ผิดแล้ว..เส้นเลือดสมองแตก อย่ามัวเจาะนิ้วเจาะหู ถึงตายได้


เจอคนเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตสงสัยเส้นเลือดสมองแตก อย่ามัวเจาะนิ้วเจาะหู ถึงตายได้
ช่วงนี้มีการแชร์ข้อความตามภาพ … ซึ่งเป็นเรื่องที่แชร์กันทุกปี ปีละหลายรอบ
และก็ขอเตือนอีกรอบครั้งที่เท่าไหร่ไม่รู้ว่า
อย่าทำตาม โกหก อันตราย และบางรายอาจตายได้
1. เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก แยกด้วยอาการเพียงอย่างเดียวได้ยาก ถ้าเป็นน้อยๆมักแยกไม่ได้ แต่การรักษาแตกต่างกันมากชนิดคนละขั้ว หากรักษาผิดก็แย่ได้
2. หากเป็นเส้นเลือดสมองแตก สิ่งที่ต้องทำคือรีบพาคนไข้ไปโรงพยาบาล เพราะว่าหากเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆและไม่ได้รับการรักษา อาจจะไปกดส่วนที่สำคัญของสมองจนหยุดหายใจและเสียชีวิตได้
3. หากเป็นเส้นเลือดสมองตีบ มีหลายแบบ
ไม่ว่าจะเป็น
3.1 ตีบชั่วคราว อาการผู้ป่วยจะเป็นอาการอัมพฤกษ์อัมพาต เป็นชั่วคราว เป็นราวๆ1ชั่วโมง จากนั้นก็จะ”หายเอง” “หายสนิท”เป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น (ซึ่งถ้าไม่ไปหาหมอรับยา ก็มีโอกาสเป็นซ้ำและอาจจะเป็นแบบตีบจริงๆไม่หาย)
3.2 ตีบน้อยๆ อาการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ไม่หายสนิทใน1ชั่วโมง แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆก็จะดีขึ้น (เช่นบางคนแขนขาอ่อนแรงขยับตัวไม่ได้เลย แต่ผ่านไป1วันลุกพอได้ขยับพอได้ พอสัก1สัปดาห์กลับมาเดินได้ พอ 1 ปีหายเกือบปกติ)
3.3 ตีบมากๆ เป็นการตีบที่เส้นเลือดขนาดใหญ่ กลุ่มนี้มักจะเป็นรุนแรง พอเป็นแล้วไม่ค่อยดีขึ้นเพราะส่วนที่ตีบตันใหญ่มาก บางรายเกิดสมองบวมหรือเส้นเลือดในสมองแตกตามมา เวลาหายก็มักไม่หายสนิท ในกลุ่มที่ตีบมากๆนี้อาจจะได้ประโยชน์จากการใช้ยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งต้องพาไปโรงพยาบาล
ปัญหาคือ เราไม่รู้ว่าเวลาคนล้มลงไปเป็นอัมพาต เขาเป็นใน3.1 3.2 หรือ 3.3
ถ้าหากเขาเป็น3.3 ตีบมากๆ เราต้องพาไปรพ.ให้เร็วที่สุด เพราะหมอจะต้องตรวจ เอาไปเข้าเครื่องสแกนสมอง (ควรไปถึงภายใน30-60นาทีหลังเกิดอาการ เพราะว่าจะสแกนสมองเสร็จกว่าจะย้ายนั่นนี่ กว่าจะให้ยา ก็อีกเป็นชั่วโมง)
การจะแยกว่าเป็นชนิดไหน แตกหรือตีบ ต้องใช้เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง
ตัวอย่างในเนื้อหาที่แชร์ คือคนไข้ในแบบ3.1 คือตีบชั่วคราว
คุณจะไปเจาะนิ้วเขา เขาก็หายเอง
คุณเต้นกัมนังสไตล์ต่อหน้า เขาก็หายเอง
คุณจะปล่อยยืนมองหน้าเฉยๆ เขาก็หายเอง
แต่ถ้าคนที่เป็นอัมพาตจากเส้นเลือดสมองตีบหรือแตก คุณไปมัวเสียเวลาเจาะเลือดออกจากนี้ว จากนั้นพาไปโรงพยาบาลช้า
***คนไข้ตายได้***
ข้อความนี้เป็นฟอร์เวิร์ดเมล์ ตั้งแต่สมัยที่ไม่มีFacebook เมื่อประมาณ 10-11 ปีก่อน อ้างข้อความจากอาจารย์ที่ทำงานในไต้หวัน และก็โดนพิสูจน์ไปหลายครั้งว่าโกหกผิดหลักการแพทย์
ขอร้องเถอะครับ อย่าทำแบบนี้เลย
ผมเคยเห็นคนไข้ที่เสียเวลาอันมีค่าไปแบบนี้หลายคน
คนไข้ที่เส้นเลือดสมองแตก และหยุดหายใจก่อนมาถึงโรงพยาบาลไม่กี่นาที … ไม่กี่นาที แต่ก็พอที่จะทำให้สมองแย่ และถ้ามาเร็วกว่านั้นสัก5-10นาที คนไข้ก็อาจจะรอด
คนไข้ที่เส้นเลือดสมองตีบ แต่ไม่ได้มารพ. รอจนกระทั่งช่วงเวลาอันมีค่าที่เขาอาจจะกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติหมดไป … ทำให้พอมาโรงพยาบาล หมอก็ให้ยาได้เพียงระดับหนึ่ง จากคนที่อาจจะกลับมาเดินเหินได้ปกติ กลายเป็นต้องนอนอยู่กับเตียงไปตลอดชีวิต

ที่มา : http://likedee.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต
ผู้ชมหน้านี้ :  

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น