108 แนะนำ

หน้าแรก » , » สมาคมดาราศาสตร์ไทย แจงลูกไฟตกจากท้องฟ้า ไม่ใช่ดาวเทียมอิริเดียม

สมาคมดาราศาสตร์ไทย แจงลูกไฟตกจากท้องฟ้า ไม่ใช่ดาวเทียมอิริเดียม

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 4 มี.ค. 2558 | 12:30
ผู้ชม


สมาคมดาราศาสตร์ไทย แจงลูกไฟตกจากท้องฟ้า ไม่ใช่ดาวเทียมอิริเดียม แม้จะเกิดไล่เลี่ยกับการโพสต์ก่อนเกิดเหตุก็ตาม               เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ สมาคมดาราศาสตร์ไทย มีการออกคำชี้แจงเกี่ยวกับปรากฏการณ์ลูกไฟที่เกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำวันที่ 2 มีนาคม 2558 มีใจความว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เป็นแสงสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงลูกไฟเท่านั้น แม้ก่อนหน้านี้ ทางเฟซบุ๊ก สมาคมดาราศาสตร์ไทย จะโพสต์เรื่องดาวเทียมอิริเดียมไว้ก็ตาม


               สำหรับข้อความทั้งหมด มีดังนี้

               จากกรณีที่มีผู้พบเห็นลูกไฟบนท้องฟ้าในคืนวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลาประมาณ 19:50-19:55 น. ซึ่งมีการเสนอข่าวตามสื่อต่าง ๆ ว่าสมาคมได้ชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ว่าเกิดจากดาวเทียมนั้น "ไม่เป็นความจริง"

               สมาคมดาราศาสตร์ไทยขอเรียนให้ทราบ ดังนี้

               สมาคมดาราศาสตร์ไทยไม่ได้รับการติดต่อจากสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว และก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีการชี้แจงใด ๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

               ในวันและเวลาใกล้เคียงกัน เกิดปรากฏการณ์การสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม (Iridium flare) ดังที่ได้เสนอข้อมูลให้ทราบล่วงหน้าเป็นประจำทุกสัปดาห์บนเว็บไซต์ และอาจมีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของสมาคมฯ

               ปรากฏการณ์ทั้งสองไม่เกี่ยวข้องกัน แต่บังเอิญว่าวันนั้นเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน (รวมถึงอาจเกิดในทิศทางใกล้เคียงกันด้วยเมื่อมองจากบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล) ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กเกิดความสงสัยและสับสนว่าเป็นสิ่งเดียวกันหรือเปล่า

               ตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ สมาคมดาราศาสตร์ไทยขอชี้แจงว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ใช่การสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม ซึ่งเกิดนานกว่านี้ เคลื่อนที่ช้ากว่านี้ และลักษณะที่ปรากฏแตกต่างกันมาก แต่เป็นลูกไฟ (fireball) หรือดาวตกชนิดระเบิด (bolide) ซึ่งเกิดจากสะเก็ดดาวเคลื่อนจากอวกาศเข้าสู่โลก แบบเดียวกับดาวตก แต่มีขนาดใหญ่ ทำให้สว่างกว่าดาวตกทั่วไปหลายเท่า ทั้งนี้ บางครั้งซากดาวเทียมหรือจรวดที่ตกเข้าสู่บรรยากาศโลกก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์คล้ายกัน
ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/116856
https://www.youtube.com/watch?v=0CeFWIVvbLo&t=55
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด