108 แนะนำ

หน้าแรก » , » อ.เจษฎา ท้าเอาเทอโมมิเตอร์ เช็ค ปาฏิหาริย์พระนั่งกระทะตั้งไฟ

อ.เจษฎา ท้าเอาเทอโมมิเตอร์ เช็ค ปาฏิหาริย์พระนั่งกระทะตั้งไฟ

โพสโดย iyatrang ch. เมื่อ 10 ก.พ. 2558 | 14:28
ผู้ชม


จากกรณีที่ชาวสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ ภาพพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งแสดงปาฏิหาริย์โดยการนั่งลงใน
กระทะที่ตั้งไฟร้อนๆ ท่ามกลางชาวบ้านและพระสงฆ์จำนวนมากมาร่วมชมพิธี
ล่าสุด ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่าตนไม่สามารถฟันธงได้ว่าพระรูปดังกล่าวเล่นกลหลอกลวงหรือมีคุณวิเศษจริง แต่อยากให้ลองเอาเทอร์โมมิเตอร์ไปตรวจสอบความร้อนจะได้รู้ๆกันไป พร้อมกับตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับข้อผิดปกติของการแสดงปาฏิหาริย์ในครั้งนี้ด้วย

” ภิกษุแสดงอิทธิปาฏิหาริย์แก่ชาวบ้าน ภิกษุนั้นมีความผิด ต้องอาบัติทุกกฎ” บางทีก็รู้สึกว่าชาวพุทธในบ้านเรา ไม่ค่อยได้ทราบ หรือใส่ในใจในสิกขาบทข้อนี้นะ ที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติห้ามการแสดงอิทธิปาฏิหาริย์ใดๆ โดยตำหนิว่าไม่สมควร ทรงเปรียบการทำเช่นนั้นว่า เป็นเหมือนสตรีที่เผยอวัยวะพึงสงวนให้เขาดูเพราะเห็นแก่เงินทองของต่ำทราม !!
ขณะเดียวกันก็ทรงบัญญัติไม่ให้ภิกษุอวดอุตริมนุษยธรรม คือคุณวิเศษหรือการบรรลุธรรมอย่างสูงที่เกินปกติของมนุษย์สามัญ เช่น สมาธิ ฌาน สมาบัติ มรรคผล ถ้าอวดโดยที่ตนไม่มีคุณวิเศษนั้นจริง คือ หลอกเค้า ย่อมต้องอาบัติปาราชิก ขาดจากความเป็นภิกษุ
ในกรณีของการ นั่งกระทะตั้งไฟ ดังภาพ เราก็คงไม่อาจจะไปปรักปรำฟันธงได้ทันที ว่าท่านนั้นเล่นกลหลอกลวง (อาบัติปาราชิก ถึงขั้นสึก) หรือท่านมีคุณวิเศษในตนจริง (ซึ่งก็อาบัติปาจิตตีย์อยู่ดี)
แต่วิธีพิสูจน์ที่ท่านทำได้ คือ การใช้เทอร์โมมิเตอร์ วัดอุณหภูมิให้ดูกันจะๆ ว่าน้ำมันที่นั่งนั้นร้อนขนาดไหนกันแน่ … เพราะน่าแปลกที่ถึงท่านจะนั่งจมในน้ำมัน (ไม่คล้ายกับฤาษีบางตนที่นั่งบนแท่น) แต่น้ำมันนั้นกลับดูไม่เดือด ไม่มีไอขึ้น ทั้งที่ไฟก็จุดแรง กระทะก็ดูหน้าตาแปลกๆ หรือจะทำไว้เป็นสองชั้นกันความร้อนได้ แต่เน้นอีกครั้ง “ภิกษุแสดงอิทธิปาฏิหาริย์แก่ชาวบ้าน ภิกษุนั้นมีความผิด ต้องอาบัติทุกกฎ”


ที่มา : http://board.postjung.com/852196.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด

108 เรื่องล่าสุด