ไอเดียน้ำหมักผลไม้แบบไทยๆ เพื่อสุขภาพ

มาแนวสุขภาพกันบ้างนะคะ ใครกำลังมองหาเมนูคลีนๆ หรือกำลังคิดอยากทานคลีน
ลองดูเมนูไว้เป็นแนวทางในการทำอาหารสุขภาพทานเองได้เลย ข้อมูลนี้ตอบโจทย์ท่านแน่นอนค่า
##ข้อมูลสำหรับ infused water จะยาวหน่อยนะคะ อยากให้เพื่อนๆอ่านให้ครบก่อนถามนะคะ ขอบคุณมากๆจ้า##

Infused water หรือน้ำหมักผลไม้ ฮิตมากที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพ โดยเฉพาะตระกูลเบอรี่เมื่อนำมาใช้ทำ infused (infusion) สารละลายน้ำได้อย่างพวกสารให้สี เมื่อเอาไปเช็คค่า ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) แล้วพบว่าสูง จึงเป็นที่มาว่า Infused water มีส่วนช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ (antioxidant)

นอก เหนือจากนี้ Infused water ยังให้ผลในเรื่องการ Detox หรือระบายอ่อนๆ เมื่อดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอน จะช่วยให้สดชื่นและได้รับวิตามินและเกลือแร่จากผักและผลไม้ชนิดนั้นๆทันที
Infused water ให้ประโยชน์ในหลายส่วน อีกทั้งยังสามารถดีไซน์ให้สวยงามได้ตามใจ เพียงเลือกผลไม้ที่ชอบสีสันสดสวย มาใส่ในขวด พกไปทานได้ทุกที ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือ ฟิตเนตมาเริ่มกันด้วย infused water กันก่อนนะคะ

น้ำที่ใช้สำหรับทำ Infused water
1.น้ำแร่ : ส่วนมากในต่างประเทศก็จะแนะนำเป็นน้ำแร่ชนิดที่มีฟอง (Sparkling Mineral Water) เพราะให้ความสดชื่น ลดความเหนื่อยล้า อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพ แต่อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆที่อยากจะทำ คงมีคำถาม น้ำแร่มีฟองคืออะไร หากไม่มีจะทำได้มั้ย น้ำอื่นๆทำได้มั้ย (ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำแร่)

2.น้ำสะอาด : ในความหมายของ easycooking คือ น้ำกรองตามบ้านเราปกติเลยค่ะ ที่เราใช้ดื่มที่บ้านนั่นแหล่ะเอามาใช้ได้เลยค่ะ (อ้อใช้ตลอด)
3.น้ำแข็ง : อันนี้แล้วแต่ความชอบนะคะ จะไม่ใช้น้ำแข็งก็ได้ค่ะ (แต่หากใครต้องการความเย็นสดชื่นแบบเร่งด่วน ให้เลือกใช้น้ำแข็งอนามัย หรือน้ำแข็งทำเอง) เพราะหากเลือกน้ำแข็งไม่สะอาดมีการปนเปื้อนสิ่งที่ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า เผลอๆอาจท้องร่วงได้ด้วยค่ะ

ผักผลไม้ที่นิยมใช้ทำ Infused water
ในส่วนนี้ไม่มีอะไรตายตัวค่ะ ขึ้นกับความชอบและการดีไซน์ของแต่ละคนล้วนๆเลย เพียงแต่ควรเลือกผลไม้ที่ไม่เละ หรือกลิ่นแรง เกินไป เช่น ทุเรียน คงไม่มีใครคิดเอามาใช้เนาะ ฮ่าๆ ส่วนใหญ่ที่จะแนะนำกันในเนต ก็จะเป็นผัก ผลไม้ เครื่องเทศ ต่างประเทศ เพราะที่มาเดียวกัน แต่วันนี้ค่ะอ้อจะมาแนะนำ Infused water แบบไทยๆ จำนวน 60 สูตรด้วยกัน อยู่ในภาพด้านล่างนะคะ (ในสูตรอ้อจะตั้งต้นให้ประมาณ 2 ชนิด แต่เพื่อนๆสามารถผสมได้หลายหลากกี่ชนิดก็ได้ตามชอบเลยนะคะ สามารถดีไซน์ออกมาเป็นสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบได้เต็มที่เลยค่ะ)

