น้ำผลไม้แท้แค่ไหน สังเกตุง่ายๆจากรูปบนกล่องอาจเป็นคำถามที่คนไทยไม่ค่อยจะใส่ใจกันสักเท่าไหร่.. ว่าน้ำผลไม้กล่องนั้นๆมีน้ำผลไม้แท้ผสมอยู่กี่เปอร์เซ็น???
เวลาเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าเพื่อเลือกซื้อน้ำผลไม้กล่องสำเร็จรูปนั้น พฤติกรรมของคนไทยกับคนญี่ปุ่นจะต่างกันคือ คนไทยส่วนมากจะหยิบยี่ห้อที่เคยกินแล้วรสชาติถูกปากเป็นลำดับแรกโดยไม่คำนึงถึงเปอร์เซ็นต์ของนำ้ผลไม้ที่ผสมอยู่ในนั้นเลย กลับกันนั้นคนญี่ปุ่นส่วนมากจะเลือกอย่างพิถีพิถันและอ่านส่วนผสมอย่างละเอียด….

วันนี้ anngle ได้เอากฎหมายแปลกประหลาด?? เกี่ยวกับข้อจำกัดของน้ำผลไม้ในประเทศญี่ปุ่น มาบอกเล่าเก้าสิบให้แฟนๆได้ทึ่งกัน!!!

รู้หรือไม่ว่า??? ที่ญี่ปุ่นนั้นมีกฎหมายเกี่ยวกับรูปผลไม้ที่ถูกนำมาแปะข้างกล่องของน้ำผลไม้ด้วย!!! กฎหมายนี้มีอยู่ว่า…….
หากกล่องนั้นเป็นน้ำผลไม้คั้นแท้ๆ 100% จะสามารถใช้รูปผลไม้ผ่าครึ่งซีกมาแปะไว้ข้างกล่องได้!!!! (ตามรูปด้านล่าง)

แต่… ถ้าไม่ใช่น้ำผลไม้แท้ 100% (อาจจะใส่นำ้ตาลหรือสารแต่งรสแต่งกลิ่นเพิ่ม) ทางกฎหมายจะห้ามใช้รูปผลไม้ผ่าครึ่งเด็ดขาด แต่สามารถใช้รูปผลไม้เต็มๆลูกได้!!! (ตามรูปด้านล่าง)


นอกจากนี้.. ยี่ห้อไหนที่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้น้อยกว่า 5% กฎหมายระบุไว้ว่า ห้ามนำรูปผลไม้จริง!! มาแปะข้างกล่อง แต่ให้ใช้เป็นรูปผลไม้ที่วาดขึ้นหรือรูปเหมือนผลไม้นั้นๆแทนเท่านั้น!!!  (ตามรูปด้านล่าง)


คราวนี้เวลาเข้าร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นเพื่อเลือกน้ำผลไม้สักกล่อง ปัญหาก็คงจะหมดไป.. แต่ถ้าใครไม่เชื่อลองเอาเทคนิคนี้ไปเลือกดูแล้วอ่านข้างกล่องว่าตรงจริงหรือเปล่า? ก็ได้
________________________________________________________________________________
ที่มา :  http://anngle.org/th/j-lifestyle/house-wife/juicerule.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น