศาลของเนปาลเคยตัดสินให้ประเพณีนี้ผิดกฎหมายไปตั้งแต่ปี 2548 แต่ประเพณีนี้ก็ยังไม่หมดไป โดยเฉพาะในแถบหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญ
ตามประเพณี หญิงที่มีรอบเดือนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ผ้าห่มหรือนอนบนเสื่อ ซึ่งขัดกับสุขอนามัยเป็นอย่างยิ่ง เพราะหญิงที่มีรอบเดือน ร่างกายจะอ่อนแอและติดเชื้อจากสิ่งสกปรกรอบข้างได้กว่าเวลาปกติทั่วไป

ดิฉันเป็นนักข่าวที่ได้รู้จักกับประเพณีดังกล่าวโดยบังเอิญ ความโหดร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงมาเป็นจำนวนมาก เป็นเรื่องที่พวกเราไม่ควรนิ่งเฉย!

ดิฉันเชื่อว่า Bidya Devi Bhandari หัวหน้าของรัฐคนใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง และเป็นหัวหน้าพรรคสังคมนิยม ซึ่งเป็นหญิงวัย 54 ปี จะรับรู้ถึงปัญหา ช่วยร่วมกันต่อสู้เพื่อสิทธิและสวัสดิภาพของผู้หญิง โดยการหยุดพฤติกรรมอันโหดร้ายนี้ และสร้างจิตสำนึกให้กับคนในหมู่บ้านที่อาศับในเขตห่างไกล
ร่วมกันกับเราด้วยการลงชื่อสนับสนุนเรื่องรณรงค์ เพื่อหยุดความโหดร้ายที่ทำลายร่างกาย สภาพจิตใจและชีวิตของหญิงชาวเนปาลผู้โชคร้ายที่ต้องตกเป็นเหยื่อของประเพณี ‘Chaupadi’ ที่มา :  https://www.change.org/p/เนปาล-หยุดประเพณีไล่หญิงที่-มีรอบเดือน-ออกจากบ้านเพราะเห็นว่า-สกปรก?source_location=trending_petitions_home_page&algorithm=curated_trending
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด