108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » ทราบไหม ว่าที่ญี่ปุ่น อายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถทำใบขับขี่

ทราบไหม ว่าที่ญี่ปุ่น อายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถทำใบขับขี่

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 4 มี.ค. 2558 | 20:29
ผู้ชม

ทุกคนทราบไหมคะ ว่าที่ญี่ปุ่นนั้น อายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถทำใบขับขี่ และสามารถขับรถบนท้องถนน
ได้? 16 ปี หรือ 18 ปีนะ..... หรือว่าจะเป็น 20 ปี ???? คำตอบที่ถูกต้องก็คือ 18 ปีค่ะ เหมือนกับกฏหมายของประเทศไทยเลยค่ะ  ที่ต่างกันก็เห็นจะมีแค่เรื่องใบขับขี่สำหรับจักรยานยนต์ค่ะ ที่ประเทศไทย อายุ 15 ปีก็ทำได้ใช่ไหมคะ ที่ประเทศญี่ปุ่น ต้องอายุ 16 ปีค่ะ และก็ต้องเป็นจักรยานยนต์ยนต์รุ่นไม่เกิน 50 ซีซี เท่านั้นค่ะ
ใบขับขี่2
จักรยานยนต์
     สำหรับคนที่มีใบขับขี่แล้ว ทุกคนทำอย่างไรให้ได้มาคะ? ดูเหมือนว่าที่ประเทศไทยเอง ก็มีโรงเรียนสอนขับรถใช่ไหมคะ?  แล้วมีคนที่ไปเรียนที่โรงเรียนเหล่านี้จริงๆสักกี่เปอร์เซนต์ เพราะเท่าที่ได้ยินมา คนรอบข้างมักบอกว่าตังเองเรียนจากพ่อแม่ หรือเพื่อนสอนให้ แล้วก็ไปสอบ ไม่เคยได้ยินเรื่องไปเรียนที่โรงเรียนแล้วไปสอบเลยค่ะ พอได้ยินแบบนี้ ก็เลยคิดไปว่า อืมมม ที่ประเทศไทยทำใบขับขี่กันง่าย น่าอิจฉาจังเลย...
ใบขับขี่3
โรงเรียนสอนขับรถในประเทศไทย
     แล้วที่ญี่ปุ่นล่ะคะ กว่าจะได้บัตรขับขี่มาต้องทำอย่างไรกันบ้าง  โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่ก็ไปเรียนที่โรงเรียนกัน คือจริงๆแล้วถ้าสอบข้อเขียนกับภาคปฏิบัติผ่านก็ได้ใบขับขี่แล้วค่ะ แต่ว่าข้อสอบทำอย่างนี้ให้ผ่านยากมาก คนกว่า 98 เปอร์เซนต์จึงเลือกที่จะไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถกันค่ะ ถ้าเรียนจบตามหลักสูตรของทางโรงเรียน เวลาไปสอบก็ไม่ต้องสอบภาคปฎิบัติแล้วค่ะ สอบแค่ข้อเขียนอย่างเดียว แต่ว่าค่าเรียนแพงมาก ค่าเรียนแต่ละที่ก็ไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 250,000 ถึง 300,000 เยนเลย (ประมาณหนึ่งแสนบาท) ที่ประเทศไทยเห็นว่าเลือกระยะเวลาในการเรียนได้ด้วย แต่ที่ญี่ปุ่น ถ้าเป็นโรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับรองอย่างเป็นทางการ ที่ไหนก็หลักสูตรนั้นเหมือนกัน  แต่ก็เสียทั้งเวลาเสียทั้งค่าใช้จ่ายค่ะ
ใบขับขี่4
โรงเรียนสอนขับรถในญี่ปุ่น
     ถ้าอย่างนั้น เดี๋ยวดิฉันจะลองเล่าขั้นตอนการเรียนและการขอใบขับขี่ที่ญี่ปุ่นให้ฟังบ้างนะคะ ในกรณีที่เป็นรถเอที ขั้นตอนแรกคือ ต้องเรียนภาคทฤษฎี 11 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติในโรงเรียน 12 ชั่วโมงค่ะ ถ้าสอบผ่านทั้งสองอย่างนี้ไปได้ ก็จะได้รับใบขับขี่ชั่วคราวและอนุญาตให้เข้าสู่ขั้นตอนที่สอง นั้นก็คือ เรียนภาคทฤษฎีอีก 15 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติบนถนนอีก 19 ชั่วโมง และถ้าทั้ง 2อย่างจบแล้วสอบผ่านภาคปฏิบัติบนถนนในโรงเรียน จะได้ไปสอบที่ที่ทำการใบขับขี่ และถ้าสอบข้อสอบสุดท้ายผ่านก็จะได้รับใบขับขี่ค่ะ เป็นอย่างไรบ้างคะค่อนข้างเป็นขั้นตอนที่ยาวนานทีเดียวเลยใช่ไหมล่ะคะนี่เป็นแบบที่เร็วสุดแล้วนะคะ ถ้าเป็นคนที่ขับไม่เก่งจริงๆ อาจจะต้องมีการเพิ่มชั่วโมงการฝึกต่างๆเข้าไปอีก ด้วยความที่ขั้นตอนต่างๆนั้น กินเวลายาวนานเหลือเกิน คนส่วนใหญ่ก็เลยมักรีบเข้าเรียนเมื่อถึงอายุ18แล้ว ซึ่งตอนนั้นยังเป็นนักเรียนอยู่ก็จะมีเวลาว่างกว่าตอนหลังเริ่มทำงานค่ะ
ใบขับขี่5
กระบวนการเรียนรู้ขั้นที่ 1 และ 2
ใบขับขี่6
ผังถนนที่ใช้ในการเรียนของโรงเรียนสอนขับรถแห่งหนึ่งที่ญี่ปุ่น
ใบขับขี่7
グリーン บัตรเขียว                         ブルー บัตรฟ้า
ใบขับขี่8
ゴールドบัตรทอง
     สำหรับที่ประเทศไทย ก็มีขั้นตอนการสอบคล้ายกับที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ ต้องมีการสอบข้อเขียน วัดสมรรถภาพทางการมองเห็น และสอบภาคปฏิบัติ แต่รู้สึกว่าที่เมืองไทยค่อนข้างใจดี เพราะถ้าสอบผ่านปีแรกก็จะได้ใบอนุญาตชั่วคราว หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นใบขับขี่แบบ 5 ปี แล้วต่ออายุทุกๆ 5 ปีใช่ไหมคะ? แต่ที่ญี่ปุ่น ปีแรกใบอนุญาตจะเป็นสีเขียวค่ะ ใช้ได้ 3 ปี (ประมาณ 2 ปีกว่า นับไปถึงหลังวันเกิดหนึ่งเดือนในปีที่ 3 ) หลังจากนั้นก็จะได้บัตรฟ้า ใช้ได้ 3 ปี และถ้าใน 5 ปีไม่มีอุบัติเหตุหรือทำผิดกฏจราจรเลย ก็จะได้บัตรทอง (ผู้ขับรถดี) ใช้ได้อีก 5 ปีค่ะ คือว่า 5 ปีไม่มีอุบัติเหตุหรือทำผิดกฏจราจรเลยคงจะยากใช่ไหมคะสำหรับบัตรทอง แต่บังเอิญว่าตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น ดิฉันก็ไม่ค่อยได้ขับรถอยู่แล้ว ก็เลยไม่เคยประสบอุบัติเหตุเลย ก็เลยได้บัตรทองมาอย่างต่อเนื่องค่ะ เรียกได้ว่า「ペーパードライバー」เปเปอร์ไดรเวอร์  นักขับที่มีแต่บัตรน่ะค่ะ 55555
ใบขับขี่9
ใบขับขี่ตลอดชีพของไทย
ใบขับขี่10
การต่อใบขับขี่ที่ประเทศไทย
     เมื่อก่อนที่ประเทศไทย เห็นว่ามีใบขับขี่แบบตลอดชีพด้วยหรอคะ? เพื่อนหยิบออกมาให้ดู ตกใจมากค่ะ สอบทีเดียวขับเพลินตลอดชีวิต! ได้ยินมาว่าบัตรแบบนี้ มีการยกเลิกไปแล้ว แต่ว่าคนที่ยังถือบัตรอยู่ก็ยังใช้ได้ตลอดชีวิตใช่ไหมคะ?  อย่างนี้รูปที่อยู่ในบัตรก็จะเป็นรูปเราตอนยังวัยรุ่นอยู่ ที่ญี่ปุ่นเราไม่มีบัตรประชาชนเหมือนประเทศไทย บางทีคนส่วนใหญ่ก็ใช้เจ้าใบขับขี่นี่แหละค่ะ เป็นหลักฐานในการทำธุรกรรมต่างๆ ถ้ารูปเก่าไปก็จะใช้เป็นหลักฐานไม่ได้นะคะ
ใบขับขี่11
ดิฉันคิดว่า เราควรมีมาตรการตรวจสอบผู้ถือใบขับขี่ โดยการให้มีการต่อใบขับขี่เป็นระยะ เพื่อลดอุบัติเหตุได้ทางหนึ่ง และทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนก็ควรปฏิบัติตามกฏจราจรนะคะ มาลดอุบัติเหตุกันเถอะค่ะ
ที่มา : http://www.jatschool.com/index.php?route=module/pageview&path=974&catagory=7#.VPr2PlWsXyH
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด