108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » ถ่ายรูปก่อนกิน! อันตรายใกล้ตัวที่จัดการได้?

ถ่ายรูปก่อนกิน! อันตรายใกล้ตัวที่จัดการได้?

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 10 ก.พ. 2558 | 22:23
ผู้ชม


คงทราบกันมาบ้างแล้วว่าหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนนั้น ถือว่าเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและ
แบคทีเรียอย่างดี เพราะถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มือของเราต้องจับเกือบตลอดเวลา และยิ่งเห็นผลงานวิจัยของ ดร.ไซมอน ปาร์ก ชิ้นนี้ ทำให้หลายคนคงอึ้งกับภาพชวนแหวะ (ลองนึกถึงตอนที่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปแล้วก็หยิบของกินเข้าปากดูสิ เราอาจจะได้กินเจ้าพวกนี้เข้าไปด้วยก็ได้) ทำให้ต้องตั้งคำถามว่า “แล้วเราจะจัดการเชื้อโรคเหล่านี้ได้อย่างไร?”
             จากงานวิจัยที่พบเชื้อแบคทีเรีย “สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส” (Staphylococcus aureus) บนมือถือ ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อ รวมถึงโรคอาหารเป็นพิษได้ ตามรูปด้านบนการวิจัยช่วยทำให้เห็นภาพว่า เจ้าพวกแบคทีเรียที่มีอยู่นั้นมันเยอะมากมายเพียงใด เพียงเพราะเราไม่สามารถมองเห็นมันได้ เราจึงไม่ได้ใส่ใจที่จะทำอะไรกับมัน แต่ถ้าไม่อยากให้แบคทีเรียอันตรายแบบนี้เข้าสู่ร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว และสะสมจนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้นั้น ดร.ไซมอน ปาร์ก ให้คำแนะนำว่า “ควรเช็ดทำความสะอาดมือถือที่ใช้ พร้อมกำจัดเชื้อแบคทีเรียเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง”

              หากจะใช้สบู่และน้ำล้างแบบที่เราล้างมือก็คงไม่ได้ หรือจะใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าทั่วไปเช็ดทำความสะอาดก็คงไม่สามารถขจัดเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ตามซอกหลืบได้เช่นกัน อย่างมากก็เช็ดได้แค่ไรฝุ่นหรือคราบสกปรกที่ปรากฏอยู่เท่านั้น แต่ไม่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและยังคงซ่อนตัวอยู่บนมือถือได้

หลายคนก็คงเริ่มหาอะไรมาทำความสะอาดกันแล้วใช่ไหม งั้นลองมาดูกันว่า ของที่ใช้ทำความสะอาดมือถือยอดฮิต มีอะไรจัดการอันตรายเหล่านี้ได้บ้าง


ผ้าเช็ดทำความสะอาด Micro Fiber


           คนส่วนใหญ่ นิยมใช้ ผ้าเช็ดทำความสะอาด Micro Fiber ในการทำความสะอาดมือถือ อาจจะคิดว่าก็เช็ดสะอาดแล้ว จอใสเหมือนเครื่องใหม่ แต่รู้ไหมว่าแค่นี้ ยังไม่เพียงพอ แม้ว่าผ้าเช็ดทำความสะอาด Micro Fiber เช็ดมือถือให้สะอาดปราศจากไรฝุ่น และลบคราบรอยนิ้วมือได้ แต่ก็ไม่สามารถลบคราบมันได้หมด อีกทั้งไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคบนมือถือได้ และมักสะสมสิ่งสกปรกเมื่อใช้ผ้าไปนานๆ ต้องหมั่นซักทำความสะอาดอยู่เสมอ


น้ำยาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอ


           น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอมีหลายประเภท น้ำยาเช็ดหน้าจอมือถือโดยเฉพาะ หรือน้ำยาเช็ดหน้าจอ LED Notebook ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน ใช้งานง่าย เพียงแค่ฉีดน้ำยาลงบนผ้าแห้ง แล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว ช่วยให้หน้าจอมือถือใสสะอาดขึ้น ลดคราบมันและร่องรอยนิ้วมือได้ และสามารถกำจัดเชื้อโรคได้ในระดับนึง แต่บางยี่ห้อก็ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าได้ทั้งหมด


เจลทำความสะอาด             

            อีกวิธีที่สามารถทำความสะอาดมือถือได้ นั่นคือ เจลทำความสะอาด ซึ่งทำได้ง่ายแค่วางหรือแปะลงไปบนมือถือ เจลจะช่วยดูดจับฝุ่น คราบสกปรก เห็นได้จากสิ่งสกปรกที่ติดออกมา หากเจอเจลที่คุณภาพไม่ดี มันอาจหลุดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยติดคามือถือได้  ไม่ควรให้เจลโดนน้ำ เพราะจะทำให้เจลหดตัว และลดประสิทธิภาพในการใช้งานลง และไม่ควรใช้ซ้ำหลายๆครั้ง แผ่นผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก (Wet Wipes)                   แผ่นผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า ทิชชู่เปียก นั่นเอง ซึ่งเป็นที่นิยมกันค่อนข้างมาก ใช้งานง่าย หาซื้อได้ตามห้างหรือร้านขายยาทั่วไป ควรเลือกแผ่นผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวแบบเปียกชนิดที่มี anti-bacterial ที่ช่วยกำจัดและลดการสะสมของแบคทีเรียได้ ใช้แค่ 1 แผ่น เช็ดทำความสะอาดโดยรอบตัวเครื่อง และใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง เท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วงจากเชื้อโรคแล้ว อีกทั้งสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดมือ เพื่อกำจัดเชื้อโรคบนมือเราก่อนรับประทานอาหารได้อีกด้วย

                  ลองเลือกกันว่าจะใช้อะไรในการกำจัดเชื้อโรคบนมือถือที่มาเต็มแบบนี้ ไม่ใช่แค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้งานประจำและต้องใช้มือสัมผัสตลอดเวลา ทั้งคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด เมาส์ ตลอดจนสิ่งของหรือจุดเสี่ยงที่เชื้อโรคแฝงตัวอยู่อีกมากมาย วันๆ นึงเราใช้มือไปจับอะไรมาบ้าง ทางที่ดีหมั่นทำความสะอาดมือของคุณด้วยจะดีที่สุด เพราะเจ้าเชื้อโรคร้ายนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่มันมีอยู่ทั่วทุกที่จริงๆ

ว่าแต่ “มือถือและมือของคุณตอนนี้ล่ะ ทำความสะอาดแล้วหรือยัง?

ที่มา : http://board.postjung.com/849964.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด