วันที่7ต.ค. นางรัชนี คงคาฉุยฉาย นักวิจัยจากสถาบันวิจัยโภชนาการ
มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงเรื่องข้าวกับการส่งเสริมป้องกันโรคว่า
เนื่องจากขณะนี้พบว่าประชากรโลกป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นผลมา
จากโรคอ้วน
ทั้งนี้เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วยังก่อให้เกิดโรคอื่นๆตามาอีกมาก อาทิ
โรคหัวใจ และพบว่าสุดท้ายแล้วจะเสียชีวิตจากโรคตับ
และโรคไตเนื่องจากต้องรับประทานยาเยอะและเป็นยาที่มีประสิทธิภาพรุนแรงทำให้
ตับและไตทำงานหนัก ดังนั้นจึงเห็นว่า การป้องกันส่วนหนึ่ง
คือการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันให้เป็นยาโดยประเทศไทยเป็นประเทศที่
บริโภคข้าวเป็นหลัก
จึงต้องการให้มีการปรุงปรุงสายพันธุ์ข้าวให้มีดัชนีน้ำตาลต่ำเพื่อช่วยในการ
ควบคุมน้ำหนักตัว เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
นางรัชนีกล่าวต่อว่า เมื่อ 2
ปีที่ผ่านมาตนได้ทำการศึกษาคุณสมบัติข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองของประเทศไทย
พบว่า
ข้าวเหลืองซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่ภาคอีสานมีปริมาณโฟเลตสูงถึง
ประมาณ 100 ไมโครกรัม ต่อ 100 กรัม
ขณะที่คนปกติต้องการสารดังกล่าวประมาณวันละ 400ไมโครกรัม
ซึ่งสารดังกล่าวเหมาะสำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์
เนื่องจากสามารถป้องกันโรคปากแหว่งเพดานโหว่ได้นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันภาวะ
สมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้
แต่ปัญหาคือข้าวสายพันธุ์นี้ค่อนข้างแข็งจึงต้องมีการศึกษาและพัฒนาให้มี
ความอ่อนนุ่มมากขึ้นส่วนข้าวเจ้าลอย
หรือข้าวหนีน้ำมีปริมาณโฟเลตและฟอสฟอรัสต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
ขณะนี้เป็นที่ต้องการของกลุ่มแพทย์แต่กลับมีไม่เพียงพอกับความต้องการ
อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการของบประมาณ เพื่อศึกษาเรื่องนี้ต่อไป
นอกจากนี้ยังพบว่า
ข้าวกล่ำมีสารแอนโทไซยานินอยู่สูงนอกจากจะช่วยเรื่องผิวพรรณ
ชะลอการเหี่ยวย่นแล้ว
ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือข้าวสายพันธุ์นี้มีความคล้ายคลึงกับข้าวดำของประเทศ
จีนที่นำไปทดลองสกัดเอาสารสำคัญให้หนูในห้องปฏิบัติกินอย่างสม่ำเสมอหลังจาก
นั้นจึงนำเอาดวงตาหนูไปจ่อกับรังสีอัลตราไวโอเลตเพื่อให้ทำลายดวงตาเร่งให้
เกิดต้อกระจบ
พบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดจากข้าวดำนั้นเป็นปกติแต่หนูที่ไม่ได้รับสารดัง
กล่าวพบว่า เรตินาถูกทำลายลง
“
เรากำลังค้นหาพันธุ์ข้าวที่มีในประเทศไทยเพื่อศึกษาคุณสมบัติคุณค่าทาง
โภชนาการ และความจำเพาะต่อโรคบางโรคว่ามีหรือไม่อย่างไร
เพราะถ้าหวังให้มีการปรับปรุงสายพันธุ์นั้นค่อนข้างใช้เวลานานซึ่งหากพบ
แล้วจะเป็นสร้างความมั่นคงทางอาหารของประเทศ
การสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเกษตรกรก็จะไม่ละทิ้งที่ดินของตัวเอง ”
นางรัชนี กล่าว
นางรัชนี กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายข้าวของรัฐบาลใหม่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์
จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น
ตนเห็นด้วยเรื่องการปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวไทยแต่ถ้าจะปรับปรุงพันุ์ข้าวแล้ว
ขอให้ช่วยสนับสนุนเงินทุนวิจัยในการดูคุณค่าทางด้านโภชนาการของข้าวพันธุ์
พื้นเมืองของประเทศไทยเพราะตรงนี้จะเป็นตัสช่วยให้เกษตรกรกินดีอยู่ดี
และหากสามารถค้นหาข้าวสายพันธุ์ที่มีลักษณะเด่นเฉพาะโรคได้ผลจะออกมาเองราคา
เชิงพานิชย์จะออกมาเอง ข้าวคือหนึ่งในยาอายุวัฒนะต่อให้ราคา
150บาทก็มีคนซื้อ เช่นข้าวไรซ์เบอรี่
ซึ่งขณะนี้ราคาสูงมากนี่เป็นงานวิจัยที่นักวิชาการทำออกมาให้กับเกษตรดีกว่า
การจัดโซนนิ่ง
หรือจัดโซนนิ่งได้แต่ก็ต้องดูสายพันธุ์และคุณค่าเป็นหลักด้วยด้านนายอภิชาติ
วรรณจิต อาจารย์ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า
ได้ทำการศึกษาปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทยให้มีมีดัชนีน้ำตาลหลายสายพันธุ์ซึ่งขณะ
นี้ได้ออกมา5หมายเลขที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวสายพันธุ์เดิมถึง 2 เท่า
แต่ยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมถึงความเหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการของ
เกษตรกรต่อไป
______________________________________________________________________
ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/politics/272248/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต
0 ความคิดเห็น
เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com