108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » บีบีซีทดลองอุปกรณ์ที่ใช้คลื่นสมอง เลือกช่องดูโทรทัศน์

บีบีซีทดลองอุปกรณ์ที่ใช้คลื่นสมอง เลือกช่องดูโทรทัศน์

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 19 มิ.ย. 2558 | 10:00
ผู้ชมถ้าคุณคิดว่าการเลือกช่องรายการทางโทรทัศน์ โดยใช้คลื่นสมองเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแค่ในหนัง
วิทยาศาสตร์นั้น คุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ บีบีซีร่วมกับบริษัทดิซ เพลซ ซึ่งเป็นบริษัทด้าน
เทคโนโลยี ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ชมโทรทัศน์สามารถเลือกช่องรายการได้ โดยไม่ต้องกดรีโมท คอนโทรล หรือ เดินไปกดปุ่มเลื่อนช่องด้วยตนเอง 


เพียงแต่สวมอุปกรณ์ในการอ่านคลื่นสมองไว้ที่ศีรษะ ก็สามารถเปลี่ยนช่องรายการได้ อุปกรณ์ที่ว่านี้มีลักษณะคล้าย ๆ กับหูฟังสวมหัว รุ่นที่ผลิตขณะนี้ยังเป็นรุ่นทดลอง และใช้ได้กับไอเพลเยอร์ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันสำหรับดูหรือฟังรายการของบีบีซีที่ออกอากาศในสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ดี การใช้คลื่นสมองสั่งเปิดหรือปิดแอพพลิเคชันนั้นต้องมีเทคนิคคือการตั้งสติให้มั่นไซรัส ไซฮาน หัวหน้าฝ่ายด้านพัฒนาธุรกิจ ของแผนกบีบีซีดิจิตอล เผยว่าอุปกรณ์สวมที่ศีรษะอ่านคลื่นสมองรุ่นนี้เป็นรุ่นต้นแบบ ที่ออกแบบมาให้ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ หรือวิทยุ รวมทั้งนักเทคโนโลยีและผู้ใช้ได้เห็นว่าในอนาคตเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาไปทางไหน

มีพนักงานบีบีซี 10 คน เข้าร่วมในการทดลองอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งไซฮานเผยว่าแต่ละคนพบความยากง่ายในการใช้อุปกรณ์ต่างกัน แต่ทุกคนสามารถเปิดไอเพลเยอร์และรับชมโปรแกรมได้ โดยสั่งการผ่านคลื่นสมอง เขาชี้ว่าเทคโนโลยีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีความบกพร่องทางร่างกายทำให้ใช้รีโมทคอนโทรลได้ไม่สะดวก

การประดิษฐ์อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้คลื่นสมองสั่งการ กำลังได้รับความนิยม เช่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทเทคเอเวอร์ได้จัดแสดงการใช้คลื่นสมองควบคุมการทำงานของยานไร้คนขับ โดยที่ผู้ควบคุมยานสวมหมวกหุ้มศีรษะและใช้คลื่นสมองบังคับการเคลื่อนที่ของยานที่มา :  https://www.facebook.com/BBCThai/photos/pcb.1667411770146523/1667411373479896/?type=1&theater
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด