108 แนะนำ

หน้าแรก » , , , » ชาวเน็ตวิจารณ์แซด นักเรียนมัธยมสวมชุดครุย คล้ายมหาวิทยาลัยดัง

ชาวเน็ตวิจารณ์แซด นักเรียนมัธยมสวมชุดครุย คล้ายมหาวิทยาลัยดัง

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 13 มี.ค. 2557 | 20:51
ผู้ชม

นักเรียนสวมชุดครุย กำลังกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์ เนื่องจากชุดครุยดังกล่าว มีลักษณะคล้ายคลึงกับของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าทั้ง 3 แห่ง 


วันนี้ (13 มีนาคม 2557) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า...กำลังมีประเด็นร้อนแรงเป็นที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันในอินเทอร์เน็ต เมื่อปัจจุบันโรงเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาหลายแห่งได้จัดงานคล้ายพิธีรับปริญญาบัตรสำหรับผู้ที่สำเร็จการศึกษาในชั้นปีต่าง ๆ
กระทั่งล่าสุดเมื่อมีภาพนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาสวมชุดครุยถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่ชุดครุยดังกล่าวคล้ายคลึงกับชุดครุยของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยผู้โพสต์ภาพได้มีการตั้งหัวข้อว่า โรงเรียนแห่งหนึ่งใช้ครุยแบบนี้เหมาะสมหรือไม่นอกจากนี้ ยังมีการระบุข้อความว่า ลูกพระจอมเกล้าหลาย ๆ คน เห็นภาพนี้คงรู้สึกขัดใจบ้าง เพราะกว่าจะได้ใส่ครุยแบบนี้ไม่ง่ายเลย ตนก็เป็นลูกพระพระจอมคนหนึ่ง จึงอยากทราบว่า ทางโรงเรียนหรือสถาบันศึกษาต่าง ๆ สามารถใช้ชุดครุยแบบไหนสีไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นว่า จะซ้ำหรือจะเหมือนกับสถาบันอื่นใช่ไหม ไม่ทราบจริง ๆ แล้วถ้าซ้ำไม่ได้ การที่ทางโรงเรียนนำมาใช้แบบนี้ เหมาะสมหรือไม่

ส่วนลักษณะการจัดงาน เป็นภาพในงานสำเร็จการศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมตอนต้น ในงานมีช่อดอกไม้ และมีการสวมชุดครุยสีแดง มีแถบตะเข็บสีดำขลิบทอง แม้จะไม่มีเข็มหรือตราสัญลักษณ์ แต่ถ้าดูผ่าน ๆ ก็จะคล้ายกับชุดครุยของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าทั้ง 3 แห่ง คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


ทั้งนี้ ได้มีเสียงวิจารณ์เป็น 2 มุม โดยมุมหนึ่งบอกว่า ไม่เห็นด้วยกับการนำชุดครุยพระราชทานมาทำแบบนี้ ถึงไม่เหมือนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็คล้ายคลึงมาก ขณะที่อีกมุมก็คิดว่ามันเป็นเพียงแค่ชุดเท่านั้น บางครั้งก็เห็นนักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน นำมาใส่ถ่ายรูปเล่น แต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ดังนั้น ขอให้ภูมิใจกับควาามรู้ที่เรียนมา ดีกว่าภูมิใจกับเสื้อผ้าหรือชุดที่แทบจะไม่ได้ใส่เลย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาผู้อำนวยการโรงเรียนดังมัธยมศึกษาดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านกูเกิลพลัสของโรงเรียน โดยระบุว่า ทางโรงเรียนได้ติดต่อสั่งซื้อชุดครุยจากร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งทางร้านมีชุดครุยที่ตัดไว้แล้วแต่ไม่มีคนมารับ โดยส่งรูปถ่ายมาให้ดู ทางโรงเรียนเห็นว่าชุดมีสีแดง ซึ่งตรงกับสีประจำโรงเรียนจึงตกลงสั่งซื้อ โดยคิดว่าเป็นชุดที่โรงเรียนอื่นสั่งซื้อไว้แต่ไม่มารับเพราะต้องการรูปแบบอื่น ทางโรงเรียนจึงไม่ได้ทำการตรวจสอบว่า ชุดครุยดังกล่าวตรงกับสถาบันใดหรือไม่

เมื่อมีการตรวจสอบว่า ชุดครุยดังกล่าวเป็นชุดครุยที่คล้ายคลึงกับสถาบันเทคโนโลยี 3 แห่ง ทางโรงเรียนซึ่งไม่ได้มีเจตนาจะให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น จึงกราบขอขออภัยในความผิดพลาดในครั้งนี้ และขอบพระคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำมา โดยทางโรงเรียนจะยกเลิกการใช้ชุดครุยดังกล่าวทันที และจะไม่นำชุดครุยทั้งหมดมาใช้อีก


______________________________________________________________________
ที่มา : kapook.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด