ฉาวทั่วโลก! สื่อออสซี่ตีข่าว ตำรวจไทยรีดไถนักท่องเที่ยว

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

(16 ธ.ค.) จากกรณีที่หนังสือพิมพ์ The Sydney Morning herald ของประเทศออสเตรเลีย เสนอ
ข่าวเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา เตือนนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียให้ระมัดระวังตัวในการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ หลังประชาชนของประเทศออสเตรเลีย อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย รีดไถ และขอดูพาสปอร์ต ในย่านสุขุมวิท จนส่งผลให้นักท่องเที่ยวหวาดกลัวอย่างมาก
ใจความของหนังสือพิมพ์ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่ถูกเรียกตรวจค้นเพิ่มจำนวนมากขึ้น บางครั้งถูกเรียกเข้าไปในห้องน้ำเพื่อตรวจปัสสาวะ โดยอ้างอิงจากข้อความของนักท่องเที่ยวในบล็อกหรือเฟซบุ๊ก
พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า มีเหตุลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งหากมีเหตุเกิดขึ้นจริงและมีหลักฐาน ทางตำรวจก็จะทำการตรวจสอบหลักฐานนั้น ว่าบุคคลที่ปรากฏในหลักฐานนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือไม่ แต่หากไม่มีเหตุเช่นนั้นจริง ก็จะทำหนังสือชี้แจงไปยังสถานทูตออสเตรเลีย เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยอย่างมาก
ทางด้าน พล.ต.ต.อภิชัย ธิอามาตย์ ผบก.ทท. กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงาน หรือการร้องเรียนในการกระทำผิดลักษณะดังกล่าว แต่ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการตรวจสอบแล้ว โดยยืนยันว่าต้นสังกัดไม่ได้มีนโยบายส่งเสริมผู้กระทำความผิด ซึ่งหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเข้าไปกระทำความผิดก็จะดำเนินการให้ถึงที่สุด
ส่วนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวนั้น โดยปกติเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบขอดูหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวไม่ได้นำหนังสือเดินทางติดตัวมาก็สามารถนำมาแสดงย้อนหลังได้เช่นกัน
ทั้งนี้ การตรวจสอบทุกอย่าง มีขั้นตอนเพื่อป้องกันเหตุต่างๆ เช่น การหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย หรือกรณีที่มีคนร้ายแฝงตัวมาในคราบนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวพบปัญหาหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่สายด่วน 1155 ตลอด 24 ชม.


ที่มา :  http://news.sanook.com/1716205/ฉาวทั่วโลก-สื่อออสซี่ตีข่าว-ตำรวจไทยรีดไถนักท่องเที่ยว/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต
ผู้ชมหน้านี้ :  

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น