10 เคล็ดลับ แก้ปัญหาในชีวิตประจำวันที่มีอายุกว่า 100 ปี!!

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1880s บริษัททำบุหรี่ เริ่มผลิต “การ์ด” ที่จะใส่ในซองบุหรี่เพื่อให้ซองบุหรี่
แข็งพอที่จะอยู่ตัวได้ ซึ่ง
เป็นเวลาไม่นานนักก่อนที่จะมีการพิมพ์ภาพคนดัง ผู้หญิงหน้าตาสะสวยลงบนการ์ด ซึ่งการ์ดเหล่านั้นถูกผลิตขึ้นจนถึงช่วงปี 1940s และมันมีมูลค่าสูงมากในปัจจุบัน อย่างเช่นการ์ดที่เป็นรูปของนักเบสบอลชื่อดังอย่าง Honus Wagner นั้น มีมูลค่าสูงถึง 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2007 เลยทีเดียว

ทั้งนี้ในช่วงปี 1910s นั้น Gallaher Ltd of Belfast & London และ Ogden’s Branch of the Imperial Tobacco Co ได้ปรินท์การ์ดภายใต้ชุด “How-To” ออกมา เพื่อให้ความรู้แก่ลูกค้าในการ “แก้ปัญหา” ต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากๆ และจนถึงเวลานี้ เป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว มันยังคงสามารถนำไปปรับใช้ได้อยู่ เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง1.วิธีทำที่ดับไฟนำเกลือ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม กับเกลือแอมโมเนียมคลอไรด์ จำนวน 1/2 ปอนด์ หรือราว 0.23 กิโลกรัม นำทั้งสองผสมน้ำประมาณ 2 ลิตร ใส่ขวดแก้วไม่หนามากเอาไว้ พอเกิดเหตุไฟไหม้ ให้ปาขวดดังกล่าวเข้าไป 1 ขวดหรือมากกว่า ตามปริมาณความรุนแรงของเพลิง ไฟก็จะดับ2.วิธีเอาเสี้ยนที่ตำออกนำน้ำร้อนใส่ขวดปากกว้าง ใส่จนเกือบเต็ม เอามือไปอุดที่ปากขวดหรือแก้วนั้น ความร้อนและไอน้ำจะดึงเนื้อทำให้เนื้อบริเวณนั้นขยายตัวและดูดเสี้ยนออกมา3.วิธีเก็บถนอมไข่ไก่วิธีนี้ใช้ได้กับไข่ใหม่เท่านั้น หากต้องการเก็บไข่ให้อยู่ได้นานๆ เพียงแค่นำไข่ไปฝังเกลือ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น แค่นี้ก็จะอยู่ได้นานแล้วล่ะ เพราะอากาศจะไม่สามารถเข้าไปในเปลือกไข่ได้4.วิธีตัดต้นไม่เลือกฝั่งที่ต้องการให้ต้นไม้ล้มลงมา ตัดตรงบริเวณที่อยากตัดจนเกือบครึ่ง และหยุด ย้ายฝั่งมาตัดอีกฝั่งหนึ่ง สูงกว่ารอยตัดเดิม 2-3 นิ้ว แล้วใช้เชือกดึงต้นไม้ลงมาตามภาพ แค่นี้ก็เรียบร้อย5.วิธีกำราบหมาบ้าวิธีง่ายๆ คือหยิบของใกล้ตัวที่หาได้ อย่างในภาพอาจใช้หมวก ไม้ มาล่อหมาเอาไว้ เพราะหมาจะไปสนใจสิ่งของที่คุณล่อมันก่อน และคุณต้องใช้จังหวะนั้นเตะมัน มันก็จะกลัวและหนีไป6.วิธีรดน้ำต้นไม้ในเวลาที่เราไม่อยู่บ้านหลายวันเอาน้ำใส่กะละมังเอาไว้ วางไว้สูงกว่าต้นไม้ที่ต้องการจะรดน้ำเพียงเล็กน้อยตามภาพ ควรนำต้นไม้ทุกต้นที่จะรดมาวางรอบๆ ด้านล่างกะละมัง นำไหมพรมมา ปลายด้านหนึ่งวางไว้ในน้ำจนถึงก้นกะละมัง ปลายด้านหนึ่งวางไว้บนดิน น้ำจะค่อยๆ ซึมและมารดน้ำต้นไม้แทนคุณ7.วิธีจุดไม้ขีดบริเวณที่มีลม


นำใบมีดโกนมาเฉือนไม้ขีดด้านที่ติดดับหัวไม้ขีดตามภาพ เวลาจุด ไฟจะติดที่รอยเฉือนและทำให้ไฟอยู่ได้นานกว่าปกตินั่นเอง8.วิธีทำเก้าอี้ข้ามลำธารผู้เชือกไว้กับต้นไม้ด้านหนึ่ง และให้คนที่ว่ายน้ำเป็น ว่ายข้ามไปผูกกับต้นไม้อีกฝั่ง หากไม่มีห่วงเหล็กคล้องเชือก ให้ใช้เชือกผูกเป็นวง ผูกเชือกไว้ทั้งสองฝั่งของลำธาร แล้วค่อยๆ ดึง หลังจากนั้นคนที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ ก็จะสามารถข้ามลำธารได้อย่างปลอดภัย9.วิธีช่วยชีวิตคนที่โดนไฟช๊อตหากคุณเจอคนที่โดนไฟช๊อตจากการจับสายไฟที่มีไฟวิ่ง หากเขายังถือสายไฟอยู่ อย่าพยายามดึงเขาออกมา ถ้าจะดึง คุณต้องใส่ถุงมือยาง หรือใส่เสื้อผ้าแห้งหนาๆ หลายๆ ชั้น หลังจากนั้น คุณควรยืนบนแก้ว หรือไม้แห้ง และพยายามตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณนั้น และรีบส่งโรงพยาบาลทันที10.วิธีทำที่กรองน้ำ
เจารูที่ก้นกระป๋อง นำทรายละเอียด ทรายหยาบ หินก้อนเล็ก และหินก้อนใหญ่ วางเรียงกันตามลำดับจากบนลงล่าง น้ำจะถูกกรองจนสะอาดและใช้ได้
ที่มา : http://www.kiitdoo.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

ผู้ชมหน้านี้ :

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น