108 แนะนำ

หน้าแรก » , , » เถียงกันมานาน เณรแต๋ว เสื่อมศาสนา หรือ ศรัทธาแห่งพุทธทายาท ?

เถียงกันมานาน เณรแต๋ว เสื่อมศาสนา หรือ ศรัทธาแห่งพุทธทายาท ?

โพสโดย ไม่ระบุชื่อ เมื่อ 8 มี.ค. 2557 | 10:28
ผู้ชม

ภาพเณรแต๋วกลายเป็นภาพที่เริ่มชินตาบนสังคมออนไลน์ อาจจะเป็นเพราะปัญหานี้แก้ไม่ตกเสียที แม้จะเคยมีข่าวที่สำนักพระพุทธศาสนา สั่งจัดการเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ดูเหมือนว่าปัญหานี้ยิ่งเพิ่มทวีขึ้นไปอีก เพราะมีเฟซบุ๊คเป็นตัวช่วยในการตีแผ่เรื่องราวเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

พระไตรปิฎกบัญญัติเรื่องห้ามบัณเฑาะก์มิให้อุปสมบท ระบุไว้ว่า บัณเฑาะก์ มาจาก ภาษาบาลีว่า ปณฺฑก ดังวจนัตถะว่า ผู้ที่มีเครื่องหมายแห่งบุรุษและสตรีขาดตกบกพร่องไป (ปฑติ ลิงฺคเวกลฺลภาวํ คจฺฉตีติ ปณฺฑโก) ได้แก่บัณเฑาะก์ 5 จำพวกได้แก่

1)อาสิตตบัณเฑาะก์ ได้แก่ ชายที่มีกิจกรรมทางเพศกับชาย
2)อุสุยยบัณเฑาะก์ ได้แก่ ชายที่ไม่ถึงกับมีกิจกรรมแต่พอใจที่จะดูกิจกรรมทางเพศ โดยตัวเป็นชายแต่ก็ไปชอบใจในชายที่ดูอยู่นั้น
3)โอปักกมิยบัณเฑาะก์ ได้แก่ บุคคลผู้ที่ถูกตอนไปแล้ว เช่นขันที 
4)ปักขบัณเฑาะก์ ได้แก่ บุคคลบางคนข้างแรมเกิดความกำหนัด ยินดีกระวนกระวายด้วยอำนาจแห่งอกุศลกรรม เมื่อถึงข้างขึ้นความกระวนกระวายนั้นก็หายไป 
5)นปุงสกับบัณเฑาะก์ ได้แก่ ผู้ที่ไม่มีเพศหญิงเพศชายไม่ปรากฏทั้ง 2 เพศ มีแต่ช่องที่สำหรับถ่ายปัสสาวะเท่านั้น พวกนี้ถือว่า นปุงสกบัณเฑาะก์ เป็นการแสดงโดยตรง (มุขยัตถนัย) ขณะที่บัณเฑาะก์ที่เหลือ 4 พวก เป็นการแสดงโดยอ้อม (สทิสูปจารัตถนัย)
 แฟนเพจFuckGhost ฟักโกสต์ : สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย เป็นแฟนเพจหนึ่งที่มักจะนำรูปเณรแต๋วมาเผยแพร่จนเป็นที่ชินตา แต่จากการสังเกตภาพที่แชร์มานั้นพบว่า เณรแต๋วส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่มหาศรัทธาของพุทธศาสนา โดยการสังเกตง่ายๆคือมักจะนุ่งห่มจีวรในลักษณะคล้ายเกาะอก พาดเฉียงคล้ายสไบ หรือบางคนจะทำเหมือนเป็นชุดกิโมโน


เฟซบุ๊คของเณรแต๋วมักจะเป็นชื่อภาษาไทยเชิงตัดพ้อเรื่องความรักและใช้รูปโปรไฟล์ที่เห็นถึงความสาวอย่างโจ่งแจ้ง โดยในเฟซบุ๊คจะมีการตั้งสเตตัสพร่ำเพ้อถึงความรัก ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า อาจจะเป็นความรักในหมู่เณร-พระด้วยกัน หรือ ญาติโยมที่มาทำบุญ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลระบุเพิ่มเติมว่า พระที่มีอายุพรรษาจำนวนมากบางรูปในตอนบวชแรกๆยังไม่เป็นเกย์หรือตุ๊ดแต่มาเป็นตอนหลังบวชด้วย
พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เคยให้สัมภาษณ์กรณีนี้เมื่อหลายปีก่อนว่า
“ไม่เหมาะสม 100 เปอร์เซ็นต์ เขาเรียกโลกวัชช(โล-กะ-วัด-ชะ) โลกก็ตำหนิติเตียน แต่ว่าความวิปริตในโลกปัจจุบันต้องยอมรับว่ามันมารุนแรงจิตใจของคนวิปริต คนมาบวชก็ติดเอาความวิปริต มาก่อนบวช บวชแล้วโง่รักษาศีลไม่เป็นก็วิปริตต่อได้อีก มันก็เป็นอย่างนี้ อย่างพระสรงน้ำกันก็เล่นกันมั่วเลย มันจะหยอก มันจะอะไร มันก็ทำกันมั่ว มันชอบกันเลย อาจจะอาบกันไปมั่วกันไปมันไม่เหมือนพระแท้ ๆ ”
กรณีของแจ๊ส มิสทิฟฟานี่ ที่เอาเต้านมที่ผ่าแปลงเพศออกและตัดสินใจครองผ้าเหลืองตลอดชีวิตก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นเดียวกัน ทั้งในแง่ของคนที่เข้ามาร่วมอนุโมทนาสาธุและชื่นชมในจิตที่เป็นกุศลฝักใฝ่ในบุญและธรรม แต่บางเสียงก็ยังแย้งมาว่าเป็นการผิดกฎแห่งพระธรรมวินัย ยกตัวอย่างข้อถกเถียงที่เคยเกิดขึ้นในเว็บไซต์พันทิป ในเคสของแจ๊ส ทิฟฟานี่______________________________________________________________________
ที่มา : http://news.mthai.com/hot-news/314885.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องเด็ด น่าคิด น่าชม ที่ทุกที่ ทุกเวลา 108thinks.blogspot.com

108 ภาพสวย

108 ขำๆ

108 คลิปเด็ด

108 ไม่ควรพลาด