108 แนะนำ

หน้าแรก » , » รู้ยัง!! สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก?

รู้ยัง!! สัตว์อะไรมีสเปิร์มใหญ่ที่สุดในโลก?

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 25 พ.ย. 2558 | 15:30
ผู้ชม

(Photo By : www.gmoseralini.org)

ลองจินตนาการว่า สเปิร์มของคุณมีขนาดพอกับอพาร์ตเมนท์สักบล็อกหนึ่งสิ! โชคดีที่มนุษย์ไม่ได้มี
สเปิร์มขนาดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มีสัตว์ชนิดหนึ่งสเปิร์มที่มีขนาดมหึมาเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายของมัน และเจ้าสัตว์ชนิดนี้ก็คือ “แมลงหวี่” นั่นเอง พวกมันมีเซลล์ของสเปิร์มที่มีความยาวถึง 6 เซนติเมตร ซึ่งยาวมากกว่าขนาดตัวของมันถึง 20 เท่า!


(Photo By : www.nytimes.com. Amy Xinyang Hong and Cedric Tan)

สเปิร์มของพวกมันมีลักษณะที่ม้วนกันเป็นปมขนาดใหญ่ และค่อยๆ คลายตัวออกเมื่อเข้าไปสู่อวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเมีย และมีการพัฒนาขึ้นเพื่อต่อสู้กับสเปิร์มของคู่แข่งตัวอื่นๆ ซึ่งเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการวิวัฒนาการให้พวกมันมีสเปิร์มแบบนี้ กำลังถูกอธิบายในการศึกษาชิ้นใหม่ของราชสมาคมแห่งลอนดอน ซึ่งเป็นสมาคมนักวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งยังคงอยู่ในปัจจุบัน

จากการศึกษา ทำให้ยืนยันความจริงของสมมติฐานที่ยาวนาน ว่าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมักจะมีสเปิร์มที่ใหญ่ โดยทฤษฎีนี้ได้ถือว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของสายพันธุ์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของระบบสืบพันธุ์เพศเมียเท่านั้น ดังนั้นมันจะกลายเป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับเพศผู้ หากจะสร้างสเปิร์มที่มีขนาดเล็กจำนวนมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ที่หนึ่งในพวกมันจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปผสมกับไข่ของเพศเมียได้สำเร็จ

ทว่าสเปิร์มขนาดเล็กจำนวนมากนั้นจะใช้ได้ผลกับการสืบพันธุ์กับเพศเมียที่ไม่ได้มีพฤติกรรมสำส่อน มีเพศสัมพันธ์กับตัวผู้หลายตัวในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งปกติแล้วหากตัวเมียมีพฤติกรรมเช่นนั้น สเปิร์มของตัวผู้จะต้องมีการพัฒนาให้ถูกผลิตสูงขึ้นกว่าปกติ เพื่อแข่งขันกับคู่แข่ง

อย่างไรก็ตามแมลงหวี่ได้มีวิวัฒนาการที่เหนือกว่านั้น เนื่องจากสเปิร์มของมันจะจำนวนน้อย ทว่ามีขนาดมโหฬารจนอัดแน่นคับระบบสืบพันธุ์ของเพศเมีย และวิธีนี้จะทำให้ป้องกันและสกัดกั้นมิให้มีสเปิร์มของเพศผู้ตัวอื่นเข้ามาผสมพันธุ์กับมันได้

ขนาดความยาวของสเปิร์มเจ้าแมลงหวี่นั้น มีคำเปรียบเทียบว่าหากแมลงหวี่ถูกนำมาทดลองและเกิดการผิดพลาดจนมันขยายขนาดเท่ามนุษย์ ขนาดของสเปิร์มยาวคลี่ตัวออกของมันนั้น อาจจะยาวพอกับความสูงของเทพีเสรีภาพเลยทีเดียว!ขนาดสเปิร์มของแมลงหวี่เมื่อเทียบกับขนาดตัวของมัน

ที่มา :  http://www.vcharkarn.com/vnews/503674
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด