"บาจา" ไม่ใช่ของไทย แต่อยู่ในไทยมากว่า 85 ปี (ลองทายกันเล่นๆดูซิว่าบาจาเป็นของประเทศอะไร)

บาจาไม่ได้เป็นเพียงตำนานของรองเท้านักเรียนเท่านั้น แต่ "บาจา" ยังเป็นแบรนด์ดังระดับโลกที่อยู่คู่กับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตกับคนทั่วโลกมายาวนานกว่า 120 ปีแล้ว รวมทั้งเป็นเจ้าของโรงงานรองเท้าที่มีฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ตามวิสัยทัศน์ของบาจาที่ว่า "เราจะผลิตรองเท้าให้คนทั้งโลกได้สวมใส่" (To put shoes on the feet of the world)

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ด้วยการทำรองเท้าหนังแบบเย็บมือที่เก่าแก่กว่า 8 ช่วงอายุ (Generations) จากรุ่นลูกสู่รุ่นหลาน จวบจนกว่า 300 ปี และกลายเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์บาจา โดยที่ มิสเตอร์โทมัส บาจา (Mr.Thomas Bata) ต้องรับช่วงต่อจากบรรพบุรุษ สืบทอดธุรกิจของครอบครัวเพียงผู้เดียว แบรนด์รองเท้าบาจา ได้ก่อตั้งขึ้น ณ เมืองชลิน "ประเทศเชคโกสโลวาเกีย" ในวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ.1894 ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นจุดเปลี่ยนของการผลิตรองเท้าแบบเก่าที่ต้องเย็บมือแบบคู่ต่อคู่ มาสู่สายพานการผลิตที่ทันสมัยเป็นครั้งแรก

ธุรกิจของแบรนด์บาจาใช้เวลาเพียงแค่ 10 ปี แต่มิสเตอร์ บาจา กลับสามารถสร้างรายได้ และสร้างให้แบรนด์ บาจา เป็นแบรนด์รองเท้าฮิตติดลมบน จนมียอดการผลิตที่สูงถึงวันละ 2,200 คู่ และเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงปีละ 2 ล้านคู่!

ในช่วงปี 1920 แบรนด์บาจามีการเติบโตไปยังต่างประเทศ โดยส่งสินค้าออกไปในยุโรป แอฟริกาเหนือ สหรัฐอเมริกา รวมทั้งได้เปิดบริษัทประเทศโปแลนด์ ยูโกสลาเวีย ฮอลแลนด์ เดนมาร์ก เครือจักรภพอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา และมีการขยายเพิ่มเติมต่อมาในประเทศฝรั่งเศส ออสเตเรีย โรมาเนีย สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ อียิปต์ เบลเยี่ยม ฟินแลนด์ ลักซ์เซมเบิร์ก ฮังการี อิตาลี อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ในเวลาต่อมา ทำให้แบรนด์บาจากลายเป็นที่รู้จักในระดับโลกและมียอดขายเป็นอันดับต้นๆ

บาจาสามารถขยายงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งร้านค้าปลีกที่ปัจจุบันตั้งอยู่กว่า 70 ประเทศทั่วโลก มากกว่า 5,000 ช็อป รวมทั้งเริ่มมีการกำหนดเทรนด์โดยดีไซเนอร์ของแต่ละซีซั่นของรองเท้าที่ผลิตขึ้นเฉกเช่นเดียวกับแบรนด์แฟชั่นซึ่งการพัฒนาในทุกด้านนั้นส่งให้บาจายังคงเป็นโรงงานผลิตรองเท้าที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงงานผลิตรองเท้าคุณภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย!

ในโอกาสครบรอบการเดินทางทั่วโลกยาวนานกว่า120ปีของแบรนด์บาจา"คาร์ลอสกราเซส"กรรมการผู้จัดการ บริษัท บาจา (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่า

"โอกาสครบรอบ 120 ปี บาจา (ประเทศไทย) ได้ร่วมเป็นหนึ่งประเทศที่เฉลิมฉลอง 120 บาจา พร้อมกันกับทั่วโลก โดยได้มีการผลิตรองเท้าคอลเลกชั่นพิเศษสุด "THE ONE" (เดอะ วัน) ที่มีเพียง 1,200 คู่ทั่วโลก ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นพิเศษที่ได้รับการออกแบบจากบุคลิกของมิสเตอร์โทมัส บาจา


โดยได้ผลิตรองเท้าหนังหุ้มส้นสำหรับผู้ชาย สีดำคลาสสิก ซึ่งใช้การผลิตแบบแฮนด์เมดรวมทั้งผลิตในประเทศอิตาลีและใช้มาตรฐานการผลิตอิตาลีทุกคู่ รวมทั้งมีการใช้หนังและพื้นรองเท้าที่มีคุณภาพสูง มาพร้อมกับอุปกรณ์การดูแลรักษารองเท้าเพื่อ THE ONE โดยเฉพาะ ซึ่งทุกคู่จะมีลายเซ็นของมิสเตอร์บาจาและหมายเลขกำกับตั้งแต่ 1 - 1200 ทุกคู่ สำหรับประเทศไทยนั้น มีเพียง 70 คู่เท่านั้น โดยไม่มีวางจำหน่ายที่ไหน คัดเลือกมอบเฉพาะสำหรับผู้บริหารที่เป็น THE ONE เอ็กซ์คลูซีฟเท่านั้นครับ"


กี่ยวกับ บาจา (ประเทศไทย)
สำหรับในประเทศไทย บาจา ได้ดำเนินธุรกิจคู่กับคนไทยมายาวนาน ตั้งแต่ปี 2472 หรือกว่า 85 ปีแล้ว โดยสาขาแรกอยู่ที่ถนนเจริญกรุง เริ่มต้นจากการผลิตรองเท้านักเรียนด้วยพนักงานเพียง 15 คน จนมาถึงปัจจุบันที่มีพนักงานมากถึง 500 คน และมีช็อปที่ได้รับการดีไซน์แพลตฟอร์มเดียวกับประเทศในแถบเอเชีย กว่า 280 สาขา ทั้งในศูนย์การค้า สตรีทช็อป และเดสติเนชั่น ช็อป (Destination Shop) โดยยังคงเน้นการเป็นผู้นำการผลิตรองเท้าสำหรับทุกคนในครอบครัว คุณภาพเหมาะสมกับราคา
________________________________________________________________________________
ที่มา :  http://campus.sanook.com/1374557/บาจา-ไม่ใช่ของไทย-แต่อยู่ในไทยมากว่า-85-ปี/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น