ไม่น่าเชื่อ!! สิ่งประดิษฐ์ 15 อย่างที่แท้จริงแล้วเกิดขึ้นจาก “ความบังเอิญ”

คุณจะเชื่อหรือไม่ว่า ของบางอย่างที่คุณใช้อยู่ทุกวัน ของบางอย่างที่คุณกิน หลายๆ สิ่งมันเกิดจากอุบัติเหตุ มันคือเรื่องของ “ความบังเอิญ” ล้วนๆ ซึ่งพอเราย้อนกลับไปดู มันเลยเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากๆ
ที่พอเวลาผ่านไป ของเหล่านั้นมันกลับกลายเป็นของที่ทุกคนในโลกรู้จัก และใช้มันจนเป็นกิจวัตร วันนี้เราเลยเอา ของต่างๆ 15 อย่าง ที่ถือกำเนิดจากอุบัติเหตุ แต่เป็น ของที่เจ๋งมากๆ และนึกไม่ออกเลยว่า ถ้าโลกนี้ไม่มีของเหล่านี้ มันจะเป็นอย่างไรนะ!

 

1. Slinky slinkygif
Giphy
ใน ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วิศวกรในกองทัพเรือชื่อ Richard James พยายามค้นหาวิธีติดสปริงบนเรือ เพื่อกันไม่ให้ของบนเรือกระดอนไปมา แต่ทันใดนั้น เขากลับทำสปริงตก และสิ่งที่เขาเห็นก็คือ สปริงมันเด้งกลับขึ้นมาอีกด้านเองบนพื้น นับตั้งแต่นั้นมา เด็กๆ ก็สนุกสนานไปกับการเล่นของเล่นชิ้นนี้ที่เรียกว่า “Slinky” นั่นเอง
 

2. Popsicles Buzzfeed
ตอน นั้นเป็นปี 1905 และน้ำอัดลมกำลังเป็นที่นิยมมากในท้องตลอด เด็กอายุ 11 ขวบอย่าง Frank Epperson ต้องการประหยัดเงิน จึงอยากลองทำน้ำอัดลมกินเอง แต่เด็กน้อยคนนี้ ดันลืมของที่เขาผสมเอาไว้ ทิ้งไว้นอนบ้าน ขณะที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว พอในตอนเช้า สิ่งที่เขาพบคือ ส่วนผสมทุกอย่างแข็ง และไม้ที่ใช้คนก็ยังปักอยู่ข้างในนั่นเอง
 

3. Potato Chips chipsgif
Giphy

ใน ปี 1853 George Crum พ่อครัวที่นิวยอร์กได้คิดค้นมันฝั่งทอดกรอบ หรือ Potato chips ขึ้นมาจากการที่เขาพยายามสั่งสอนลูกค้าคนที่ส่งคืนเฟรนช์ฟรายด์ของเขา เพราะบอกว่ามันชุ่มน้ำมันเกินไป เขาโกรธ จึงหั่นมันฝรั่งให้บางที่สุดเท่าที่ทำได้ ลงไปทอดให้กรอบ คลุกเกลือ และส่งให้ลูกค้า แต่ปรากฏว่าลูกค้าชอบมาก และนั่นคือ จุดกำเนิดของ Potato chips หรือ มันฝรั่งทอดกรอบนั่นเอง
 

4. Coca Cola cokegif
Giphy

หาก ไม่มี Coca Cola บทความนี้ต้องไม่สมบูรณ์แบบแน่ๆ เพราะเรื่องราวมันสุดยอดจริงๆ เมื่อ John Pemberton ทหารผ่านศึกที่ผันตัวเองมาเป็นคนปรุงยานั้น ตั้งใจที่จะทำยา แต่สุดท้าย มันกลับกลายเป็นเครื่องดื่มที่โด่งดังที่สุด อันหนึ่งของมวลมนุษยชาติ ซึ่งอยากบอกว่า ดั้งเดิมนั้น ด้วยความที่มันเป็นยา จึงมีการใส่โคเคนลงไปจริงๆ นั่นแหละ
 

5. Teflon List25
หลังจากวันนี้ เวลาที่คุณทำไข่เจียว หรือไข่คน คุณอาจจะอยากขอบคุณคนที่คิดค้นเจ้ากะทะเทฟลอนนี่ขึ้นมา เขาคือ Roy Plunkett เขาคือนักเคมีที่ทำงานให้กับ DuPont ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เหตุการณ์ในตอนนั้น เขาค้นพบสารเคมีชนิดหนึ่งที่ไม่เกิดปฏิกริยากับสารอื่น และไม่ยึดติดกับสารอื่น โดยบังเอิญ ในระหว่างที่เขากำลังทดลองสารลดความเย็นอยู่ ซึ่งตอนนั้น เขาเลยจดสิทธิบัตรทันที และต่อมาเราก็รู้จักกันในนาม “เทฟลอน” นั่นเอง
 

6. ตีนตุ๊กแก List25
George de Mestral วิศวกรชาวสวิส ออกไปล่าสัตว์กับสุนัขของเขา ซึ่งตอนที่เขาสังเกตเห็นโดยบังเอิญว่ามีเมล็ดพืชที่ติดขนสุนัขของเขา เขากลับไปทดลองเพื่อหาสิ่งที่เกิดผลเช่นเดียวกัน แต่ผลการทดลองของเขา ไม่เป็นที่นิยม จน NASA ผลิตขึ้นและเป็นที่นิยมมาจนถึงวันนี้
 

7. กระดาษ Post-It postit
Giphy

ในปี 1968 Spencer Silver นักเคมีที่ทำงานให้กับ 3M ค้นพบสิ่งที่ทำให้กระดาษสามารถติดกับพื้นผิวได้โดยบังเอิญ โดยสิ่งนั้นเหนียวพอที่จะยึด แต่ไม่เหนียวเกินไปจนลอกพื้นผิวที่กระดาษไปติด หลุดออกมา ซึ่งหลังจากพยายามหลายครั้งในการทำการตลาดหลังจากการค้นพบในตอนนั้น เพื่อนร่วมงานของเขา Art Fry ก็คิดค้นวิธีในการดัดแปลงสิ่งนั้นเป็น ที่ขั้นหนังสือที่มีตัวแปะ และ Post-it ก็ถือกำเนิดขึ้นมาในที่สุด

 

8. Play Doh List25
ไม่ น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่ Play Doh ซึ่งเป็นก้อนหนึบๆ ที่เด็กๆ เล่น แถมกลิ่นไม่หอมนั้น จริงๆ แล้วถือกำเนิดมาจากที่ทำความสะอาดวอลเปเปอร์ ต่อมาเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 คนเลิกใช้ถ่านในการทำกับข้าว จึงทำให้วอลเปเปอร์ยังคงสะอาดอยู่ แต่โชคดีที่ลูกชายของ Cleo McVicker ซึ่งเป็นคนคิดค้นดังเดิมของ Play Doh นั้น ค้นพบวิธีใช้งานของสิ่งนี้ใหม่ นั่นคือ นำมาทำดินน้ำมันให้เด็กปั้นเล่นนั่นเอง
 


9. Vulcanized Rubber rubbergif
Giphy

Charles Goodyear ใช้เวลาหลายปีในการคิดค้นยางที่ทนความร้อนและทนความเย็นได้ ซึ่งหลังจากความพยายามและความล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง เขาก็ค้นพบส่วนผสมที่ลงตัว โดยเรื่องมีอยู่ว่า เมื่อต้นทศวรรษที่ 1900sเขาเผลอทำ ยาง ซัลเฟอร์ และตะกั่ว ลงบนเตาเผาซึ่งกลายเป็นส่วนผสมสีดำ ที่แข็งและยังใช้ได้ จึงกลายเป็น “ยาง” สีดำที่เราใช้กันทุกวันนี้นั่นเอง
 

10. Cornflakes List25
เมื่อWill Keith Kellogg ช่วยพี่ชายของเขาทำอาหารสำหรับคนไข้ที่สถานีอนามัยที่เขาทำงานอยู่นั้น ค้นบังเอิญค้นพบสูตร Cornflakes จากการที่เขาลืมทิ้งแป้งขนมปังไว้หลายชั่วโมง เค้าเลยคิดว่า ถ้าเอาแป้งขนมปังที่เป็นเศษๆ แผ่นๆ ไปอบจะเป็นอย่างไร ซึ่งสุดท้าย เราก็ได้ Cornflakes ที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

 

11. Plastic List25
ต้น ทศวรรษที่ 1900s ชะแล็กคือวัตถุดิบที่คนเลือกใช้หากต้องการหาฉนวนกันความร้อน หรือฉนวนกันไฟฟ้า แต่ด้วยความที่ครั่ง ทำมาจากแมลงครั่งจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการนำเข้านั้นมีราคาที่แพง ทำให้ นักเคมีอย่าง Leo Hendrik Baekeland พยายามผลิตสารที่จะมาแทนครั่งได้ แต่สิ่งที่เขาคิดได้ กลับเป็น สารที่ทนความร้อนสูงมาก สามารถปั้นขึ้นรูปได้ และทำให้แข็งได้ นั่นคือ พลาสติก นั่นเอง
 

12. Microwave microwave
Giphy
ทุกคนบนโลกนี้ที่ชื่นชอบการใช้ไมโครเวฟต้องขอบคุณ Percy Spencer ทหารเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านเรดาร์ ที่ทำงานอยู่กับเครื่องปล่อยไมโครเวฟจนเขารู้สึกว่า ช็อกโกแลตในกระเป๋าเสื้อของเขาเริ่มละลาย และหลังจากนั้น ปี 1945เป็นต้นมา ครัวของคนทั้งโลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

13. Chocolate Chip Cookies cookie
Giphy


คุ้กกี้ช็อกโกแลตชิพ ถูกคิดค้นด้วยความบังเอิญโดย Ruth Wakefield ที่โรงแรม Toll House Inn ในปี 1933 เธอกำลังจะทำคุ้กกี้ช็อกโกแลตธรรมดา แต่ช็อกโกแลตหมด เธอเลยเลือกใช้เศษช็อกโกแลตมาใช้แทน และช็อกโกแลตที่เธอใช้นั้น ไม่ละลายรวมกับคุ้กกี้ จึงกลายเป็นคุ้กกี้ ช็อกโกแลตชิพ เหมือนในปัจจุบัน

 

14. กระจกนิรภัย List25
หลัง จากที่ Édouard Bénédictus นักเคมีชาวฝรั่งเศส เผลอทำขวดแก้วในห้องทดลองลงพื้น ซึ่งแทนที่มันจะแตกเป็นเสี่ยงๆ มันแค่ร้าว เขาจึงสนใจและค้นหาเหตุผล จนเขารู้ว่าในนั้นมี ” plastic cellulose nitrate” ที่ทำให้กระจกไม่แตกเป็นเสี่ยงๆ และทนแรงกระแทกได้
 

15. Penicillin
penicillin
Giphy


ขณะ ที่กำลังศึกษาเรื่อง staphylococcus ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง นั้น Alexander Fleming ได้ใส่แบคทีเรียลงในจาน petri ก่อนที่จะไปพักร้อน ตอนแรกเขาคิดว่า แบคทีเรียจะโต แต่สุดท้าย “รา” กลับโตขึ้นมาบนจานแทน หลังจากทำการศึกษาอย่างใกล้ชิด จนเขาได้พบว่า “รา” จะปล่อยสารออกมาที่จะยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย และนั่นคือจุดกำเนิดของยาต้านแบคทีเรียตัวแรกของโลกนั่นเอง
______________________________________________________________________
ที่มา : http://www.kiitdoo.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น