108 แนะนำ

หน้าแรก » , » ย้อนชม..3 นักโทษในตำนานร่วมกันแหกคุกระดับช็อคโลก

ย้อนชม..3 นักโทษในตำนานร่วมกันแหกคุกระดับช็อคโลก

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 12 ก.พ. 2558 | 13:30
ผู้ชมเกาะอัลคาทราซ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางอ่าวซานฟรานซิสโก ในแคลิฟอร์เนีย ประเทสหรัฐอเมริกา
ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1775 (พ.ศ. 2318) โดยฆวน มานูเอล เด อยาลา อี อรันซา นักเดินเรือชื่อดังชาวสเปน และได้ตั้งชื่อเกาะอันโดดเดี่ยวแห่งนี้ว่า "ลา อิสลา เด โลส อัลกาตราเซส" ในภาษาสเปน อันหมายถึงเกาะที่เต็มไปด้วยนกทะเล เนื่องจากไม่ปรากฏว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นใดที่จะสามารถเข้าและออกจากเกาะแห่งนี้ได้นอกจากนกทะเลเท่านั้น จนกระทั่งเมื่อชาวอังกฤษเดินทางเข้ามาในบริเวณดังกล่าวก็ได้เรียกขานเกาะอัลกาตราเซสแห่งนี้ว่า "อัลคาทราซ" ตามสำเนียงภาษาตัวเอง          เดิมทีเกาะแห่งนี้ถูกใช้สำหรับเป็นที่ตั้งประภาคารของพวกนักเดินเรือ แต่ด้วยความโดดเดี่ยวห่างไกลของเกาะแห่งนี้ บวกกับคลื่นลมที่ปั่นป่วนรุนแรงในอ่าวซานฟรานซิสโกตลอดทั้งปี ทำให้เกาะแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นสถานที่คุมขังนักโทษทางการเมืองในสมัยสงครามกลางเมืองอเมริกันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1861 (พ.ศ. 2404)โดยนี่คือการแหกคุกจริง หฤโหดจริง และจัดว่าเป็นปฏิบัติการแหกคุกระดับตำนานของประวัติศาสตร์โลก ซึ่งในปี 1962 นักโทษ 3 คน ได้ลองคิดที่จะแหกคุก Alcatraz ในเขตซานฟรานซิสโกที่ใครๆก็คิดว่า ‘ไม่มีทางออกไปได้’
แต่สามสหายได้สังเกตเห็นสภาพของหลังคาที่ไม่ได้มีคอนกรีตแข็งแกร่งอย่างที่คิด และทั้งสามก็รู้ทันทีว่านี่คือจุดอ่อนสำคัญที่จะนำพวกเขาไปสู่อิสรภาพ แล้วแผนคร่าวๆก็คือต้องขุดผนังคุก จากนั้นก็ไต่ท่อระบายอากาศจนโผล่ทะลุขึ้นจากหลังคาในที่สุดทว่าแม้จะฟังดูง่าย แต่โคตรบร้ะเจ้าอุปสรรคก็คือพวกเขาไม่มีอุปกรณ์การขุดใดๆทั้งสิ้น แถมผู้คุมยังเดินตรวจตลอด ซึ่งหากนักโทษคนไหนหายตัวไป รับรองว่าโดนยำเละแน่นอน…แต่ถ้า 3 นักโทษยอมสิ้นหวังแล้วล้มเลิก พวกเค้าก็คงไม่ได้เป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้
นักโทษทั้ง 3 เริ่มต้นแผนแบบโคตรลับด้วยการรวบรวมอุปกรณ์อาทิ ช้อนจากโรงอาหาร,ของมีคม,เหรียญ หรืออะไรก็ตามที่พอจะหาได้ แต่หลังจากได้ของมา ปัญหาระดับถัดไปก็คือพวกเค้าจะขุดแบบไร้เสียงได้ยังไง? ผู้คุมจะไม่ได้ยินรึ? คำตอบก็คือเจ้าหน้าที่มีช่องโหว่อีกแล้ว เพราะช่วงใกล้ค่ำนักโทษบางกลุ่มจะได้รับสิทธิ์ผ่อนคลายด้วยการเล่นดนตรี และนั่นทำให้ 3 สหายสามารถใช้ช่วงเวลานั้นขุด ขุดและขุด จากนั้นก็กลับมาเข้านอนตอน 3 ทุ่ม


แล้วที่บ้าระห่ำยิ่งกว่านั้นก็คือ ทั้งสามสร้างศีรษะปลอมแทนตัวเองขึ้นมาในห้องขังด้วยการใช้กระดาษทิชชู่,เศษผมนักโทษที่ต้องใช้เวลาและความอดทนในการรวบรวมนานมาก จากนั้นก็รีมิกซ์หุ่นปลอมให้เหมือนหน้าของพวกเค้า ตลอดจนทาสี เพื่อใช้อำพรางตาผู้คุมว่าพวกเขากำลังนอนหลับปุ๋ยในห้องขัง (ทั้งที่จริงแอบไปขุดทางหนี)


ซึ่งแผนการระดับตำนานนี้กว่าจะสำเร็จก็ต้องใช้เวลาและความทรหดถึง 8 เดือน และตลอดระยะเวลานั้นพวกเขาก็ทำผนังลวงตาเพื่อกลบร่องรอยการขุดให้รอดพ้นจากสายตาเจ้าหน้าที่ แล้วในที่สุดในวันเกิดเหตุสุดระทึก 3 สหายก็ได้หายตัวไปจากคุก และทิ้งไว้เพียงศีรษะปลอมบนเตียง…ว่ากันว่าพวกเขาใช้เสื้อกันฝน 50 ตัวที่ได้มาจากเพื่อนร่วมคุกมาผูกเป็นแพ และจับพวกมันมาเป่าลมด้วยหีบเพลงเล็กๆที่ดึงปุ่มเสียงทิ้ง
นับจากวันนั้นก็ไม่มีใครพบ 3 สหายเหล่านี้อีกตลอดกาล…ซึ่งแม้เหตุการณ์จะผ่านมาเกิน 50 ปีแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังตามล่าตัวฃนักโทษในตำนานพวกนี้อยู่ และแม้หลายคนจะคิดว่าพวกเขาน่าจะจมน้ำตายระหว่างทาง แต่เจ้าหน้าที่บางส่วนก็ยังเชื่อว่าคนพวกนี้น่าจะเป็นกลุ่มแรกที่หนีรอดออกมาจริงๆ และน่าจะยังมีชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้ ซึ่งนี่ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่มีใครตอบได้
  ที่มา : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.452565844813017.1073741923.359110287491907&type=3
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด