ปอดบวมจากแบคทีเรีย Mycoplasma

ในช่วง 1-2 วันมานี้จะได้ยินข่าว ทหารป่วยเข้ารับการรักษาที่รพ.ค่ายพระยาพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ หลายราย บางรายอาการหนัก โดยมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัด จนต้องสั่งปิดโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค และเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุก็คือ Mycoplasma


จะขอแชร์รายละเอียดของเชื้อ Mycoplasma ไว้คร่าวๆ เพื่อเป็นความรู้ (ไหนๆ อุตรดิตถ์บ้านเกิด ได้ดังอีกแล้ว…แม้จะไม่ใช่ในทางที่ดีก็ตาม)
ลักษณะเชื้อ :เป็นเชื้อแบคทีเรีย แต่ฟังในข่าวบอกว่าเป็นเชื้อกึ่งไวรัสกึ่งแบคทีเรีย ที่เรียกแบบนี้ได้ก็เพราะเชื้อนี้มีคุณสมบัติเหมือนทั้งไวรัสและแบคทีเรีย คือ มันมีขนาดเล็กเหมือนไวรัส แต่วิธีการเพิ่มจำนวนแบบ binary fission, มีสารพันธุกรรมทั้ง DNA และ RNA, และสามารถเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการได้โดยไม่ต้องใช้เซลล์เพาะเลี้ยง เป็นคุณสมบัติของแบคทีเรีย จึงจัดเชื้อนี้ว่าเป็น แบคทีเรีย

ลักษณะเซลล์ของ Mycoplasma จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน

Mycoplasma pneumoniae : ปกติแล้วจะพบเป็นเชื้อประจำถิ่นในช่องปากและลำคอ ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเราอ่อนแอ เชื้อนี้ก็จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง และก่อโรคขึ้นมาได้ อาการผู้ป่วย จะคล้ายไข้หวัด คือมีไข้สูง ไอแห้งๆ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องรักษา แต่ในรายที่เป็นหนักก็จะมีอาการหลอดลมอักเสบ และปอดบวมได้ จึงจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา
การติดต่อ : เนื่องจากโรคที่เกิดจากเชื้อนี้เป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ การแพร่กระจายจึงเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยการได้รับละอองที่มีเชื้อจากการไอจามของผู้ป่วย มักพบการระบาดในชุมชน เช่น ในครอบครัว ในโรงเรียน โรงพยาบาล ค่ายทหาร เหมือนในกรณีนี้
การวินิจฉัยโรค : ใช้อาการของผู้ป่วยร่วมกับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ
การตรวจทางห้องปฏิบัติการ :
  • Molecular technique ตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ
  • เพาะเลี้ยงเชื้อ เป็นวิธีที่ไม่นิยมทำเพราะใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง
    ลักษณะโคโลนีเหมือนไข่ดาว(Fried-egg colony)
  • serology ตรวจหาแอนติบอดีต่อเชื้อ เป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะสะดวกและใช้วินิจฉัยได้เป็นอย่างดี
การรักษา : ใช้ยาปฏิชีวนะกลุ่ม tetracyclines หรือ macrolides (เช่น erytromycin, clarithromycin และ azithromycin)


ที่มา :
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น