25 ความจริงของร่างกายที่คุณอาจไม่เคยรู้

อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ทั้งภายนอกและภายใน ล้วนเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิดจนตาย แต่ถึง
จะเป็นอย่างนั้น ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าบางทีเราก็ละเลย ไม่สนใจมัน และไม่รู้จักมันดีพอด้วยซ้ำ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำเรื่องราวเกี่ยวกับร่างกายของมนุษย์ ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เลยตลอดชีวิตที่ผ่านมามาฝากกันค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่า ร่างกายคนเรามีอะไรที่น่าทึ่งที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อนเลยบ้าง

1. สมองหนัก..ไม่หนักสมอง


สมองคนเราหนัก 2% ของร่างกาย แต่ใช้ออกซิเจน-กำลังงานมากถึง 20%

2. เลือดไหลเร็วไหม?


เม็ดเลือดแดงใช้เวลาในการเดินทางจากหัวใจ ไปหลอดเลือดแดง-หลอดเลือดฝอย-หลอดเลือดดำ แล้วกลับไปที่เดิมประมาณ 60 วินาที

3. ผู้ชายแพร่พันธุ์ได้เท่าไร?

อัณฑะผลิตอสุจิหรือสเปิร์ม (sperm) ได้ประมาณ 10 ล้านตัว/วัน, ถ้าอสุจิทุกตัวมีโอกาสผสมกับไข่สำเร็จ 100%, คนบนโลกจะเพิ่มเป็น 2 เท่าได้ภายใน 2 ปี

4. ผู้หญิงแพร่พันธุ์ได้เท่าไร?

ผู้หญิงมีไข่เฉลี่ย 1/2 ล้านฟอง, ในจำนวนนี้มีโอกาสตกไข่จริงๆ 200-300 ฟอง แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงมีลูกยากขึ้น คือ อายุมาก โดยเฉพาะเกิน 35 ปี และท่อรังไข่ตีบตัน

5. ลิ้นไม่เหมือนกัน


มนุษย์แต่ละคนมีลายลิ้นที่ไม่เหมือนกันเลย นอกจากลายนิ้วมือแล้ว ใครเลยจะรู้ว่าลายลิ้นของเรายังมีลักษณะเฉพาะบุคคล ไม่มีใครเหมือนกันเลยล่ะ

6.ลอกคาบได้


ไม่ใช่เพียงแค่ กิ้งก่า หรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ เท่านั้นที่ลอกคราบได้ แต่มนุษย์ก็มีการลอกคราบเช่นกัน ในรูปแบบของการผลัดเซลล์ผิวเป็นขี้ไคล และเชื่อไหมว่าในปีหนึ่ง ผิวหนังของคนเราหลุดลอกออกมาถึง 0.7 กิโลกรัมเลยล่ะ


7.กระดูกมากเท่าไหร่

มนุษย์เรามีชิ้นส่วนกระดูกลดลงเมื่อเติบโตขึ้น คนเราจะมีกระดูกราว ๆ 350 ชิ้นเมื่อแรกเกิด และเมื่อเติบโตขึ้นจะค่อย ๆ ประสานหลอมรวมเข้ากัน จนกระทั่งเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ ชิ้นส่วนกระดูกของเราจะลดลงเหลือประมาณ 206 ชิ้นเท่านั้น

8. เปลี่ยนระบบย่อยอาหาร


มนุษย์เรามีระบบย่อยอาหารใหม่ทุก 3-4 วัน เป็นปกติ ถ้าหากไม่มีการสร้างระบบย่อยอาหารมาทดแทนแล้ว น้ำย่อยจะย่อยกระเพาะอาหารได้เลยทีเดียว

9.กลิ่นเราจำได้


มนุษย์เราแม้จะไม่มีความสามารถในการดมกลิ่นดีเท่ากับสุนัข แต่ก็สามารถจดจำกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 50,000 กลิ่นเชียวนะ


10.ลำใส้ยาวมาก


มนุษย์เรามีลำไส้ที่ยาวประมาณ 4 เท่าของส่วนสูงผู้ใหญ่ คือประมาณ 5.5-7 เมตร

11. แบคทีเรียเพียบ


ทุกตารางนิ้วของผิวหนังเรามีแบคทีเรียอยู่เป็นจำนวนมากจนน่าตกใจ คือประมาณ 32 ล้านตัว และมันพร้อมที่จะทำให้คุณป่วยได้อย่างง่ายดาย

12. ทำไมเท้าเหม็น


กลิ่นตัวของเราเกิดขึ้นเพราะเหงื่อ โดยเฉพาะบริเวณเท้าจะขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก เพราะมีต่อมเหงื่ออยู่ถึง 50,000 ต่อมเลยทีเดียว


13.จามเร็วมาก 


ลมที่ออกมาจากปากเวลาจาม มีความเร็วไม่ต่ำกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยไม่แปลกที่เมื่อคุณอุดจมูกหรือปากเวลาจาม ลมก็จะหาทางออกทางอื่น และทำให้หูอื้อได้

14. เส้นเลือดก็ยาวจริงๆ


เส้นเลือดในร่างกายของคนเรามีความยาวรวมทั้งหมดราว 96,500 หรือเกือบแสนกิโลเมตร ขณะที่หัวใจของเราทำงานหนักมากในแต่ละวัน เพราะต้องสูบฉีดเลือดถึงวันละ 2,000 แกลลอนเลยทีเดียว

15. น้ำลายท่วมปาก??


แม้น้ำลายจะอยู่ภายในปากเล็ก ๆ ของเรา แต่เชื่อไหมว่าในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเรา ผลิตน้ำลายมากพอที่จะเติมเต็มสระว่ายน้ำได้ 2 สระเลยล่ะ

16.นอนกรนดังมาก


ในช่วงอายุ 60 ปี ผู้ชายกว่า 60% และผู้หญิง 40% จะนอนกรน และเสียงกรนปกติจะดังประมาณ 60 เดซิเบล และสามารถดังได้มากกว่า 80 เดซิเบลด้วยซ้ำในบางคน 

17.ใครละที่ผมดก


คนที่มีผมบลอนด์จะมีจำนวนผมมากกว่าคนที่มีผมสีอื่น โดยในขณะที่คนผมสีดำและน้ำตาลจะมีผมประมาณ 100,000-110,000 เส้น แต่คนผมบลอนด์จะมีผมมากถึง 146,000 เส้นเลยทีเดียว ส่วนคนผมแดงนั้นมีผมน้อยสุดที่ประมาณ 86,000 เส้น

18. เล็บมือยาวกว่า??


ยิ่งคนเราตัดเล็บบ่อย เล็บก็จะยิ่งยาวเร็วขึ้น และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราตัดเล็บมือบ่อยกว่าเล็บเท้า


19. ศีรษะกับลำตัว


ศีรษะคนเราจะมีความยาว 1 ส่วน 4 ของลำตัวเมื่อแรกเกิด แต่เมื่อเติบโตขึ้น ศีรษะคนเราจะยาวเพียง 1 ส่วน 8 ของความสูงเท่านั้น


20. นอนได้นาน??

คนเราสามารถนอนหลับโดยไม่กินอะไรเลยได้ติดต่อกันนานถึง 11 วัน แต่ถ้าหากกินแล้วไม่ได้นอนติดต่อกัน 11 วัน วันที่ 12 คุณจะนอนหลับไหลโดยไม่มีวันฟื้นขึ้นมาอีกเลย


21. เผ็ดแล้วน้ำมูกถึงไหล?


ในพริกจะมีสารที่ชื่อว่า “แคปไซซิน” สารนี้ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อน และเกิดอาการระคายเคืองและยังปล่อยน้ำมูกที่ผลิตจากเยื่อบุผิวในช่องจมูกออกมาเพื่อไปจับกับสิ่งแปลกปลอมและขับมันออกไปจากระบบทางเดินหายใจ22. เขม่นตาเป็นรางบอกเหตุ?


อาการเขม่นตาหรือเกิดอาการกระตุกบริเวณรอบๆดวงตา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณดวงตาข้างใดก็ตาม มีสาเหตุมาจากการใช้สายตามากเกินไปเป็นเวลานานๆ เช่น การจ้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จะทำให้ประสาทสายตาตึงเครียดเมื่อมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นควรพักสายตา


23. ช่างนี้ไม่มีน้ำตา


รู้หรือปล่าวว่าตอนที่เราอายุ 4-5 เดือน เราร้องไห้ไม่มีน้ำตากันหรอกครับ แม้จะร้องเสียงดังแค่ไหนก็ตาม ที่เป็นเช่นนี้เพราะต่อมน้ำตาของคนเราจะพัฒนาขึ้นหลังจากเกิดมาแล้ว 4-5 เดือน ตอนนี้พวกเราคงจะร้องไห้มีน้ำตากันทุกคนแล้วนะ

24. ร้อนเท่าไหร่

คนเราสร้างความร้อนได้มากพอที่จะต้มน้ำ 1/2 แกลลอน = 3.785 ลิตรได้ทุกๆ 30 นาที

25. ร่างกายของเราไม่สามารถถึงจุดเดือด หรือจุดเยือกแข็งได้

ในร่างกายของเรามีระบบปรับอุณหภูมิแบบอัตโนมัติอยู่ ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในสภาวะสมดุลกับสภาพอากาศภายนอก อย่างถ้าข้างนอกมีอุณหภูมิสูงกว่า 36 องศาเซลเซียส ร่างกายจะรู้สึกร้อน และระบายความร้อนออกมาในรูปแบบเหงื่อ แต่ถ้าอุณหภูมิเริ่มเย็นลง ต่อมเหงื่อก็จะปิด และอุณหภูมิในร่างกายก็จะค่อย ๆ ปรับตัวเป็นปกติต่อไป หรือถ้าอากาศภายนอกเย็นจัด ร่างกายก็จะส่งความร้อนออกมาให้ความอบอุ่นทันทีเช่นกัน

ที่มา : http://health.kapook.com/view34896.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น