108 แนะนำ

หน้าแรก » , » ปริศนา วินาศกรรมกรุงปารีส

ปริศนา วินาศกรรมกรุงปารีส

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 16 พ.ย. 2558 | 17:30
ผู้ชม


สืบเนื่อง จากกรณีวินาศกรรม ก่อการร้าย ในฝรั่งเศส และถือว่าเป็นความรุนแรงที่น่าตื่นตระหนกเป็น
อย่างมาก

เรามาไล่ลำดับเหตุการณ์ 

เมื่อเวลา 9:17 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 13 พฤศจิกายน หรือราว 8 โมงเช้าของวันที่ 14 ตามเวลาประเทศไทย ได้เกิดเหตุโจมตีต่อเนื่องแหล่งบันเทิง และย่านที่อยู่อาศัย ประมาณ 6 จุดในใจกลางกรุงปารีส โดยจุดหนึ่งในมีการจับผู้ชมคอนเสิร์ตร๊อคไว้เป็นตัวประกัน

1.โดยเริ่มต้นจาก การวินาศกรรม ใกล้กับสนามฟุตบอล บริเวณย่านแซงเดยี ทางตอนเหนือของกรุงปารีส ผู้เสียชีวิตประมาณ 40 ราย(จากมือระเบิดพลีชีพ)
2.มีรายงานจากสื่อว่า การยิงและระเบิดในสนามกีฬา เตท เดอ ฟรานซ์ ระหว่างที่มีแมตช์กระชับมิตรระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนี ซึ่งนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ปธน.ฝรั่งเศสได้เข้าร่วมชมการแข่งขันด้วย แต่ไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด
3.ได้เกิดเหตุกราดยิงใส่ประชาชนในร้านอาหารกัมพูชา ในเขต 10 มือปืนถืออาก้ายิงผ่านกระจกเข้ามาในร้าน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย

4.. ได้เกิดเหตุกราดยิงใส่ประชาชน โรงละครบาตาคลัน พยานผู้เหตุการณ์ได้กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า มีตัวประกันอยู่ประมาณ 60 คนอยู่ในโรงละครดังกล่าว


5.เหตุกราดยิงในย่านรู เดอ ชาลอง ในเขต 11


6.เหตุกราดยิงในศูนย์การค้า เลอ ฮอลล์


ทั้งหมดนี้ ทำให้เกิดกระแสความเศร้าสลดทั่วโลก และเกิดความวุ่นวายท่ามกลางสังคมปารีส เพราะประชาชน ชาวฝรั่งเศสบางฝ่ายเกิดความตื่นตระหนกและ คาดเดาไปว่าเป็นฝีมือของผู้ลี้ภัยจากซีเรีย ซึ่งในเวลานี้เกิดความขัดแย้งภายในสังคมฝรั่งเศสอย่างชัดเจนขึ้น และการก่อการร้ายดังกล่าวได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวต่างประเทศว่า เป็นฝีมือของ ISIS ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงที่ต้องการรัฐมุสลิมในซีเรีย

จุดที่น่าสนใจ ที่ผมขอหยิบมานำเสนอ ครั้งนี้ไม่ไช่ที่ตัวความขัดแย้งทั้งหมดที่เกิดขึ้นในปารีส แต่ผมกลับมองเห็นความไกล้เคียงกันในประเด็นการก่อความไม่สงบครั้งนี้ในกรุงปารีสว่า มีลักษณะคล้าย การโจมตีด้วยการวินาศกรรมในประเทศไทย ย่านช๊อปปิ้งเซ็นเตอร์ (พระพรมฯ)จนเป็นเหตุทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิตหลายคน และยังถูดตรวจพบอีกหลายครั้ง หลังจากระเบิดลูกแรก
มันมีความเหมือนกัน โดยเฉพาะการพยายาม ใช้การวินาศกรรม และความรุนแรง สร้างความขัดแย้งภายในสังคม ของประเทศนั้นๆ "ท่ามกลางปัญหาการเมืองที่พันกันยุ่งเหยิง" แต่ความยุ่งเหยิงเหล่านั้น กลับสาวไปถึง"มุสลิมหัวรุนแรง"เพียงเท่านั้น

ในกรณีประเทศไทย นั้น ความขัดแย้งทั้งหมด ถูกตรวจสอบและจับกุมได้เป็น มุสลิม"อุยกูร์"จากจีน และบางส่วนเป็น"คนไทย"แต่กลับไม่สาวไปถึงผู้จ้างวานประสานงานเบื้องหลังการวางระเบิดอย่างต่อเนื่องครั้งนั้น

ซึ่งแน่นอนว่าในกรณีของฝรั่งเศสครั้งนี้ ผู้ก่อการร้ายไอเอส(ISIS) เคลื่อนไหวแบบ พลีชีพทำให้ยากต่อการสาวถึงผู้เป็นเบื้องหลังเช่นกัน แต่ก็มีกระแสข่าวว่า ผู้ก่อเหตุยิงในโรงละคร Bataclan 1 ใน 6สถานที่นองเลือด เป็น"วัยรุ่นหัวรุนแรงชาวฝรั่งเศส ฝักไฝ่ IS"

แต่นักวิชาการ และสำนักข่าวต่างๆมองเห็นฟ้องกันว่า การกระทำดังกล่าวนัน้ไม่ไช่การเนองเลือดเพียงเพราะนับถืออิสลาม มันไม่ไช่เพราะศาสนามุสลิม เพราะในศาสนามุสลิมแล้ว สิ่งที่กระทำอยุ่เหล่านี้ถือว่าผิดไปจากวัฒนธรรมอิสลาม

เราคงต้องกลับมาดูเปรียบเทียบกรณี ของกรุงเทพฯและปารีส จุดเหมือนอีกอย่างของ การก่อการร้ายด้วยการวินาศกรรมทั้งสองประเทศ คือ ...นายทุน หรือ เรียกอีกอย่างว่า ผู้สนับสนุนน่าจะเป็นใคร
ในกรณีของกรุงเทพฯ - ประเทศไทย มีการวางระเบิดซึ่งจับได้เป็นคนอุยกูร์ซึ่งสำนักข่าวไทยก็กล่าวเสมอว่ามาจากประเทศจีน แต่จะมีใครรู้ไหมว่า กลุ่มมุสลิมอุยกูร์ ได้รับการสนับสนุน จาก ประเทศตุรกี อยู่ไม่น้อยเลย และบางส่วนก็ ขอลี้ภัยอาศัยอยู่ในตุรกีนั้นเอง(ซึ่งผู้ก่อการร้ายชาวอุยกูร์ที่ถูกจับในไทยก็ล้วนมีพาสปอร์ตตุรกีปลอม) และถ้าย้อนไปดูเหตุการณ์จับกุม ชาวอุยกูร์ ในอินโดซีเซีย(สามารถค้นหาในกูเกิ้ล โดย ค้นหาไปที่ อาเหม็ด มะหมุด, อับดุลบาซิต ตูเซอร์ และ อัลตินซี บายย์รัม) ตั้งแต่ กันยายน 2557 ก็ล้วนโยงใยอย่างน่ากลัว เพราะกลายเป็นว่า ชาวอุยกูร์ ในอินโดซีเซียร่วมกับผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซีย ก่อการร้ายในเขตโปโซ ของจังหวัดเซนทรัลสุลาเวสี ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 1,000 คน อีกทั้งได้ใช้หนังสือเดินทางตุรกีที่เป็นเอกสารปลอม(จากประเทศไทย)ในการเดินทางเข้าออกประเทศอีกด้วย ซึ่งทังหมดมีความคิดใน"ลัทธิแบบISIS" ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะ ประเทศตุรกีมีชายแดนติดกับซีเรียถึงเกือบครึ่งประเทศ การที่ ชาวอุยกูร์ที่ลี้ภัยในตุรกี จะมีแนวคิดแบบไอเอส ย่อมไม่แปลกอะไร

ซึ่งแบบนี้ก็เท่ากับว่า มีบางอย่าง คล้ายคลึงกันอย่างมาก ในกรณี การก่อการร้ายในกรุ่งปารีส เพราะ การก่อเหตุบางส่วนเกิดจากวัยรุ่นหัวรุนแรงชาวฝรั่งเศส ฝักไฝ่ ISIS ซึ่งเป็นเช่นนี้ก้ไม่ต่างกรณีไทยและอินโดนีเซียที่มี "คนในพื้นที่เป็นใจด้วย"

แต่ใครล่ะที่ Support ISIS ... เพราะแม้แต่รัฐบาลอิสลามในหลายประเทศโลกแขก ก็ปฏิเสธแนวทางของISISอย่างชัดเจนอย่างอิหร่าน และ ซาอุดิอาราเบีย หรือแม้แต่ รัฐบาลซีเรียเอง
แล้วใครกันล่ะ ที่สนับสนุนกลุ่มกบฎต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และ กลุ่มอาวุธยุทธภัณฑ์ให้กับไอเอส แล้วใครกันที่สนับสนุน รัฐบาลตรุกีในการกดดันรัฐบาลซีเรียและไอเอส แล้วใครกันที่สนับสนุนกลุ่มกบฎชาวไทยต่อต้านรัฐบาลไทย ซึ่งเป็นเหยื่อของอุยกูร์
แม้ว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงทฤษฎี แต่คำตอบเหล่านั้น ก็อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นคำตอบของปริศนาเหล่านี้ที่มา : https://www.facebook.com/1403156603326693/photos/a.1403156996659987.1073741826.1403156603326693/1479762565666096/?type=3&theater
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด