108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » ภูมิแพ้แมลงสาบ ภัยใกล้ตัวที่หลายคนคาดไม่ถึง

ภูมิแพ้แมลงสาบ ภัยใกล้ตัวที่หลายคนคาดไม่ถึง

โพสโดย Jemmy P เมื่อ 13 พ.ย. 2558 | 13:35
ผู้ชม ทุกวันนี้มักจะเกิดโรคแปลกๆโรคประหลาดขึ้นแทบทุกวัน ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้อาจจะแฝงมาด้วยอะไรก็
ไม่รู้ที่เราคาดไม่ถึง หนึ่งในนั้นก็คือโรคภูมิแพ้ ซึ่งมันจพเกิดขึ้นกับคนเมือง เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ (allergen) ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีการสร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า ไอ-จี-อี ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เซลล์ต่างๆทำงานมากขึ้น จนเกิดการอักเสบและหลั่งสารเคมีหลายชนิด เช่น สารฮีสตามีน ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้และแสดงอาการออกมาผ่านอวัยวะของร่างกาย เช่น จมูก หลอดลม ตา ผิวหนัง ทางเดินอาหาร เป็นต้น

          และล่าสุดก็มีโรคภูมิแพ้แมลงสาบเกิดขึ้น ไม่ได้หมายว่าเป็นโรคที่กลัวแมลงสาบ แต่เป็นเชื้้อโรคร้ายและสิ่งสกปรกทั้งหลายที่ติดมากับเจ้าแมลงสาบ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภูมิแพ้ เพราะสิ่งที่แมลงสาบทำในแต่ละวัน มันมักจะชอบกัดกินอาหารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารในถังขยะ หรือแม้แต่อาหารบนโต๊ะกินข้าวของเรา รวมไปถึงของเน่าเหม็น เช่น เสมหะ น้ำลาย มูลสัตว์ ดังนั้น แมลงสาบจึงเป็นตัวการสำคัญที่แพร่เชื้อโรคหลายชนิดมาสู่คน เช่น ท้องเดิน บิด ไทฟอยด์ อหิวาห์ อาหารเป็นพิษ โรคผิวหนัง และที่สำคัญยังเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้แมลงสาบนั่นเอง ทำให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้แมลงสาบจะมีอาการหอบหืด จมูกอักเสบ การสูดดมสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบสามารถทำให้เกิดภาวะหอบหืดเฉียบพลันภายใน 24-48 ชั่วโมง 
           ในส่วนของการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้แมลงสาบนั้น ในต่างประเทศจะใช้การฉีดวัคซีน ส่วนบ้านเรายังต้องสั่งซื้อวัคซีนจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันด้วยการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้าน เพื่อลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ นอกจากนี้ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วย เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เท่านี้เราก็จะห่างไกลจากโรคภูมิแพ้อย่างแน่นอนครับที่มา : http://kanomjeeb.com/news-details.php?item=2514
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด