"น้องจัสมิน" เชื้อสายกะเหรี่ยง ทำบีบีซี ทึ่ง!! หยิบทำสกู๊ปตีแผ่ความสามารถทางดนตรีบีบีซี ตีแผ่ข่าว "น้องจัสมิน" สาวน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง ความสามารถทางดนตรีเหลือล้น คัฟเวอร์เพลงลงยูทูปคนแห่ดูเป็นล้าน!!

เว็บไซต์บีบีซี เผยแพร่สกู๊ปข่าวของ โก โก อ่อง ที่บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงวัย 13 ปี เชื้อสายกะเหรี่ยง ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งสร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมาก จากการปล่อยคลิปร้องเพลงคัฟเวอร์ของศิลปินรายต่างๆ เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ยูทูบ
เด็กหญิงคนนี้ชื่อ จัสมิน เธอเป็นลูกสาวของผู้อพยพชนเผ่ากะเหรี่ยง ซึ่งเดินทางพลัดบ้านพลัดเมืองมาจากประเทศพม่า ในช่วงทศวรรษ 1980 พ่อแม่ของเธอเดินทางข้ามเขตแดนมายังประเทศไทยเพื่อเสาะแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า อีกหลายปีต่อมา ลูกสาวของพวกเขาก็กลายเป็นที่รู้จักในสังคมไทย ในฐานะสาวน้อยผู้มีพรสรรค์ทางด้านดนตรี
จัสมิน เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างครั้งแรก เมื่อคลิปการร้องและเล่นกีต้าร์เพลง "เธอ" ซึ่งคัฟเวอร์ผลงานของวงค็อกเทล ของสาวน้อย มียอดคนคลิกเข้าไปชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง

จากนั้น สาวน้อยคนนี้ก็ได้รับการติดต่อจากสถานีโทรทัศน์หลายแห่ง ให้ไปแสดงดนตรีโชว์ "หนูรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ ที่มีคนจำหนูได้ พวกเขาเข้ามาขอถ่ายรูปกับหนู" จัสมินกล่าว
นอกจากน้ำเสียงสดใสก้องกังวานของสาวน้อยแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นในคลิปคัฟเวอร์เพลงของจัสมิน ก็คือ ฉากหลัง ที่เป็นทิวทัศน์ของภูเขา ท้องฟ้า สายน้ำ และแมกไม้ ในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านของเธอ
นี่อาจช่วยย้ำเตือนให้คนไทยตระหนักว่า บางทีอัจฉริยบุคคล ก็สามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้ ตรงพื้นที่ชายแดน
แม่ของจัสมินชื่อ นิ มาร์ เธอเป็นสตรีชาวกะเหรี่ยง เดินทางออกจากย่างกุ้งเมื่อปี ค.ศ.1989 (พ.ศ.2532) มายังประเทศไทย หลังจากกองทัพพม่าทำการรัฐประหารเมื่อปี ค.ศ.1988
เมื่อมาถึงเมืองไทย นิ มาร์ ได้พบกับ โซ ตุต ชายชาวกะเหรี่ยงที่อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่สังขละบุรี และอำเภอชายแดนแห่งนี้นี่เองที่จัสมินถือกำเนิดขึ้นมา และได้รับสัญชาติไทย จนเมื่อเธออายุ 5 ปี พ่อแม่คู่นี้ก็เริ่มตระหนักว่าลูกสาวของตนเป็นผู้มีพรสวรรค์
"จัสมินไม่เคยกลัวคนดู เธอเข้าร่วมแสดงในคอนเสิร์ตท้องถิ่นตั้งแต่มีอายุแค่ 4-5 ขวบ เธอสามารถร้องเพลงและเต้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยมากๆ" นิ มาร์ กล่าว

นิมาร์ เป็นผู้สอนลูกสาวให้หัดเล่นกีต้าร์ จากนั้น จัสมินได้ไปเรียนดนตรีเพิ่มเติมจากโบสถ์คริสต์ที่อำเภอสังขละบุรี นี่อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้จัสมินสามารถร้องได้ดีทั้งเพลงไทยและเพลงภาษาอังกฤษ
อย่างไรก็ดี จัสมินถูกตั้งคำถามในเฟซบุ๊กเหมือนกันว่า "ทั้งๆ ที่พ่อแม่ของเธอเป็นชาวกะเหรี่ยง แล้วทำไมเธอถึงไม่เคยร้องเพลงภาษากะเหรี่ยงบ้างเลย?"
จัสมินระบุว่า ในอนาคต เธอต้องการจะเรียนดนตรีให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และต้องการจะประกอบอาชีพเป็นนักร้อง
"หนูอยากไปเรียนที่กรุงเทพฯ ที่นั่นจะมีโรงเรียนดนตรีดีๆ ให้หนูได้เข้าศึกษา หนูอยากเป็นศิลปินนักร้อง" จัสมินเปิดเผย
ด้านนิ มาร์ ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า เธอพร้อมจะสนับสนุนและให้กำลังใจผู้เป็นลูกสาวอย่างเต็มที่ ไม่ว่าสาวน้อยจะเลือกทางชีวิตอย่างไรก็ตาม
"ฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเธอ ฉันเกิดและเติบโตขึ้นมาในประเทศเมียนมาร์ ที่ซึ่งชีวิตดำเนินไปอย่างยากลำบาก ขณะที่ลูกสาวของฉันกำลังมีชีวิตที่ไปได้ดีที่นี่ ที่ประเทศไทย" นิ มาร์ กล่าวและว่า "ฉันจะสนับสนุนเธอ ฉันรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เธอยังคงมีความเป็นสุดยอดในทุกๆ เรื่องที่เธอทำ"

ที่มา : BBC, matichon________________________________________________________________________________
ที่มา :http://entertain.tnews.co.th/content/115955/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น