เคล็ดลับการปอกผลไม้ แบบง่ายๆ

เป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับหลายคนที่ชอบกินผลไม้ นั่นก็คือการ

ปอกผลไม้

  ปอกผิดมีดบาดมือ ถ้าบีบแรงไปน้ำผลไม้หวานๆ ก็เลอะมือเหนียวไปหมด แถมบางครั้งปอกผลไม้เสร็จก็ไม่สวยเอาเสียเลย Food Tips ขอนำเสนอเคล็ดลับการปอกและ

หั่นผลไม้ให้สวย

 ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ทั้งยังสวยน่าทานอีกด้วย

ปอกผลไม้ง่ายๆ แถมวิธีหั่นผลไม้ให้สวยน่ากิน

ปอกผลไม้ง่ายๆ แถมวิธีหั่นผลไม้ให้สวยน่ากิน

ขอเริ่มด้วยการปอกผลไม้ชนิดแรก กีวี่ นี่เอง มาดูวิธีปอกผลไม้ง่ายๆ ให้กีวี่สวยน่ากินกันเถอะ เริ่มแรกต้องตัดหัวและท้ายของกีวี่ก่อนนะคะ แล้วเอาช้อนล้วงเข้าไปคว้านเนื้อออกมา เท่านี้ก็ได้กีวี่สดๆ พร้อมทาน หรือจะเอาไปทำของหวานอร่อยๆ ก็เลิศ


     

ปอกผลไม้ง่ายๆ แถมวิธีหั่นผลไม้ให้สวยน่ากิน

ต่อกันด้วยผลไม้ที่เรานิยมทานทุกฤดู โดยเฉพาะหน้าร้อนถ้าได้ทานแตงโมเย็นชื่นใจจะช่วยให้ฟินไปได้ตลอดทั้งวัน วิธีการปอกผลไม้อย่างแตงโม มีหลายวิธีด้วยกันค่ะ แถมยังสามารถหั่นผลไม้ให้สวยๆ ได้ด้วย

หั่นผลไม้ให้สวยน่ารับประทานได้ง่ายๆ หยิบเป็นชิ้นขึ้นมาพอดีคำ

     

หั่นผลไม้ให้สวย ออกมาเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ต่อกันที่ผลไม้สีแดงอีกชนิด ทับทิม เป็นสิ่งที่แกะยากมากค่ะ เพราะทับทิมมีเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก แต่เรามีวิธีง่ายสุดๆ ด้านล่างนี้เลยค่ะ



ผ่าทับทิมออกครึ่งลูก แล้วเตรียมถ้วยที่ใส่น้ำไว้ประมาณหนึ่ง จากนั้นคว่ำทับทิมลงบนฝ่ามือที่กางนิ้วออก เอาอะไรแข็งๆ มาเคาะเม็ดออกด้วยตะหลิว ทัพพี หรือช้อนใหญ่ๆ ก็ได้นะคะ เคาะด้านเปลือกเพื่อให้เมล็ดทับทิมหล่นลงไปในถ้วยที่เตรียมเอาไว้ เคาะไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าหมด

หลังจากเมล็ดทับทิมหล่นลงไปหมดแล้ว เอาช้อนตักสิ่งที่ไม่ต้องการออก แค่นี้ก็ได้ทับทิมอร่อยๆ แล้วค่ะ


ถึงเวลาของการปอกผลไม้อย่างสับปะรด เริ่มจากการตัดส่วนบนออกก่อน ผ่าสับปะรดครึ่งหนึ่ง แล้วผ่าอีกครึ่งซ้ำลงไปจะได้เป็น 4 เสี้ยว ตัดแกนออกแล้วผ่าครึ่ง จากนั้นก็ใช้มีดเฉือนเปลือกออก แล้วก็หั่นที่เหลือตามต้องการ


คิวต่อไปถึงเวลาของมะม่วง มีหลายวิธีที่จะปอกผลไม้อย่างมะม่วงให้สวยงาม แถมด้วยการหั่นผลไม้ให้สวยได้ไม่ยาก 


การหั่นผลไม้ให้สวยวิธีแรก หลังจากผ่าออกมาได้ 3 ชิ้น นำมีดมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมโดยที่ไม่ต้องลึกขนาดเปลือกมะม่วงขาด แล้วพลิกให้เนื้อมะม่วงปลิ้นขึ้นมา จะตัดออกมาเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือจะเสิร์ฟพร้อมเปลือกเก๋ๆ ก็ได้

หั่นผลไม้ให้สวยด้วยวิธีง่ายๆ


แม้แต่ส้มก็ยังมีวิธีแกะง่ายๆ ให้ไม่เปื้อนมือด้วยนะ หั่นหัวและท้ายของส้ม กรีดเปลือกตรงกลาง 1 ด้าน แล้วกางออก ง่ายเวอร์!


การปอกผลไม้ชนิดต่อไปคือการปอกลูกพีช ต้องนำไปต้มในน้ำเดือดสักครู่แล้วนำมาใส่ในน้ำแข็ง เพียงเท่านี้เปลือกของลูกพีชก็หลุดล่อนออกมาได้อย่างง่ายดาย


ปอกผลไม้อย่างลูกพีชได้ง่ายๆ



วิธีปอกมังคุด...
1. จับก้านมังคุดมา ดูก้นมัน อ้อลูกนี้มีเนื้อ 7 กลีบ 
2. กดก้นมัน.....เอาให้บุบเลยค่ะ
3.บีบด้านข้างโดยรอบ
4. แกะเปลือกออกให้หมด
5. ได้มังคุดแบบมีก้านจับ
6.กินได้เลย

ง่ายๆ แค่นี้เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องมาปวดหัวกับการปอกผลไม้อีกต่อไป


ที่มา : http://th.openrice.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น