108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » ไอเอส แพร่คลิปเผาทั้งเป็น 'นักบินชาวจอร์แดน' เชื่อสถานการณ์ตาต่อตา ฟันต่อฟัน

ไอเอส แพร่คลิปเผาทั้งเป็น 'นักบินชาวจอร์แดน' เชื่อสถานการณ์ตาต่อตา ฟันต่อฟัน

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 4 ก.พ. 2558 | 10:00
ผู้ชม


กลุ่มก่อตั้งรัฐอิสลามหรือไอเอสเผยแพร่คลิปวิดีเผา ร.ท.โมอัส อัล-คาซาสเบห์ นักบินชาว
จอร์แดนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพของชายถูกขังอยู่ในกรงและมีไฟลุกท่วม
ก่อนหน้านี้รัฐบาลจอร์แดนพยายามที่จะยื่นข้อเสนอขอแลกตัวประกันกับทางกลุ่มไอเอสแต่ไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใดทั้งนี้ ร.ท.โมอัส อัล-คาซาสเบห์ ถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ปีก่อน หลังเครื่องบินเอฟ-16 ที่เขาขับ ตกลงแถบเมืองรักกา ประเทศซีเรีย ระหว่างร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังนานาชาตินำโดยสหรัฐอเมริกา เพื่อต่อสู้กับกลุ่มไอเอส 
ด้านนิวยอร์กไทมส์วิเคราะห์ว่าชะตาชีวิตของร.ท.อัล-คาสซาเบห์อาจสะเทือนต่อระบอบการปกครองของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน เพราะโครงสร้างการปกครองภายในประเทศจอร์แดนประกอบเป็นชาติได้จากหลายชนเผ่า แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่รัฐบาลพยายามให้ทุกชนเผ่าได้รับความสำคัญและมีส่วนร่วมในกองทัพจอร์แดนอย่างเท่าเทียม ซึ่งร.ท.อัล-คาสซาเบห์ เป็นตัวแทนคนหนึ่งจากชนเผ่าบาราร์เชห์ ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นฐานอำนาจที่สนับสนุนรัฐบาลของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 เช่นเดียวกัน

สำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลจอร์แดงประกาศจะแก้แค้นอย่างสาสมต่อการกระทำของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่เผยแพร่คลิปประหาร ร.ท.มาอัซ อัล-คาสซาเบห์ นักบินหนุ่มวัย 26 ปี ของจอร์แดนด้วยวิธีเผาทั้งเป็นในกรงเหล็ก ช็อกผู้คนไปทั่วโลก


"การแก้แค้นจะสาสมกับความเลวร้ายที่ได้กระทำไว้ต่อจอร์แดน" พันเอกมัมดูอัล อเมรี โฆษกกองทัพจอร์แดนกล่าว ขณะมีรายงานว่า นักโทษประหารที่เป็นนักรบจีฮัดในเรือนจำจอร์แดน 5 คนถูกย้ายไปยังเรือนจำในกรุงอัมมาน ที่มีแดนประหารแล้ว หลังจากจอร์แดนเคยประกาศว่าจะสังหารพรรคพวกไอเอส หากไอเอสไม่นำตัวนักบินหนุ่มส่งคืนโดยมีชีวิตอยู่

ด้าน สมเด็จพระราชาธิบดีอัลดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ทรงตัดหมายกำหนดการเยือนสหรัฐอเมริกาให้สั้นลง พร้อมทรงประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศนาน 3 วัน เพื่อไว้อาลัยและสดุดีนักบินอัล-คาสซาเบห์ เป็นผู้พลีชีพและวีรบุรุษของประเทศ หลังจากนักบินหนุ่มถูกไอเอสจับตัวไป ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.2557 เมื่อเครื่องบินเอฟ-16 ตกทางเหนือของซีเรียในเขตไอเอส

ส่วน บีบีซีรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีคลิปประหารเผยแพร่ออกมา สมาชิกชายในครอบครัวของอัล-คาสซาเบห์ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้อง ลูกพี่ลูกน้อง น้า อา ลุง ต่างมาชุมนุมทุกวันที่ศูนย์ชุมชนไม่ไกลจากพระราชวังของกษัตริย์อับดุลเลาะ ห์ที่ 2 ในกรุงอัมมาน เพื่อให้กำลังใจนายยุสเซฟ พ่อของร.ท.อัล-คาสซาเบห์ ส่วนพล.ต.ฟาฮัด ลุงของนักบินหนุ่ม ก็น้ำตาคลอเมื่อขอให้บีบีซีช่วยส่งสารถึงผู้จับตัวหลานไป

แต่เดิมสมาชิกในครอบครัวมีความหวังว่าร.ท.อัล-คาสซาเบห์จะได้รับการปฏิบัติที่ ดีเพราะเป็นมุสลิมด้วยกัน แต่อีกใจหนึ่งก็ห่วงว่านักบินหนุ่มจะไม่รอดพ้น เพราะระหว่างถูกจับตัวไว้ไม่มีภาพใดๆ ออกมายืนยันว่ามีชีวิตอยู่  
พล.อ.อาลี ชูกรี นายทหารเกษียณกล่าวกับบีบีซีว่า บรรยากาศในจอร์แดนเต็มไปด้วยความสลดใจอย่างยิ่ง เป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีแววว่าสถานการณ์ตาต่อตาฟันต่อฟันจะกลับมา และตนคิดว่าจะมีผลต่อไอเอสและกลุ่มที่สนับสนุนไอเอส อย่างแน่นอน

ส่วนผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเร่งตรวจสอบคลิปดังกล่าวเพื่อระบุวันเวลาที่ไอเอสสังหาร โหดตัวประกันขณะที่ประธานาธิบดีบารักโอบามา ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวประณามไอเอส และว่าการประหารเหยื่อในที่สาธารณะเช่นนั้นเป็นหลักฐานของความป่าเถื่อนและ อำมหิต

"ไม่ว่าไอเอสจะมีหลักอุดมการณ์ใดมันก็ล่มสลายแล้ว รัฐบาลของเราและพันธมิตรจะอุทิศทุกสรรพกำลังที่จะหาจุดซ่อนตัวประกันอื่นๆ ที่ถูกกลุ่มสุดโต่งจับกุมไว้ในเขตรัศมีของซีเรียและอิรัก" ผู้นำสหรัฐกล่าว หลังจากจัดทำงบประมาณปี 2559 ที่ไว้ใช้ต่อสู้ไอเอสไว้ 8,800 ล้านดอลลาร์ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1422984760
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด