1. ในกรณีที่เครื่องกำลังจะตก ร่างกายคุณที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่า 70% จะถูกกระแทกจนระเบิด แต่หากคุณรอด คุณอาจตายเพราะเครื่องบินระเบิดแทน


2. เข็มขัดนิรภัยบนเครื่องควรจะมีสายพาดไหล่ เพราะหากเกิดการปะทะขึ้น สายรัดไหล่จะช่วยชีวิตได้


3. และการที่ไม่มีสายพาดไหล่ เวลาชนอาจทำให้หัวของคุณกระเด็นหลุดออกจากคอ หรือบางครั้งมีรายงานว่าผู้โดยสารถึงกับเอวขาดจากเหตุเครื่องบินตก


4. ที่นั่งควรหันไปทางทิศอื่น เพื่อช่วยดูดซับแรงกระแทกไม่ให้เกิดที่หน้าอก โดยในการนั่งเครื่องบินขนส่งของกองทัพเรือ การนั่งหันหลังจะช่วยให้มีโอกาสรอดมากขึ้น 10 เท่า


5. เสื้อชูชีพส่วนใหญ่มีไว้เพื่อช่วยให้ทีมกู้ซากเครื่องบินและทีมเก็บศพทำงานง่ายขึ้น


6. ในกองทัพอากาศ ทหารจะต้องถูกบันทึกลายเท้าไว้ เพราะหากเกิดปัญหาเครื่องตก เท้าที่เหลืออยู่ในรองเท้าบูทจะช่วยระบุตัวตนได้ว่าใครเป็นใคร


7. ผู้ผลิตจะต้องหาชิ้นส่วนการประกอบเครื่องบินให้ราคาถูกที่สุด เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย


8. หากเครื่องตก ด้วยความเร็วลมอาจฉีกกระชากเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ให้หลุดออกจนหมด9. ถ้าเครื่องเกิดตกลงบนน้ำแล้วคุณรอด ยังมีโอกาสที่คุณจะช็อคจากสภาวะไข้สูงจากน้ำเย็น และหากคุณจมลงไปในน้ำอาจได้รับผลกระทบต่อการทำงานของสมอง


10. 80% ของเครื่องบินตก เกิดขึ้นตอนเครื่องขึ้นและเครื่องลง


11. ในกรณีที่เกิดไฟไหม้ คุณมีเวลาประมาณ 90 วินาทีเพื่ออกจากเครื่องก่อนที่จะไหม้เกรียม นอกจากนั้น ถ้าหากคุณนั่งหากจากประตูเกิน 5 แถว โดยสถิติแล้วคุณจะไม่รอด


12. มีนักบินถึง 43-54% ที่สารภาพว่า พวกเขาเผลอหลับในขณะขับเครื่องบิน และ 1 ใน 3 นั้นบอกว่าเขาเคยตื่นขึ้นมาแล้วยังพบว่านักบินคู่หูกำลังหลับอยู่เช่นเดียวกัน


13. ในระหว่างที่เครื่องตกอย่างรวดเร็ว จะเกิดการบีบอัดของความกดอากาศในห้องโดยสาร ทำให้ผู้โดยสารมักจะเสียชีวิตก่อนเครื่องบินตกถึงพื้น


14. บางครั้ง สายการบินมักลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของน้ำมันเชื้อเพลิง โดยจะเติมไว้น้อยกว่าปริมาณที่ควรเติมไว้ตามคำแนะนำ