108 แนะนำ

หน้าแรก » , » อียิปต์ (EGYPT) ประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

อียิปต์ (EGYPT) ประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 18 ก.ย. 2558 | 15:00
ผู้ชมกลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่า
สนใจจากทั่วโลก ข้อมูลเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย ที่ควรแก่การศึกษา มาฝากให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องเช่นเคย โลกของเรานั้นยังคงเต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้และจดจำครับสำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักประเทศที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หลายคนนั้นอาจจะเคยคิดสงสัยว่าประเทศแรกของโลกที่กำเนิดขึ้นมานั้นเป็นประเทศอะไร และมีอายุเก่าแก่ซักแค่ไหน แต่บางคนนั้นอาจจะไม่ได้คิดถึงเลยด้วยซ้ำ สำหรับประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นก็คือ ประเทศอียิปต์(Egypt) ครับ ประเทศที่เต็มไปด้วยพีรามิดนี้ถือกำเนิดมาเป็นเวลายาวนานกว่า า 3,150-3,500 ปีก่อนคริสตกาลประเทศในยุคโบราณที่มีการปกครองโดย ฟาโรห์ หลายรุ่น นำพาให้อียิปต์นั้นเจริญรุ่งเรืองและดำรงค์อยู่มาได้นานถึง 3,000 ปี ติดต่อกัน ความเจริญรุ่งเรืองในอดีตนั้นดูได้จากหลักฐานสำคัญทางสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นพีระมิดและสฟิงซ์ขนาดใหญ่ยักษ์ แสดงถึงความมั่งคั่งขีดสุดของชนชาติแห่งนี้

ข้อมูลปัจจุบันของประเทศอียิปต์นั้น ถือว่าประเทศแห่งนี้เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประชากรมากที่สุด มีพื้นที่ประมาณ  1,020,000 ตารางกิโลเมตร มีเขตติดต่อกับ ลิเบีย ซูดาน  อิสราเอล และติดต่อทั้งกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดงด้วย
ประเทศแห่งนี้ยังเป็นที่พาดผ่านของแม่น้ำไนล์ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยสายน้ำที่ยาว 6,275 กิโลเมตร มีผุ้คนอาศัยอยู่ 2 ข้างฝั่งแม่น้ำ และยังมีทะเลทรายซาฮารา(Sahara) เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ด้วย มีผู้คนอาศัยอยู่เบาบางครับนี่คือประเทศที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้านของอารยธรรมโบราณ อนุสาวรีย์โบราณที่น่าตื่นตาที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น  พีระมิด อารามคาร์นัค และหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) นี่คือศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมของโลกอาหรับในปัจจุบันชื่อ “อียิปต์” (Egypt) มาจากชื่อภาษาละตินว่า “ไอกิปตุส” (Aegyptus) และชื่อภาษากรีกว่า “ไอกึปตอส” (Αιγυπτος) นิยมใช้ในภาษาไทยว่า ไอยคุปต์ ทั้งสองรูปมีที่มาอีกทอดหนึ่งจากภาษาอียิปต์โบราณว่า “ฮิ-คุ-ปตาห์” (Hi-ku-ptah) ซึ่งเป็นชื่ออารามที่เมืองทีบส์
เป็นยังไงกันบ้างได้รู้จักประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกันไปคร่าวๆ แล้ว ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยครับ ประเทศที่มีความรุ่งเรืองที่สุดในอดีตกาล แต่ไม่น่าเชื่อ่าจะล่มสลายลงได้ สาเหตุนั้นก็มีการสันนิษฐานกันไปต่างๆ นาๆ ซึ่งความเป็นไปได้นั้นน่าจะมาจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง
แล้วมาติดตามเรื่องราวความเป็นที่สุดในโลกกันได้อีกครั้งในคราวหน้าครับ


ที่มา : http://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/อียิปต์-egypt-ประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด