คาสโนวา คือใคร ทำไมถึงเป็นตัวแทนของชายเจ้าชู้



คาสโนวา (Casnova) ไม่ได้มีความหมายว่า เจ้าชู้ แต่หากเป็นชื่อของหนุ่มชาวอิตาลี ที่มีพฤติกรรมชู้สาวเลื่องลือไปทั่ว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ชายเจ้าชู้นั่นเอง

คาสโนวา (Casnova)  มีชื่อเต็มว่า “จิอาโคโม จิโรลาโม คาสโนวา (Giacomo Girolamo Casnova) เกิด ในปีค.ศ.1725 ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี โดยที่พ่อและแม่เป็นนักแสดง

ที่มีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป


จิอาโคโม จิโรลาโม คาสโนวา เป็นบุรุษที่ชาญฉลาด เขาจบปริญญาเอกด้านกฎหมายตั้งแต่อายุ 17 ปี และได้เข้าโรงเรียนศาสนาที่เซนต์ ไซเปรียน เพื่อเป็นนักบวช แต่ด้วย 

พฤติกรรมในด้านชู้สาวทำให้เขาต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน ต่อมา คาสโนวา มีโอกาสทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยพระคาร์ดินัลแอ็คควาวิวาแห่งโรม แต่ก็เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นอีก จน

ต้องอพยพกลับมายังเวนิส ทำงานหลายอย่างรวมถึงเป็นนักเขียน


ทำไมถึงเรียกผู้ชายเจ้าชู้ว่าคาสโนวา (Casnova)

บทเรียนแรกเกี่ยวกับความรักของ คาสโนวา

ความรัก คาสโนวา (Casnova)  เริ่มตั้งแต่ที่เขาอายุเพียง 11-12 ปี แต่รักสำคัญที่ได้เปลี่ยนแปลงเขาจากคนที่เชื่อมั่นในความรักมาเป็นหนุ่มจอมเจ้าชู้ เกิดขึ้นเมื่อตอนอายุ 24 ปี 

เมื่อเขาไปตกหลุมรัก อองเรียต สาวชาวฝรั่งเศส แต่รักครั้งนั้นต้องพังทลาย เมื่อ อองเรียต ทิ้งเขาไป

จากนั้น คาสโนวา ที่มีพรสรรค์ด้านภาษาและวาทศิลป์ เดินสายต้มตุ๋นคนในสังคมมั่งมี แต่ทำได้ไม่นานก็ถูกจับจนต้องติดคุก อย่างไรก็ตามเขาตัดสินใจแหกคุกออกมา และ

ชีวิตหลังจากนั้นก็เป็นการผจญภัยในอิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก ฯลฯ โดยทุกที่มีเรื่องเกี่ยวพันกับสตรีทั้งสิ้น  คาสโนวาเป็นผู้มีสติปัญญาสูง เรียนเก่ง 

มีงานเขียนงานแปลออกมามากมายตลอดชีวิต แต่งานเหล่านั้นไม่จับใจคนมากเท่าชีวิตอันโลดโผนของเขา อุปรากรเรื่อง “ดอนจิโอวานี” ที่ คีตกวีโมสาร์ตแต่งขึ้นโดยมีเค้าเรื่องมา

จากชีวิตของคาสโนวา สะท้อนความคิดของเขาไว้ว่า “สตรีต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบการกระทำอันชั่วร้ายของดอนจิโอวานี ค่าที่มันทำให้จิตใจ

เขาเคลิบเคลิ้ม และทำให้หัวใจเขาตกเป็นทาส”

คาสโนวาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ.1798 ในปราสาทที่ดักซ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตสาธารณรัฐเช็ก เสียชีวิตไปแล้วแต่ชื่อเสียงกลับยิ่งโด่งดังในฐานะสัญลักษณ์แห่งการ

หมกมุ่นกับความรัก

__________________________________________________________________

ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น