อุปกรณ์
เหยือกแก้วหรือขวดพาสติกที่มีฝาปิด หากสงสัยให้ search คำว่า ขวดสำหรับทำ Infused water ใน google คุณจะพบคำตอบมากมาย แต่! ไม่ต้องไปซีเรียสตามแฟชั่น ลองหาขวดในบ้านที่เรามีอยู่แล้ว มาใช้ก็ได้ ที่สำคัญที่สุดก็คือเราเริ่มทำและดื่มน้ำหรือยัง ?
แต่หากมีคำถามเพิ่มว่า อ้าว! แล้วแบบที่ใช้ซื้อที่ไหนราคาเท่าไหร่ #ตอบ ซื้อที่ร้านขายส่งอุปกรณ์เครื่องครัว นำเข้าจากจีน ญี่ปุ่น แถวๆบ้านค่ะ (ขวดแก้วมีฝาปิด 25 บาท : กระบอกพลาสติกใส่ร้อนได้เย็นได้แบบสั้น 49 แบบยาว 69 บาท)

วิธีทำ
1.นำผัก หรือผลไม้ที่ชอบมาล้างให้สะอาด (วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดปลอดภัย)
2.นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เด็ดเป็นใบ หรือทั้งก้าน ตามสะดวก (ให้ใส่ขวดได้เป็นพอ)
3.ใส่ขวดหรือกระบอกที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนยาวๆ บี้เค้านิดหน่อยให้น้ำผลไม้ และน้ำมันหอมระเหยของผักออกมา ใส่น้ำแข็งลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด ปิดฝาแช่เย็น ในกรณีต้องทานทานแบบเย็นสะใจ แช่ไม่นาน (แต่ถ้าต้องการหมักข้ามวัน ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำแข็งค่ะ)
4.หมักขั้นต่ำ 1 ชั่วโมง (บางสูตรพอน้ำหมดเติมใหม่ใช้ได้สองถึงสามวัน) แต่อ้อใช้วันต่อวันค่ะ จะหมักตอนเย็นวันนี้เพื่อทานพรุ่งนี้ทั้งวัน และทิ้งเลยค่ะ (บางท่านคงสงสัยว่าผลไม้ในขวดทำยังไงกับมัน อ้อหมักแค่วันเดียว ถ้าเค้าไม่ได้เลวร้ายมาก ก็กินเข้าไปด้วยค่ะ ไม่อยากทิ้งเสียดาย 55 ส่วนใหญ่ที่จะยังกินได้จะเป็นสับประรดค่ะ อย่างอื่นเช่นแตงโมก็ไม่ไหวเหมือนกัน อิอิ
ประโยชน์ที่ได้ (อันนี้comment ส่วนตัวนะคะ เพื่อนๆลองใช้วิจารณญานและปรับตามความเหมาะสมของแต่ละท่านนะคะ)
1.ช่วยลดการทานน้ำอัดลมได้เยอะมาก เพราะเป็นคนติดน้ำอัดลม และแทบไม่ทานน้ำเปล่าเลยค่ะ
2.สีสันที่สวยงาม รสชาติเปรี้ยวนิดหอมหน่อย จากผลไม้และสมุนไพร ทำให้ชวนดื่มมากๆ
3.เป็นคนท้องผูกมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ ต้องกินผักเยอะมากจึงจะขับถ่ายปกติ แต่พอดื่มเจ้า Infused water การขับถ่ายดีขึ้นมากค่ะ สิวแทบไม่ขึ้นอีกเลย
4.เป็นคนผิวแห้งมาแต่เด็กๆ ตอนนี้ก็ยังแห้งอยู่นะ แต่ผลจากการดื่มน้ำมากๆ ทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น (ไม่ถึงขนาดกลายเป็นคนผิวดี แต่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะค่ะ)
5.แน่นอนจากการดื่มน้ำผลที่ตามมาคือ การเข้าห้องน้ำบ่อยมาก (แต่ถ้าเราคิดดีๆ การเดินไปเข้าห้องน้ำแลกมาด้วยสุขภาพที่ดี ผิวพรรณดี ไม่ต้องทรมาณเวลาท้องผูก หรือเสียเงินค่าครีมแพงๆมาพอกตัว อ้อว่ามันคุ้มนะ)
ที่มา : http://www.dodeden.com/48870.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต